Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Mổ polyp mũi có đau không?chữa trị kịp thời

Mổ polyp mũi có đau không?chữa trị kịp thời

Mổ polyp mũi có đau không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi được chỉ định phẫu thuật. Nhiều người do tâm lý sợ hãi nên không còn chần chừ không điều trị sớm. Điều này là hoàn toàn không nên. Polyp mũi nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng giống như viêm mũi xoang nên người bệnh khó phát hiện sớm. Những biểu hiện của bệnh này làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và làm việc của người bệnh.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang
Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang

Phẫu thuật mổ polyp mũi tuy không phải là phẫu thuật phức tạp nhưng đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải có kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn mới mang lại an toàn cho người bệnh, tránh tình trạng nhiễm trùng về sau.

1. Khi nào nên cắt polyp mũi?

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng được các bác sĩ chỉ định mổ polyp mũi. Trước khi mổ, bệnh nhân cần phải trải qua quá trình điều trị nội khoa hết sức khắt khe để đảm bảo việc chữa bệnh theo cách này không đem lại hiệu quả mới tiến hành mổ polyp mũi.
Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc có chứa thành phần corticosteroid, chống viêm và chống dị ứng. Nếu những loại thuốc này không trị khỏi bệnh thì nên phẫu thuật để giúp bệnh nhân có thể thở dễ dàng hơn do polyp chèn ép.

2. Mổ polyp mũi có đau không?

Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra. Hiện nay, mổ polyp mũi bằng nội soi thường ít gây đau đớn bởi vết mổ nhỏ, sẽ mau lành hơn.

Mổ polyp mũi có đau không? Mổ polyp mũi bằng phương pháp nội soi với vết rạch nhỏ nên ít đau đớn và mau lành hơn
Mổ polyp mũi bằng phương pháp nội soi với vết rạch nhỏ nên ít đau đớn và mau lành hơn

Khi phẫu thuật nội soi xoang, bệnh nhân cần phải hiểu, phương pháp này không đơn thuần chỉ cắt polyp mũi mà còn tiến hành mở cả hốc xoang – nơi hình thành polyp mũi xoang. Trong trường hợp vùng xoang có biểu hiện tắc nghẽn và viêm nhiễm, các bác sĩ có thể mở rộng các hốc này để làm thông thoáng đường thở, giúp bệnh nhân thoát khỏi sự khó chịu thường ngày.

Cách làm này phức tạp hơn khi bắt buộc phải dùng một ống cứng và mỏng, bên trong có gắn camera để mổ nội soi. Tuy nhiên, phẫu thuật mổ polyp mũi bằng phương pháp nội soi thường chỉ rạch một vài đường nhỏ nên vết mổ sẽ nhanh lành và ít đau đớn.

Không phải trường hợp nào cũng phải mổ polyp mũi. Trong trường hợp các polyp nhỏ, đơn độc thì có thể áp dụng phương pháp dùng dụng cụ cơ học nhỉ hoặc máy vi cắt lọc…

Sau phẫu thuật mổ polyp mũi, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh
Sau phẫu thuật mổ polyp mũi, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Sau khi tiến hành phẫu thuật mổ polyp mũi, bệnh nhân cần phải điều trị triệt để tình trạng viêm mũi trước đây bằng việc dùng các loại thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid, thuốc kháng sinh và cả thuốc corticosteroid đường uống… để tránh tình trạng polyp quay trở lại.

Bên cạnh đó, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh thuốc hỗ trợ nhằm cải thiện sớm bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan