Mẹ bầu nên và không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4 là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết này TCI sẽ giúp mẹ bầu có được những thông tin hữu ích về dinh dưỡng thai kỳ khi mang thai tháng thứ 4? Cùng tìm hiểu nhé!
Menu xem nhanh:
1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng ở tháng thứ 4 của thai kỳ
Tháng thứ 4 đánh dấu giai đoạn thai nhi tăng tốc phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Lúc này, thai phụ đã giảm bớt tình trạng ốm nghén và có thể ăn uống trở lại. Giai đoạn này, mẹ bầu cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Chế độ ăn uống đáp ứng đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết giúp hỗ trợ sự hình thành và phát triển của cơ quan, xương, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
Chế độ ăn uống đúng cách trong giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong thời gian mang thai, mà còn tạo nên nền tảng cho sức khỏe sau này của thai nhi. Những thói quen ăn uống tốt từ giai đoạn thai kỳ có thể ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng và phát triển của trẻ trong suốt cuộc đời.
2. Mẹ bầu tháng thứ 4 nên và không nên ăn gì?
Dưới đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý trong chế độ ăn uống khi mang thai tháng thứ 4.
2.1. Mẹ bầu nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4?
Bước sang tháng thứ 4, thai nhi đã hình thành tương đối đầy đủ tất cả các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Đây còn là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh chóng. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn so với 3 tháng đầu mang thai để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 cần đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất là tinh bột, đạm, béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Để phòng tránh, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của mình. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, yến mạch… Chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giữ được nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.
– Thực phẩm giàu chất sắt:
Giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như trứng gà, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… để hạn chế sự mệt mỏi và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu lưu ý không ăn thịt tái, sống vì chúng có thể chứa những vi khuẩn gây nguy hiểm cho thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống bổ sung viên sắt.
– Thực phẩm giàu chất béo:
Bước sang tháng thứ 4, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo như omega 3, omega 6, omega 9 hay dầu ô liu… để phòng tránh nguy cơ sinh non, đảm bảo sự phát triển về hệ thần kinh và nhận thức của thai nhi.
– Thực phẩm giàu canxi:
Tam cá nguyên thứ 2 là giai đoạn hình thành xương thai nhi. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, em bé sinh ra dễ mắc bệnh còi xương, loãng xương. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung canxi cho cơ thể. Canxi có nhiều trong sữa, trứng gà, thịt bò, tôm, cua, cá và các loại hải sản.
Giai đoạn này, mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để uống bổ sung canxi.
– Rau xanh và trái cây tươi:
Đây là những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho thai phụ. Thai phụ nên ăn nhiều các loại rau xanh có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi, rau mồng tơi, rau muống, cải xoong…) Các loại hoa quả như táo, nho, cam, quýt, đu đủ chín, hoa quả sấy khô, xoài, thanh long đỏ… rất tốt cho bà bầu.
2.2. Mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4?
– Mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm… bởi chúng có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi, gây tổn thương não bộ.
– Mẹ bầu cũng nên tránh ăn pho mát mềm bởi nó có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
– Ngoài ra, những đồ uống như rượu, cafein… là những thứ mẹ bầu tuyệt đối không nên đụng vào. Bởi chúng có thể làm thai nhi phát triển chậm, các bộ phận bị dị dạng.
3. Các lưu ý khác cho mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 4
Khi mẹ bầu bước vào giai đoạn tháng thứ 4 trong thai kỳ, có một số lưu ý và bí quyết quan trọng để giữ gìn sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý và bí quyết hữu ích:
– Duy trì chế độ ăn uống cân đối: Cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Hạn chế đồ ngọt, đồ uống có cafein và các loại thực phẩm không an toàn để tránh nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.
– Uống đủ nước: Đảm bảo uống đủ nước hàng ngày để giữ cho cơ thể mẹ bầu luôn đủ nước và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
– Chế độ vận động: Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và thích hợp dành riêng cho mẹ bầu như yoga hoặc đi bộ để duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ các vấn đề về cơ xương.
– Kiểm soát cân nặng: Theo dõi tăng cân trong thai kỳ và hạn chế việc tăng cân quá mức để giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao.
– Nghỉ ngơi đủ và tránh căng thẳng: Tạo điều kiện để mẹ bầu có thời gian nghỉ ngơi và giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
– Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại: Mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, thuốc lá, thuốc lá điện tử và các loại thuốc không được bác sĩ chỉ định.
– Tham gia các buổi tư vấn và kiểm tra định kỳ với bác sĩ chuyên khoa: Điều này giúp đảm bảo mẹ bầu được giám sát sức khỏe và sự phát triển của thai nhi một cách toàn diện.
– Tìm hiểu và chuẩn bị cho quá trình sinh nở: Tham gia các lớp hướng dẫn và tìm hiểu về quá trình sinh nở, giúp mẹ bầu tự tin và sẵn sàng đón nhận giai đoạn sinh con.
– Không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ: Mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, để đảm bảo chúng an toàn và phù hợp cho thai kỳ.
Việc thực hiện những lưu ý trên giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt trong giai đoạn tháng thứ 4 và cả thai kỳ sau này. Nếu mẹ bầu có những băn khoăn và lo lắng có thể liên hệ ngay tới TCI để tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế và có một lộ trình chăm sóc sức khỏe chính xác và an toàn.