Mổ polyp trực tràng sau bao lâu thì khỏi?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Theo các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng đều bắt nguồn từ những polyp. Vì thế khi phát hiện có polyp trực tràng, tùy vào kích thước và loại polyp, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ. Vậy mổ polyp trực tràng sau bao lâu thì khỏi? Câu hỏi của đông đảo độc giả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần mổ cắt polyp trực tràng?

Ngoài trường hợp nghi ngờ ác tính cần phải cắt bỏ polyp trực tràng thì những trường hợp phát hiện polyp có kích thước lớn trên 0,5 cm hoặc có nhiều polyp trong trực tràng thì cần phải cắt bỏ để sinh thiết.

Với những trường hợp polyp có kích thước nhỏ hơn và không gây ra bất cứ triệu chứng nào thì không cần phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Polyp trực tràng có kích thước lớn hoặc nghi ngờ ung thư cần được cắt bỏ

Polyp trực tràng có kích thước lớn hoặc nghi ngờ ung thư cần được cắt bỏ

Polyp trực tràng đa phần là khối u lành tính nhưng cũng không loại trừ khả năng ung thư, vì thế người bệnh cần phải theo dõi thường xuyên và cắt bỏ đúng lúc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Mổ polyp trực tràng sau bao lâu thì khỏi?

Hiện nay, mổ cắt polyp ở đường tiêu hóa nói chung đều được thực hiện qua nội soi. Cắt polyp trực tràng cũng vậy. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera, bên trong ống có sợi dây thòng lọng dùng để cắt rời polyp. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào cơ thể qua đường hậu môn, người bệnh được gây mê ngắn đủ để thực hiện quá trình cắt bỏ polyp. Do đó người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ.

Cắt polyp trực tràng rất đơn giản nên sau cắt polyp trực tràng khoảng 2 tuần là người bệnh sẽ hoàn toàn hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, với phương pháp cắt polyp trực tràng bằng nội soi, người bệnh sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe. Ngược lại thời gian phẫu thuật ngắn, thuốc gây mê ngắn nên người bệnh sẽ tỉnh dậy ngay sau khi kết thúc dịch vụ và có thể ra về, sinh hoạt bình thường.

Sau cắt polyp trực tràng khoảng 2 tuần người bệnh sẽ hồi phục sức khỏe

Sau cắt polyp trực tràng khoảng 2 tuần người bệnh sẽ hồi phục sức khỏe

Tuy nhiên sau cắt, người bệnh cần phải chú ý ăn uống bởi lòng trực tràng vừa bị tổn thương nên cần tránh những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, thực phẩm chua, cay nóng, rượu bia… Nếu kiêng khem tốt và có biện pháp chăm sóc cơ thể phù hợp, thời gian phục hồi sau cắt polyp trực tràng sẽ càng nhanh hơn.

Để có thời gian hồi phục nhanh chóng, người bệnh nên lựa chọn các địa chỉ phẫu thuật uy tín. Các bác sĩ giỏi với trang thiết bị y tế hiện đại, chế độ chăm sóc chu đáo sau cắt polyp sẽ giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn khối polyp trong trực tràng, hạn chế biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Làm thế nào để ngăn ngừa polyp trực tràng tái phát trở lại?

Thực tế, sau cắt polyp trực tràng rất ít trường hợp tái phát lại tại vị trí đã cắt bỏ. Tuy nhiên nhiều trường hợp xuất hiện các polyp mới ở trực tràng. Vì thế, để ngăn ngừa sự hình thành của polyp trực tràng sau cắt bỏ hoặc các polyp mới, người bệnh cần chú ý:

Có chế độ ăn uống khoa học

  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả. Những thực phẩm rau củ quả nhiều màu sắc rất có lợi cho đường tiêu hóa, đặc biệt cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của khối polyp trong trực tràng.
Người bệnh cần chú ý ăn uống để ngăn ngừa bệnh tái phát

Người bệnh cần chú ý ăn uống để ngăn ngừa bệnh tái phát

  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe như thịt, cá, trứng, sữa
  • Hạn chế các thực phẩm béo, chiên rán nhiều dầu mỡ
  • Tránh các thực phẩm cay nóng, đồ uống lên men như dưa cà muối
  • Không uống rượu bia, hút thuốc lá
  • Uống nhiều nước, có thể là nước lọc hoặc các loại sinh tố trái cây, rau củ

Vận động hàng ngày

  • Duy trì thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe
  • Duy trì cân nặng phù hợp

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên thăm khám, kiểm tra lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital