Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại trái cây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, với những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ thì phải cẩn trọng hơn trong chế độ ăn uống, nhất là các loại trái cây chứa nhiều đường. Vậy mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Những lợi ích sức khỏe của quả xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới vô cùng quen thuộc với mọi người. Nhờ hương vị thơm ngon và những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà xoài được rất nhiều người yêu thích.

Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu

Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu

Giá trị dinh dưỡng trong quả xoài

Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể của con người. Giá trị dinh dưỡng trong 1 cốc xoài khoảng 165g là:

  • 100 calo
  • 25g carbohydrate
  • 25% nhu cầu vitamin A trong cơ thể
  • 75% nhu cầu vitamin C trong cơ thể
  • Một lượng lớn các loại vitamin như B, E, K, kali, magie, folate, phốt pho,…
  • 3g chất xơ
  • Gần như không có natri
  • Xoài xanh thường nhiều vitamin C và ít vitamin A hơn.

Những lợi ích sức khỏe của quả xoài

Tăng cường thị lực

Xoài rất giàu vitamin A, cùng các chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein rất tốt cho mắt. Chúng giúp bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím và các loại ánh sáng năng lượng cao khác.

Bảo vệ tim mạch

Xoài rất giàu chất xơ, nên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ăn xoài giúp tăng cường thị lực, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa dị tật thai nhi,...

Ăn xoài giúp tăng cường thị lực, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa dị tật thai nhi,…

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong xoài cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng chống bệnh táo bón.

Cải thiện trí nhớ

Vitamin B trong xoài giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung, ngăn ngừa bệnh alzheimer, rất tốt cho não bộ của mọi người.

Phòng chống bệnh ung thư

Pectin hòa tan trong xoài có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xoài cũng giàu vitamin C giúp chống lại các chất oxy hóa gây hại cho tế bào, giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Xoài tươi rất giàu axit folic, giúp các mẹ bầu có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, xoài còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hỗ trợ giảm cân

Xoài là một sự lựa chọn rất tốt cho việc giảm cân. Bởi vì nó có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát sự thèm ăn, giảm hàm lượng đường glucose và cholesterol trong máu. Đó là lý do tại sao những người giảm cân thường ăn xoài.

Làm đẹp da

Ăn xoài cũng giúp làn da của chúng ta trẻ đẹp hơn bởi lẽ vitamin C trong xoài hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, giúp trẻ hóa làn da. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin trong xoài giúp bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các tia cực tím.

2. Bệnh tiểu đường ăn xoài được không?

Những người mắc bệnh tiểu đường thường rất cẩn trọng chế độ dinh dưỡng của mình để không làm tăng hàm lượng đường trong máu. Mặc dù chỉ số đường của xoài cao hơn so với những loại trái cây nhiệt đới khác, nhưng nó không đồng nghĩa với việc người mắc tiểu đường không được ăn xoài. Trên thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều loại trái cây có lượng đường hoặc carbohydrate thấp và vẫn có thể ăn một lượng vừa đủ các loại trái cây có hàm lượng carbohydrate cao hơn.

Tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Vậy mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không?

Xoài chứa cả glucose và fructose, tuy nhiên chỉ số này khá thấp lượng đường trong máu tăng không nhanh sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, chất xơ trong xoài còn giúp người bệnh mắc tiểu đường giảm cân và có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tuy nhiên để không ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn xoài trước 5 giờ chiều, ăn xoài theo miếng nhằm kiểm soát tốt liều lượng, không nên uống nước ép xoài cũng như xoài sấy.

Với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, thì không nên ăn xoài hàng ngày. Bởi lẽ nếu ăn quá nhiều, hàm lượng đường và calo trong cơ thể người bệnh sẽ tăng rất nhanh, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mất trí nhớ, cũng như đột quỵ.

Bệnh tiểu đường có ăn xoài chín được không?

Xoài chín có hàm lượng đường cao hơn xoài xanh vì vậy người bệnh mắc tiểu đường phải cực kỳ cẩn thận khi ăn xoài chín. Để không làm lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, bạn chỉ nên ăn xoài chín vừa, vẫn còn hơi xanh, chứ không nên ăn những quả xoài chín quá.

So với các loại trái cây có hàm lượng carbohydrate cao, nước ngọt và thực phẩm chế biến sẵn thì xoài tốt hơn nhiều. Bởi lẽ chất xơ, chất béo và protein trong xoài giúp làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.

3. Khẩu phần xoài bệnh tiểu đường nên ăn?

Người bệnh mắc tiểu đường nên ăn lượng trái cây chứa khoảng 15g carbohydrate, tương đương ½ cốc xoài. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh của từng người khác nhau mà khẩu phần xoài của mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Điều thú vị là có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng xoài có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường và có khả năng điều trị bệnh tiền tiểu đường.

4. Xoài tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ngoài các dưỡng chất kể ở trên, thì xoài còn chứa mangiferin giúp chống viêm, chống virus, giảm hàm lượng đường trong máu, đồng thời hỗ trợ và hỗ trợ các thành mạch. Bên cạnh đó, xoài còn chứa hợp chất quercetin, giúp ức chế quá trình hoạt động của PPAR – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể.

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất mangiferin trong xoài còn tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa đường trong máu, giúp ngăn ngừa các chất béo tích tụ ở trong gan.

Hơn nữa, vitamin C trong xoài còn có thể làm giảm mức độ gây hại của các gốc tự do. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh, tổn thương thận, và tổn thương mạch máu.

Không chỉ vậy, xoài còn rất giàu vitamin A, giúp tăng cường thị lực, hệ miễn dịch và tuyến giáp. Đây chính là những lợi ích tuyệt vời mà người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm.

5. Bài thuốc lá xoài non trị tiểu đường?

Bệnh nhân chỉ nên dùng lá xoài non chữa tiểu đường khi có chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân chỉ nên dùng lá xoài non chữa tiểu đường khi có chỉ định của bác sĩ

Một số bài thuốc dân gian thường sử dụng lá xoài non nhằm ổn định hàm lượng insulin và điều chỉnh đường huyết trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất anthocyanins trong lá xoài non còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Bài thuốc lá xoài non trị tiểu đường thông dụng nhất là:

  • Bước 1: Ngâm 15 lá xoài non trong 250ml, sau đó đun sôi trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Lọc lấy nước, rồi để qua đêm.
  • Bước 3: Uống vào sáng ngày hôm sau.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, các bạn đã trả lời được câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ ăn xoài xanh được không”. Việc hiểu biết đầy đủ về những gì được ăn và không được ăn sẽ giúp người bệnh tiểu đường lựa chọn thực phẩm thông minh, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, góp phần làm tăng hiệu quả điều trị và giảm các biến chứng. Bên cạnh đó các bạn cần kiểm tra chỉ số đường huyết tại nhà thường xuyên, thăm khám định kỳ để kiểm soát tốt nguy cơ. Hãy gọi cho Thu Cúc theo số tổng đài 1900 55 88 92 để đặt lịch hẹn khám chữa bệnh sớm nhất nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital