Trang chủ » Tin tức » Mẹo giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Mẹo giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Cơ thể bị nhiễm lạnh đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột lạnh giá nếu không có biện pháp giữ ấm cơ thể bạn rất dễ mắc các bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe. Bài viết dưới đây mách bạn một vài mẹo giữ ấm cơ thể trong mùa đông hãy “nằm lòng” một vài cách này nhé.

1. Ăn no, uống đủ

Thực phẩm chính là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Do đó, muốn giữ ấm cơ thể tốt nhất thì bạn nên ăn đủ bữa và nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Ăn uống no, đầy đủ dưỡng chất giữ ấm cơ thể mùa đông

Ăn uống no, đầy đủ dưỡng chất giữ ấm cơ thể mùa đông

Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.

2. Hạn chế uống rượu

Nhiều người cho rằng thời tiết lạnh, uống rượu sẽ làm ấm người. Tuy nhiên uống quá nhiều rượu lại gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe. Uống rượu, nhất là uống say trong thời tiết lạnh rất nguy hiểm dễ bị đột quỵ. Nhiều trường hợp đã tử vong do uống rượu. Khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, khi gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng lên gây tai biến và dẫn đến tử vong. Cách tốt nhất là không uống rượu, nếu phải uống và uống quá say không nên ra ngoài trời lạnh ngay.

3. Mặc quần áo ấm và thoải mái

Mặc quần áo dày giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Mặc quần áo dày giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, dây thắt lưng, tất chân, hoặc cạp quần chật sẽ dẫn đến sự tuần hoàn máu kém, cơ thể có thể bị lạnh hơn. Ngoài ra, bạn không nên mặc quần áo quá dày, mà nên mặc quần áo mỏng, mặc thành nhiều lớp, để gió lạnh không thể luồn vào cơ thể. Đối với trẻ em mặc quần áo nhiều lớp còn có tác dụng để có thể cởi cho trẻ khi toát mồ hôi do chơi đùa, hoặc nằm ngủ. Mồ hôi của trẻ nếu không kịp lau có thể thấm ngược trở lại cơ thể gây các bệnh đường hô hấp.

 4. Xoa tay và chân

Thường xuyên chà sát lòng bàn tay và lòng bàn chân. Hành động này có thể cải thiện tuần hoàn của mạch máu. Xoa lòng bàn chân bằng lòng bàn tay thật nhanh, chà đến khi ấm nóng thì thôi. Dùng một tay nắm chạt, một tay có sát vùng quanh bàn tay nắm chặt nhiều lần, đổi bên, làm tương tự, cũng có tác dụng lưu thông máu huyết, làm ấm nóng bàn tay, bàn chân.

Tắm trong thời gian ngắn, tắm nước ấm để giữ ấm cơ thể

Tắm trong thời gian ngắn, tắm nước ấm để giữ ấm cơ thể

5. Không tắm quá lâu, tắm nước lạnh, tắm muộn

Tắm quá lâu mà nhất là tắm nước lạnh, không đủ nóng, tắm muộn trong những ngày lạnh như thế này rất nguy hiểm, không chỉ hại sức khỏe mà còn có thể dẫn tới tử vong.

6. Ngâm chân bằng nước ấm, nước gừng

Khi cơ thể bị lạnh bạn nên ngâm chân bằng nước nóng hoặc nước gừng sẽ giúp cơ thể bạn bình ổn lại thân nhiệt,  không bị sốc nhiệt hay bị ngất. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, bạn cũng nên ngâm chân trong nước ấm để lưu thông các mạch máu, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan