Mục đích của việc xét nghiệm máu

Mục đích của việc xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên qua bài viết sau.

Mục đích của việc làm xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

Mục đích của việc làm xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

Mục đích của việc xét nghiệm máu chủ yếu là để phục vụ chẩn đoán bệnh, kiểm tra chức năng của các cơ quan trong cơ thể và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện đang áp dụng.
Cụ thể, xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ:

 • Đánh giá các cơ quan-như thận, gan, tuyến giáp, và trái tim đang làm việc như thế nào.
 • Chẩn đoán bệnh và một số tình trạng y tế như ung thư, HIV / AIDS, tiểu đường, thiếu máu và bệnh tim mạch vành.
 • Tìm hiểu xem một người có nguy cơ đối với bệnh tim hay không.
 • Kiểm tra, đánh giá hiệu quả của loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.
 • Đánh giá tình trạng đông máu.

Tổng quan về xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là rất phổ biến. Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu thường được thực hiện để đánh giá xem các cơ quan trong cơ thể đang hoạt động như thế nào.

Nhiều xét nghiệm máu không yêu cầu bất kỳ chuẩn bị đặc biệt. Một số người có thể được yêu cầu không ăn gì trong vòng 8 – 12 giờ trước khi lấy máu. Bác sĩ sẽ thông báo cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm máu.

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay. Thủ thuật này rất nhanh chóng và dễ dàng mặc dù có thể hơi khó chịu ban đầu. Hầu hết mọi người không có phản ứng nghiêm trọng nào khi lấy máu. Mẫu máu sau đó sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay.

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay.

Có nhiều bệnh lý không thể chẩn đoán chỉ dựa trên xét nghiệm máu đơn thuần. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố khác để xác định chẩn đoán. Những yếu tố này có thể bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng, tiền sử bệnh cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại (huyết áp, nhịp thở, nhịp tim và nhiệt độ) cũng như kết quả của các xét nghiệm khác.
Một số các xét nghiệm máu thường gặp nhất là:

 • Xét nghiệm công thức máu
 • Xét nghiệm sinh hóa máu
 • Xét nghiệm enzyme trong máu
 • Xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ bệnh tim

Đây là một trong những xét nghiệm máu thông thường nhất, là một phần không thể thiếu trong thăm khám sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn như thiếu máu, nhiễm trùng, các vấn đề đông máu, ung thư máu, và rối loạn hệ miễn dịch.

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm sinh hóa máu để đo các chất khác nhau có trong máu. Các xét nghiệm này cung cấp thông tin về tình trạng của các cơ, tim, xương, thận và gan. Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm xét nghiệm glucose máu, canxi máu và các xét nghiệm điện giải cũng như xét nghiệm máu đo chức năng thận.

Các xét nghiệm enzyme trong máu

Enzym là hóa chất giúp kiểm soát các phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Có rất nhiều xét nghiệm enzyme trong máu.

Các xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu

Xét nghiệm đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu

Các xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra các protein ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Kết quả xét nghiệm bất thường có thể cho biết một người có nguy cơ chảy máu hoặc đang phát triển cục máu đông trong mạch máu.Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm đông máu nếu nghi ngờ có rối loạn hoặc bệnh liên quan đến đông máu.

Xét nghiệm máu đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu.

Xét nghiệm mỡ máu: bao gồm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân