Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Mổ nội soi viêm túi mật và những điều cần biết

Mổ nội soi viêm túi mật và những điều cần biết

Mổ nội soi viêm túi mật được đánh giá là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho các trường hợp viêm túi mật cấp tính, giúp chấm dứt các triệu chứng khó chịu và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Phương pháp này đang được ứng dụng rộng rãi do có nhiều điểm ưu việt so với mổ mở. Thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào thì cần mổ nội soi điều trị viêm túi mật?

Viêm túi mật cấp tính là tình trạng nguy hiểm cần cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân thường có chỉ định mổ cắt bỏ túi mật ngay sau khi có các kết quả xét nghiệm và chụp chiếu thể hiện tình trạng bệnh cấp tính. Ngoài ra, người bệnh bị viêm túi mật do sỏi chiếm ⅔ diện tích túi mật, túi mật đã bị vôi hóa… cũng là những tình trạng có chỉ định cắt bỏ túi mật. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được thực hiện theo 2 cách là mổ mở và mổ nội soi, trong đó mổ nội soi đang là phương pháp được ưu tiên lựa chọn trong điều trị viêm túi mật hiện nay.

Mổ nội soi viêm túi mật được thực hiện khi nào

Mổ nội soi cắt túi mật được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất trong điều trị viêm túi mật cấp.

2. Phẫu thuật nội soi viêm túi mật được thực hiện như thế nào?

Sau khi đã thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và xác định bệnh nhân có đủ điều kiện để mổ nội soi ngay thì bệnh nhân sẽ được sắp xếp lịch để tiến hành điều trị ngay sau đó .

– Gây mê: Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên suốt quá trình phẫu thuật sẽ hoàn toàn không đau đớn.

– Bác sĩ sẽ rạch trên vùng bụng của bệnh nhân 4 vết rạch nhỏ (mỗi vết với kích thước từ 3 – 5mm) để đưa ống thông nhỏ chứa camera vào ổ bụng của bệnh nhân. Camera dẫn truyền hình ảnh trong khoang bụng của bệnh nhân hiển thị rõ ràng trên màn hình siêu âm.

– Bác sĩ sẽ quan sát màn hình siêu âm và dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ túi mật.

– Sau khi cắt bỏ bác sĩ sẽ tiến hành đóng lại vết rạch bằng chỉ khâu y tế. Bệnh nhân được chuyển về phòng bệnh để nghỉ ngơi, hồi phục và theo dõi sau mổ.

Cận cảnh một ca mổ nội soi viêm túi mật tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Cận cảnh một ca mổ nội soi viêm túi mật tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp mổ nội soi viêm túi mật

3.1. Ưu điểm mổ nội soi viêm túi mật

Sau khi tìm hiểu quy trình mổ nội soi, hẳn bạn cũng đã nhận ra mổ nội soi có nhiều ưu điểm nổi bật so với mổ mở truyền thống, cụ thể:

– Vết rạch nhỏ, ít xâm lấn, thẩm mỹ cao: Với vết rạch rất nhỏ trên ổ bụng, bệnh nhân gần như không có sẹo sau khi phục hồi, vùng bụng trở lại gần như bình thường sau mổ. Vết rạch nhỏ cũng hạn chế mức độ xâm lấn, độ an toàn cao hơn.

– Người bệnh ít đau, giảm nguy cơ gặp các biến chứng sau mổ: Với những vết mổ nhỏ, sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân ít bị đau do vết mổ. Ngoài ra, các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng cũng có tỉ lệ xảy ra rất thấp do mức độ xâm lấn thấp.

– Bệnh nhân phục hồi nhanh, tiết kiệm thời gian: Vết mổ nhỏ khiến bệnh nhân rất nhanh sẽ phục hồi, sau khi nằm viện từ 24 – 48h là có thể về nhà. Bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn chỉ sau  1 – 2 tuần tùy vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, bệnh nhân có thể quay lại sinh hoạt như thường ngày. Do đó, bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, tránh làm gián đoạn công việc và cuộc sống.

3.2. Nhược điểm mổ nội soi viêm túi mật

Mổ nội soi được ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Những người đã từng phẫu thuật vùng bụng, mắc các bệnh về tim mạch, phổi sẽ không thể sử dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ tiến hành khai thác các yếu tố bệnh lý của bệnh nhân để xác định đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện để mổ nội soi.

Mặc dù biến chứng do mổ nội soi là ít gặp, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể gặp phải một số vấn đề như: nhiễm trùng, tổn thương ruột non hoặc các bộ phận khác do tác động của dụng cụ nội soi, rò rỉ dịch trong khi xử lý biến chứng… Bạn cần lưu ý những biến chứng này chủ yếu liên quan đến chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, do đó cần cân nhắc chọn lựa đơn vị uy tín với những y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật.

Mổ nội soi viêm túi mật nhiều ưu điểm

Mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở truyền thống.

4. Sau phẫu thuật nội soi điều trị viêm túi mật nên làm gì?

Sau khi phẫu thuật nội soi cắt bỏ viêm túi mật, bạn có thể xuất hiện một số biến chứng như nôn, buồn nôn… ngứa và hơi đau ở vết mổ. Tuy vậy, bạn không nên chạm, sờ vào vết mổ mà cần vệ sinh khu vực mổ cẩn thận, giữ gìn khô ráo. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại nhà trong tuần đầu tiên để tránh đụng chạm đến vết thương gây chảy máu, không có lợi cho quá trình phục hồi. Bệnh nhân sau khi xuất viện cần có chế độ ăn uống dễ tiêu hóa, bổ sung chất xơ, vận động nhẹ nhàng phù hợp.

Người bệnh nếu xuất hiện các dấu hiệu khác lạ như vàng da, lên cơn sốt, bụng đau đột ngột, ứ mủ… sau khi mổ nội soi viêm túi mật thì cần liên lạc ngay với bác sĩ điều trị để có cách xử trí thích hợp, tuyệt đối không nên tự xử lý tại nhà.

Mổ nội soi cắt bỏ túi mật là một phương pháp được đánh giá là hiệu quả hàng đầu trong điều trị viêm túi mật. Người bệnh cần cân nhắc các cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ cùng máy móc hiện đại để thực hiện ca phẫu thuật được thuận lợi và an toàn nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan