Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa xong bị dính ruột là sao?

Mổ ruột thừa xong bị dính ruột là sao?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa! Bác tôi mới mổ ruột thừa nhưng sau 4 ngày thì bác bị sốt, đau bụng dữ dội. Bác tôi nhập viện thăm khám thì bác sĩ cho biết bị dính ruột sau khi mổ ruột thừa. Xin hỏi mổ ruột thừa xong bị dính ruột là sao ạ? Trường hợp của bác tôi có gặp nguy hiểm gì không? (Mạnh Hùng 28 tuổi,)

1. Nguyên nhân mổ ruột thừa xong bị dính ruột

Dính ruột là một trong những sự cố xảy ra sau phẫu thuật mổ ruột thừa

Dính ruột là một trong những sự cố xảy ra sau phẫu thuật mổ ruột thừa

Chào Mạnh Hùng! Chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa đã nhận được những chia sẻ của bạn về trường hợp của bác mình. Để trả lời vấn đề này, trước hết chuyên mục muốn bạn hiểu được nguyên nhân mổ ruột thừa xong bị dính ruột là do đâu. Đây là một rủi ro trong và sau quá trình phẫu thuật cắt ruột thừa.

Trong cuộc sống không có điều gì là tuyệt đối vì thế trong y học cũng không ngoại lệ. Quá trình mổ ruột thừa ở người bệnh rất phức tạp, điều này có thể do cách xử trí tình huống trong quá trình mổ còn sai sót dẫn tới hệ lụy dính ruột. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động dẫn tới điều này, chẳng hạn bệnh nhân béo phì, lượng mỡ trong ổ bụng quá nhiều nên việc xử lý vùng ruột thừa gặp nhiều khó khăn. Do lượng mỡ lớn khiến cho việc quan sát và thao tác của bác sĩ gặp khó khăn.

Dính ruột cũng có thể do tình trạng viêm nhiễm sau mổ ruột thừa gây ra do nhiễm trùng vết thương từ việc vệ sinh chăm sóc tại nhà của người bệnh hoặc do nhiễm khuẩn trong quá trình phẫu thuật do dụng cụ y tế chưa được khử trùng,…

Người bệnh thường có triệu chứng đau bụng dữ dội, sốt khi bị dính ruột

Người bệnh thường có triệu chứng đau bụng dữ dội, sốt khi bị dính ruột

2. Mổ ruột thừa xong bị dính ruột phải làm sao?

Đối với những bệnh nhân bị dính ruột sau khi mổ ruột thừa cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật nội soi gỡ dính ruột và các thủ thuật giúp các khúc ruột không bị dính kết vào nhau. Mỗi một trường hợp dính ruột có nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ sẽ dựa trên những nguyên nhân đó để đưa ra giải pháp thích hợp nhất với người bệnh.

Những trường hợp bị dính ruột không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn tới người bệnh bị tử vong, gặp khó khăn về đường tiêu hóa,…. Do đó sau phẫu thuật mổ ruột thừa, người bệnh cần được theo dõi sức khỏe sát sao dù tại cơ sở y tế hay tại nhà. Nếu có bất thường cần được xử trí ngay, kịp thời để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Trong trường hợp bác của Mạnh Hùng, bác cần được theo dõi sức khỏe và cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật để tránh tác động tới vùng tổn thương. Trong những ngày đầu, bệnh nhân chỉ nên ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Sang tuần tiếp theo, bệnh nhân có thể ăn thức ăn bình thường nhưng chế biến dạng mềm để hỗ trợ đường ruột tiêu hóa tốt hơn.

Phẫu thuật gỡ dính là biện pháp xử trí tốt nhất cho bệnh nhân bị dính ruột

Phẫu thuật gỡ dính là biện pháp xử trí tốt nhất cho bệnh nhân bị dính ruột

Hy vọng rằng với những chia sẻ, giải đáp ở trên Mạnh Hùng có thể nắm được vấn đề bạn hỏi ” mổ ruột thừa xong bị dính ruột là sao”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe bệnh tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúc bạn mạnh khỏe!

XEM THÊM:
>> Biến chứng của xoắn ruột
>> Xoắn ruột phải làm sao?
>> Tắc ruột vì ăn hồng ngâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital