Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Mách chị em cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Mách chị em cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng những biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả.

Theo thống kê được công bố vào tháng 10/2014, tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và 2.500 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Một trong những lý do khiến tỉ lệ mắc bệnh cao là sự chủ quan của chị em với căn bệnh chết người này. Ung thư cổ tử cung phát triển chậm theo thời gian và thường bắt đầu với những thay đổi bất thường của các tế bào ở cổ tử cung, được gọi là chứng loạn sản. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus Papilloma (HPV) loại nguy cơ cao (HPV 16, 18, ​​31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68).

Là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ, nhưng ung thư cổ tử cung rất dễ phòng ngừa.

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa siêu vi HPV và tầm soát ung thư định kỳ

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa siêu vi HPV và tầm soát ung thư định kỳ. Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động, giúp phòng ngừa 1 số loại HPV gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục do 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18 gây ra.

Tầm soát ung thư định kỳ

Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục. 2 xét nghiệm quan trọng nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, thậm chí từ giai đoạn tiền ung thư và có cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới trên 90%; Xét nghiệm HPV giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV – nguyên nhân làm thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư. Nếu bạn bị nhiễm HPV, đặc biệt loại HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ tư vấn theo dõi kỹ hơn đề phòng nguy cơ mắc bệnh.

Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Không sử dụng thuốc lá

Thuốc lá gây ra khoảng 22% các ca tử vong ung thư và khoảng 70% các ca tử vong ung thư phổi trên toàn cầu. Không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc là một trong những biện pháp đơn giản và hữu hiệu để phòng ngừa ung thư.

Chế độ ăn uống khoa học với nhiều trái cây và rau xanh

WHO cũng khuyến cáo: mỗi người cần tiêu thụ hơn 400 gram trái cây và rau quả mỗi ngày để cải thiện sức và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày để cải thiện sức và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Tăng cường hoạt động thể chất giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật. Các nghiên cứu đã chứng minh, tập thể dục giúp phòng ngừa 13 bệnh ung thư: ung thư thực quản, gan, phổi, thận, đại trực tràng

Hạn chế sử dụng rượu, tránh xa thuốc lá

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital