Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nam giới cần sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn nữ giới

Nam giới cần sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn nữ giới

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nam giới có xu hướng phát triển ung thư đại tràng sớm hơn so với nữ giới. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cũng cao hơn nhiều so với nữ. Chính bởi những lý do này, nam giới nên bắt đầu kiểm tra nội soi đại tràng sớm hơn.

Nam giới cần sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn nữ giới

Thói quen uống rượu, hút thuốc lá ở nam giới chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư ở nam cao hơn nữ.

Thông thường, nam giới và nữ giới được khuyến cáo nên sàng lọc ung thư đại tràng với phương pháp nội soi từ khi 40 tuổi trở đi, bởi ở độ tuổi này tỷ lệ mắc bệnh bắt đầu gia tăng. Nội soi đại tràng nhằm mục đích phát hiện và loại bỏ các polyp – lành tính nhưng có khả năng phát triển thành ung thư, hoặc ung thư đại tràng giai đoạn sớm, để điều trị dễ dàng hơn.

Vì sao nam giới cần sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn nữ giới?

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh ở nam giới cũng đóng góp phần lớn vào nguy cơ ung thư đại tràng.

Nghiên cứu cho thấy, nam giới có nhiều khả năng bị tổn thương tiền ung thư hơn (còn gọi là polyp hoặc u tuyến) trong đại tràng 24,9%. Trong khi tỷ lệ ở nữ giới là 14,8%, và với độ tuổi sớm hơn.

Ung thư đại trực tràng hiện đang đứng ở vị trí thứ 2 trong top 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi.

Theo thống kê, ung thư đại tràng là bệnh ung thư thường gặp đứng thứ 2 ở nam giới. Có nhiều nguyên nhân gây ung thư đại tràng bao gồm: di truyền, thói quen sống, chế độ ăn uống… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lối sống và thói quen sinh hoạt của nam giới thường kém lành mạnh hơn nữ giới. Cụ thể, nam giới thường có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều món nhậu ít lành mạnh, lười ăn rau xanh, thiếu vận động… Trong khi đó, họ lại là những đối tượng lơ là, chủ quan tới sức khỏe của mình, ít đi khám sức khỏe định kỳ. Đó chính là lý do nam giới ngày càng có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn nữ giới, đặc biệt là bệnh ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng bao gồm những gì?

Nội soi đại tràng giúp phát hiện các tổn thương và ung thư ở đại trực tràng.

  • Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT): do các mạch máu của polyp hoặc khối u đại-trực tràng thường dễ bị tổn thương khi phân đi qua, gây chảy máu vi thể, máu dính vào phân, hiếm khi nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà. Máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân như polyp, ung thư, viêm loét đại trực tràng, trĩ… Do đó nếu xét nghiệm dương tính cần nội soi đại-trực tràng ống mềm để kiểm tra.
  • Một số xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: Một số xét nghiệm có thể được sử dụng nhằm tìm kiếm sự hiện diện của tế bào ung thư như CA 72-4, CEA…
  • Nội soi đại tràng: đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng, có thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp nếu phát hiện được khi nội soi.
  • Cắt và sinh thiết polyp: Nếu nội soi phát hiện ra polyp đại tràng, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ và lấy một số mẫu mô để làm sinh thiết, nhằm quan sát dưới kính hiển vi xem có chứa tế bào ung thư không.

Để thuận tiện cho việc khám sàng lọc ung thư đại tràng, giúp phát hiện bệnh sớm, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital