Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Mổ polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Mổ polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Nhiều người khi được chỉ định mổ polyp trực tràng đều có chung thắc mắc không biết mổ polyp trực tràng có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.
Polyp trực tràng là bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng. Bệnh thường khó phát hiện do các triệu chứng không rõ ràng và người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi tiến hành nội soi trực tràng.

1. Polyp trực tràng khi nào cần điều trị?

Bác N.T.A (52 tuổi, chia sẻ): “Sau một lần nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ kết luận tôi có khối polyp ở trực tràng. Bác sĩ tư vấn polyp của tôi còn nhỏ, không gây triệu chứng gì nên không cần lo ngại, chỉ cần theo dõi sức khỏe và tái khám kiểm tra. Thế nhưng do công việc gia đình bận rộn, bẵng đi hơn 1 năm tôi mới khám lại. Lúc này polyp của tôi đã phát triển hơn, cần phải cắt bỏ sớm vì nghi ngờ ác tính. Tôi rất lo lắng”.

Polyp trực tràng có kích thước lớn thì cần phải tiến hành cắt bỏ

Polyp trực tràng có kích thước lớn thì cần phải tiến hành cắt bỏ

Không chỉ riêng bác A mà còn nhiều trường hợp khác có polyp ở trực tràng. Một người có thể có 1 hoặc nhiều polyp ở trực tràng. Đa phần các khối polyp là lành tính và không cần phải điều trị nhưng cũng có nhiều trường hợp polyp tiến triển thành ung thư trực tràng. Vì thế khi được chẩn đoán có polyp, người bệnh không được chủ quan.

Điều trị polyp trực tràng thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Đa polyp
 • Polyp có kích thước lớn và có khả năng tiến triển ung thư

2. Điều trị polyp trực tràng bằng phương pháp nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị polyp trực tràng chủ yếu là phẫu thuật nội soi. Thông qua quá trình nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối polyp. Mẫu polyp được cắt bỏ sẽ đem đi sinh thiết nhằm xác định bản chẩn là lành tính hay ác tính.

Mổ cắt polyp qua nội soi là phương pháp được nhiều sử dụng phổ biến, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, ít biến chứng, ít đau

Mổ cắt polyp qua nội soi là phương pháp được nhiều sử dụng phổ biến, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, ít biến chứng, ít đau

 • Trường hợp polyp là lành tính thì được coi là điều trị hết bệnh và cần kiểm tra định kỳ.
 • Trường hợp polyp là ác tính thì người bệnh cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ trực tràng hoặc kết hơn với các phương pháp điều trị khác như xạ trị hoặc hóa trị, nhằm tăng hiệu quả giúp tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Nhiều trường hợp polyp có kích thước to, cuống ngắn thì khó có thể thực hiện cắt bỏ qua nội soi. Lúc này bác sĩ cần phẫu thuật nội soi ổ bụng để loại bỏ hoàn toàn bệnh.

3. Mổ polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Nhiều người khi được chẩn đoán có polyp ở trực tràng và cần phải phẫu thuật cắt bỏ đều thắc mắc không biết mổ polyp trực tràng có nguy hiểm không? Mổ polyp trực tràng không gây nguy hiểm bởi hiện nay phương pháp mổ cắt polyp qua nội soi được áp dụng rộng rãi.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác cắt bỏ khối polyp dễ dàng và nhanh chóng qua ống nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Ít đau sau cắt
 • Không gây biến chứng
 • Khả năng phục hồi nhanh chóng
 • Không mất nhiều thời gian nghỉ ngơi

Để ca phẫu thuật mổ cắt polyp trực tràng diễn ra an toàn và hiệu quả, triệt để loại bỏ hoàn toàn bệnh thì người bệnh cần tìm một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để thực hiện dịch vụ. Với trình độ tay nghề cao của các chuyên gia y tế cùng với sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp điều trị hiệu quả và nhanh chóng bệnh, an toàn tuyệt đối.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ và e-kíp nội soi chuyên nghiệp giúp điều trị hiệu quả bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ và e-kíp nội soi chuyên nghiệp giúp điều trị hiệu quả bệnh

4. Lưu ý sau khi mổ polyp trực tràng

Sau mổ cắt polyp trực tràng, người bệnh có thể ra về ngay sau khi thuốc gây mê hết tác dụng. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý:

 • Tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và khiến trực tràng bị tổn thương, vết cắt lâu lành như thực phẩm cay, nóng, thực phẩm lên men, rượu bia, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh…
 • Nên ăn nhiều rau củ quả, những thực phẩm có tính nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa
 • Chú ý vận động thể dục thể thao hàng ngày bằng những môn thể thao phù hợp, vừa sức nhằm tăng cường sức khỏe
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám ngay nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital