Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Mách bạn cách ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm

Mách bạn cách ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm

Viêm nhiễm, tắc nghẽn đường tiết niệu và suy thận… là những nguy hiểm người bệnh có thể gặp phải khi mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu. Để không gặp phải những nguy hiểm trên, bài viết dưới đây mách bạn cách ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của sỏi tiết niệu.

Cách ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của sỏi tiết niệu

Những biến chứng nguy hiểm từ sỏi tiết niệu sẽ không xảy ra nếu bạn điều trị sỏi ngay từ sớm, hơn nữa hiện nay với sự phát triển của công nghệ trị sỏi, bạn có thể “thoát” sỏi nhẹ nhàng không cần mổ mở, cụ thể:

Mách bạn cách ngặn chặn những nguy hiểm từ sỏi tiết niệu

Điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp hiện đại không xâm lấn giúp bệnh nhân sạch sỏi nhanh chóng và tránh được những biến chứng nguy hiểm từ sỏi

Tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp này dùng máy tán sỏi phát ra sóng xung kích để bắn phá viên sỏi thành “bụi” nhỏ từ bên ngoài cơ thể, giúp sỏi có thể dễ dàng trôi ra ngoài theo đường tiểu. Với cách điều trị này người bệnh không cần mổ, không đau và có thể về nhà ngay sau 30-45 phút tán sỏi.

Tán sỏi nội soi qua da

Đây là phương pháp mà chỉ với vết chích “bé như đầu bút” (0,5cm) vùng lưng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi kích thước nhỏ vào vị trí có sỏi, rồi dùng năng lượng laser tán vỡ sỏi thành vụn nhỏ và hút ra ngoài. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, ít xâm lấn, thời gian nằm viện ngắn (chỉ 2-3 ngày).

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Tán sỏi nội soi ngược dòng là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi đi vào vị trí có sỏi từ đường tự nhiên của cơ thể (đường tiểu), rồi tán vụn sỏi bằng laser và bơm rửa lấy hết sỏi. Điều trị sỏi bằng cách này giúp bệnh nhân sạch sỏi mà không đau, không vết mổ, có thể ra viện sau 24h.

Những lưu ý khi điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Điều trị sỏi sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm từ sỏi

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để có biện pháp loại bỏ sỏi sớm, giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm từ sỏi tiết niệu

Thăm khám và điều trị kịp thời

Sỏi ở những vị trí khác nhau trong đường tiết niệu lại gây ra những nguy hiểm khác nhau và có cách điều trị riêng. Vì vậy, cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có hướng xử trí, ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm từ sỏi tiết niệu.

– Sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và <1,5cm có thể loại sạch hoàn toàn nhờ phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ, giúp bệnh nhân sạch sỏi nhẹ nhàng, không đau đớn và có thể ra viện ngay sau khi tán.

– Với những sỏi kích thước lớn: sỏi thận >2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và >1,5cm vẫn có thể loại bỏ sỏi nhờ phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser. Đây là giải pháp hạn chế xâm lấn cho người bệnh và thay thế hoàn toàn phương pháp mổ mở gây nhiều đau đớn, mất nhiều thời gian để hồi phục sau mổ cho người bệnh.

– Sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới, sỏi bàng quang >1cm và <1cm có thể điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng, do ống nội soi tán sỏi đi vào vị trí sỏi theo đường tự nhiên (đường tiểu) nên người bệnh không có vết mổ, hạn chế đau đớn cho người bệnh.

Tái khám thường xuyên

Sau khi điều trị sỏi bạn cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để có thể đánh giá chính xác hiệu quả tán sỏi và để có thể xử lý kịp thời những bất thường sau khi tán.

Ăn uống, sinh hoạt điều độ sau điều trị sỏi

Sau khi điều trị, sỏi sẽ ít có cơ hội quay lại “làm phiền” nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học: uống đủ nước, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều muối, đạm, oxalat, chất béo…; ăn uống điều độ các nhóm thực phẩm (tinh bột, chất xơ, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể); và rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

Cách ngăn chặn những nguy hiểm từ sỏi tiết niệu

Ăn uống điều độ, đa dạng các loại thực phẩm sau tán sỏi để tránh sỏi tiết niệu hình thành trở lại và gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc áp dụng tất cả các phương pháp điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện đại nhất, hạn chế xâm lấn cho bệnh nhân, giúp người bệnh có thể tránh những biến chứng nguy hiểm của sỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan