Mang thai 3 tháng đầu nên làm gì và không nên làm gì là vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm, đặc biệt là những người mới mang thai lần đầu. Những thông tin đó sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.
Menu xem nhanh:
1. Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?
1.1. Thực phẩm cần kiêng
Thịt và hải sản tái: Các thức ăn chín tái có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại như toxoplasmosis hay salmonella – tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên các mẹ tuyệt đối nên tránh.
Một số loài cá biển: Dù không phải tất cả nhưng một số loài cá biển như: cá thu, cá kiếm,…rất dễ gây nhiễm độc khi ăn nhiều do chứa lượng lớn thủy ngân. Vì thế, mẹ nên lựa chọn những loài cá như: cá hồi, cá nước ngọt,…
Trứng sống: Mẹ nên “ăn chín uống sôi” trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn trứng lòng đào hay trứng sống có thể gây đau bụng đi ngoài, không tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm gây co thắt: là những thực phẩm có thể gây sẩy thai như: dứa, đu đủ xanh vì chúng có thể làm co thắt tử cung mạnh.
Không uống đồ chứa caffeine như: cà phê, trà…hay chứa cồn như: rượu, bia…
1.2. Tránh các loại thuốc uống vẫn dùng
Bên cạnh nững thực phẩm cần tránh, khi sử dụng thuốc trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu cũng cần phải hết sức cẩn trọng. Vì một số loại thuốc dù điều trị bệnh thông thường nhưng có những thành phần có khả năng làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ cũng phải lưu ý, tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.
1.3. Những thói quen không tốt cho mẹ và bé
Tắm bồn hoặc xông hơi nước quá nóng
Đây là một cách thư giãn mà nhiều chị em ưa thích tuy nhiên việc ngâm quá lâu trong bồn với nước nóng có thể khiến thai nhi nguy hiểm.
Chạy bộ
Tập thể dục, thể thao trong lúc mang thai là điều khá tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu mang thai, mẹ không nên chạy bộ với cường độ cao vì có thể gây nguy cơ tổn thương đến bé.
2. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên làm gì?
2.1. Các thực phẩm nên ăn
Thực phẩm giàu axit folic: ngũ cốc, rau xanh, thịt gia cầm, đậu hà lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chanh…giúp tổng hợp AND và là một vi chất quan trọng với sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Thực phẩm giàu sắt: thịt bò, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền…cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai.
Thực phẩm giàu canxi: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi (sữa bò, sữa dê bột…) làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ và thai nhi
Thực phẩm giàu protein: thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt…tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Vitamin và khoáng chất: rau xanh, trái cây…cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu , loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, đầy hơi, sạm da…
2.2. Các thói quen nên làm khi mang thai 3 tháng đầu
Đi bộ nhẹ nhàng giúp mẹ và bé cảm giác thư giãn và thoải mái hơn.
Tập yoya cũng là một ý kiến rất hay giúp mẹ thư thái hơn, đồng thời tăng cường oxy cho bào thai.
Ngủ đủ giấc để duy trì năng lượng cho hai mẹ con, tránh làm việc nặng
3. Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những gì?
Thời gian cần lưu ý nhất trong thời kỳ: Mẹ nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng vì thai mới hình thành còn rất yếu nên mẹ cần lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai…
Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ, luôn có cảm giác đói nhưng lại dễ dị ứng với mùi lạ và có cảm giác buồn nôn, thường xuyên buồn tiểu…thì đây là những biểu hiện hết sức bình thường và phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng đầu: Trong thời kỳ này, nhu cầu thỏa mãn tình dục có dao động lên đôi chút tuy nhiên phụ nữ đa phần lại có biểu hiện mệt mỏi, kém hứng thú…Các cặp đôi không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn trong thời gian này nhưng để đảm bảo an toàn nên tránh việc giao hợp quá sâu hay những tư thế đè nén vào tử cung.
Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các mẹ bầu an tâm hơn và có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp miễn phí.