Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Mỗi năm 17.000 người Việt chết vì bệnh lao

Mỗi năm 17.000 người Việt chết vì bệnh lao

Lao là bệnh lý phổ biến cướp đi sinh mạng hàng ngàn người mỗi năm. Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới năm 2016, mỗi năm có tới 17.000 người Việt chết vì bệnh lao vì vậy người bệnh cần hết sức cảnh giác với bệnh lý này.

1. Mỗi năm 17.000 người Việt chết vì bệnh lao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam thứ 15 trong số các quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất toàn cầu. Năm 2016 hơn 100.000 bệnh nhân lao được phát hiện mới tại Việt Nam, trong đó hơn 11.000 ca điều trị lại. Khoảng 17.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh này.

Bệnh lao cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh lao cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

2. Bệnh lao là gì?

Lao là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh , gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh.

3. Triệu chứng cảnh báo bệnh lao

Nếu trong giai đoạn ủ bệnh của lao, bạn thường cảm thấy rất bình thường. Đa số các người bệnh không có triệu chứng nào trong giai đoạn này và bệnh cũng không lây lan. Sau khi bệnh đã phát triển, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Tùy vào cơ quan nào bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm ho kéo dài trong ít nhất 3 tuần, ho kèm theo đờm hoặc máu, đau ngực, sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân, ăn không ngon miệng, mệt mỏi và yếu ớt. Các triệu chứng của lao có thể gây ra do nhiều bệnh liên quan đến phổi khác.

Bệnh lao là bệnh lý lây nhiễm cho những người xung quanh qua đường hô hấp

Bệnh lao là bệnh lý lây nhiễm cho những người xung quanh qua đường hô hấp

4. Bệnh lao chữa trị như thế nào?

Bệnh lao có thể chữa trị khỏi tương đối dễ dàng. Thường bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dừng thuốc khi thấy hết triệu chứng. Bởi nếu các loại thuốc được ngưng sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn ở trong cơ thể. Bệnh lao có thể quay trở lại, lan đến các phần khác của cơ thể và lây cho người khác.

Lao là một bệnh nghiêm trọng tuy nhiên bệnh chỉ phát triển trong những bệnh cảnh đặc biệt. Thông thường, một người khỏe mạnh hoàn toàn có thể chống chọi lại việc nhiễm lao. Bệnh lao chỉ thường xảy ra ở những người sức khỏe kém và có hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình, bạn cần nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thăm khám điều trị bệnh lao với giáo sư giỏi hàng đầu

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thăm khám điều trị bệnh lao với giáo sư giỏi hàng đầu

Người bệnh lao cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách để có hiệu quả tránh khiến bệnh tái phát hoặc tiến triển nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với giáo sư chuyên khoa hô hấp giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ thực hiện thăm khám và điều trị bệnh lao hiệu quả, nhanh chóng, tránh tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan