Món ăn chữa bệnh đau dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Có những món ăn chữa bệnh đau dạ dày khá hiệu quả. Bệnh đau dạ dày liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc, các món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh cũng thể hiện rõ công dụng rất hữu ích của chúng.

Cháo gạo nếp hạt sen

Gạo nếp và hạt sen đều là những nguyên liệu phổ biến và rất bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày của người châu Á trong đó có người Việt. Món cháo nấu từ hai nguyên liệu này cho vị thơm, ngọt và rất dễ tiêu hóa. Cách chế biến cũng rất đơn giản, với khoảng 30g gạo nếp, 20 g hạt sen, ít đường trắng và một vị thuốc Đông y có tên là khiếm thực. Sau đó, đem gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 20 phút. Riêng với hạt sen, nếu là hạt sen tươi thì có thể cho vào nấu ngay. Nếu là hạt sen khô cần đem ngâm nước khoảng một tiếng đồng hồ. Món ăn chữa bệnh đau dạ dày này cần cho thêm đường trắng và ăn nóng.

Gạo nếp và hạt sen đều là những nguyên liệu phổ biến và rất bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày của người châu Á trong đó có người Việt. Món cháo nấu từ hai nguyên liệu này cho vị thơm, ngọt và rất dễ tiêu hóa. Cách chế biến cũng rất đơn giản, với khoảng 30g gạo nếp, 20 g hạt sen, ít đường trắng và một vị thuốc Đông y có tên là khiếm thực. Sau đó, đem gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 20 phút. Riêng với hạt sen, nếu là hạt sen tươi thì có thể cho vào nấu ngay. Nếu là hạt sen khô cần đem ngâm nước khoảng một tiếng đồng hồ. Món ăn chữa bệnh đau dạ dày này cần cho thêm đường trắng và ăn nóng.

Cháo gạo lứt nấu nước quả phật thủ

Gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Còn quả phật thủ từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa đau dạ dày. Đây là loại quả có tính ấm, vị cay, đắng và chua, có tác dụng chỉ thống, kiện vị, chống buồn nôn, giúp tiêu hóa tốt. Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong phật thủ có chứa tinh dầu và hợp chất hesperidin rất có giá trị trong việc chữa đau dạ dày. Khi nấu món ăn chữa bệnh đau dạ dày này, cần rửa sạch quả phật phủ, thái lát mỏng rồi đun lấy nước. Gạo lứt đem đãi sạch, cho vào nồi nấu cháo, cuối cùng rắc thêm đường phèn trước khi ăn.

Gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Còn quả phật thủ từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa đau dạ dày. Đây là loại quả có tính ấm, vị cay, đắng và chua, có tác dụng chỉ thống, kiện vị, chống buồn nôn, giúp tiêu hóa tốt. Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong phật thủ có chứa tinh dầu và hợp chất hesperidin rất có giá trị trong việc chữa đau dạ dày. Khi nấu món ăn chữa bệnh đau dạ dày này, cần rửa sạch quả phật phủ, thái lát mỏng rồi đun lấy nước. Gạo lứt đem đãi sạch, cho vào nồi nấu cháo, cuối cùng rắc thêm đường phèn trước khi ăn.

Súp bí ngô

Bí ngô là một loại thực phẩm rất an toàn với hữu hiệu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Thành phần của bí ngô có chứa pectin sẽ giúp giảm bớt những vết loét trong dạ dày. Có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn với loại quả này cho thực đơn của bạn: cháo hoặc súp cho bữa ăn tối, xào với tỏi thơm lừng hoặc chè bí ngô cho buổi chiều thêm ngọt ngào.

Bí ngô là một loại thực phẩm rất an toàn với hữu hiệu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Thành phần của bí ngô có chứa pectin sẽ giúp giảm bớt những vết loét trong dạ dày. Có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn với loại quả này cho thực đơn của bạn: cháo hoặc súp cho bữa ăn tối, xào với tỏi thơm lừng hoặc chè bí ngô cho buổi chiều thêm ngọt ngào.

Khoai tây, gừng, cát cánh ép lấy nước

Uống một chút nước ép khoai tây, gừng và cát cánh sẽ giúp cơn đau dạ dày giảm đi rõ rệt, đặc biệt là trường hợp bị bệnh thể hư hàn. Bạn hãy lấy 100gr khoai tây, 10gr gừng tươi hòa cùng 30gr cát cánh đem ép lấy nước. Bài thuốc này có thể giúp bạn tăng cường khí huyết và chống buồn nôn. Liều lượng vừa đủ cho bệnh nhân đau dạ dày là khoảng 30ml mỗi ngày.

Uống một chút nước ép khoai tây, gừng và cát cánh sẽ giúp cơn đau dạ dày giảm đi rõ rệt, đặc biệt là trường hợp bị bệnh thể hư hàn. Bạn hãy lấy 100gr khoai tây, 10gr gừng tươi hòa cùng 30gr cát cánh đem ép lấy nước. Bài thuốc này có thể giúp bạn tăng cường khí huyết và chống buồn nôn. Liều lượng vừa đủ cho bệnh nhân đau dạ dày là khoảng 30ml mỗi ngày.

Cháo hạt sen và hồng xiêm non

Món cháo này không chỉ thơm ngon mà sẽ còn giúp cho hệ tiêu hóa trong đó có dạ dày hoạt động hiệu quả. Nguyên liệu cho món cháo gồm khoảng 100g hạt sen, 50g củ mài và đường phèn đủ dùng. Cần giã dập quả hồng xiêm non, cho vào nồi đun kỹ, chắt lấy nước rồi bỏ bã. Hạt sen và củ mài nên chọn loại đã sấy khô, đem tán thành bột. Cho bột đó vào nước hồng xiêm non, đun nhỏ lửa, khuấy đều. Cuối cùng, thả một chút đường phèn. Món ăn chữa bệnh đau dạ dày ngon lành này nên ăn lúc còn nóng và khi người bệnh đang đói.

Món cháo này không chỉ thơm ngon mà sẽ còn giúp cho hệ tiêu hóa trong đó có dạ dày hoạt động hiệu quả. Nguyên liệu cho món cháo gồm khoảng 100g hạt sen, 50g củ mài và đường phèn đủ dùng. Cần giã dập quả hồng xiêm non, cho vào nồi đun kỹ, chắt lấy nước rồi bỏ bã. Hạt sen và củ mài nên chọn loại đã sấy khô, đem tán thành bột. Cho bột đó vào nước hồng xiêm non, đun nhỏ lửa, khuấy đều. Cuối cùng, thả một chút đường phèn. Món ăn chữa bệnh đau dạ dày ngon lành này nên ăn lúc còn nóng và khi người bệnh đang đói.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital