Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Mách bạn cách điều trị u nang buồng trứng xoắn hiệu quả

Mách bạn cách điều trị u nang buồng trứng xoắn hiệu quả

Điều trị u nang buồng xứng xoắn thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều chị em. Việc chữa u nang buồng trứng xoắn có thành công hay không phụ thuộc vào tình trạng xoắn đã làm vỡ u nang chưa. Nếu được phát hiện sớm, khi chưa xuất hiện tình trạng vỡ nang, chữa bệnh đơn giản hơn. Ngược lại, khi xuất hiện các biến chứng hoại tử có thể gây nguy cơ tử vong cao.

1. U nang buồng trứng xoắn là bệnh thế nào?

U nang buồng trứng xoắn được xem là bệnh lý phổ biến trong cấp cứu phụ khoa. Bệnh xảy ra khi khối u nang buồng trứng có hiện tượng bị xoắn lại. U nang có 2 dạng phổ biến là u nang có cuống và u nang không có cuống. Tuy nhiên, những khối u bị xoắn thường là khối u có cuống với trọng lượng vừa phải. Đường kính trung bình thường rơi vào khoảng từ 8 đến 15cm.

Điều trị u nang buồng xứng xoắn

U buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang bị xoắn lại

2. Một số triệu chứng điển hình của u nang buồng trứng xoắn

Một số triệu chứng điển hình của u nang buồng trứng xoắn có thể kể đến:

Đau bụng dưới dữ dội: Đau bụng dưới dữ dội là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Càng về sau, những cơn đau ngày càng có chiều hướng tăng dần kèm theo triệu chứng nôn ói.

– Choáng váng, mặt tái xanh, vã mồ hôi

– Vùng hạ bị đau đớn, bụng bị chướng

– U nang phát triển to

Tình trạng u nang phát triển to có thể chèn ép các bộ phận lân cận quanh ổ bụng. Kéo theo đó là một số tình trạng như buồn tiểu nhiều, tiểu rắt, táo bón…

Đau bụng dưới dữ dội là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh

Đau bụng dưới dữ dội là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh.

3. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng xoắ

Theo như chuyên gia, một số nguyên nhân gây tình trạng bệnh có thể bao gồm:

– Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn so với bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến u nang phát triển.

– Chức năng của tuyến giáp giảm sút, khiến u nang phát triển.

– Do thói quen đi lại, chạy nhiều của người bệnh có khối u. Điều này khiến cho khối u bị di chuyển trong ổ bụng, dễ có nguy cơ xoắn hơn.

– Sau khi sinh, tử cung co hồi làm ổ bụng trống, khiến khối u nang có không gian rộng để xoắn lại.

– Tính chất của khối u: Thường là khối u có cuống dài và không bám dính với các khối u xung quanh. Chính vì vậy, chúng có thể dễ dàng xoay chuyển nên càng dễ xoắn.

4. Điều trị u nang buồng trứng xoắn như thế nào hiệu quả?

4.1. Các phương pháp điều trị

Có thể nói, xoắn buồng trứng là một biến chứng hết sức phức tạp của u nang buồng trứng, chính vì vậy mỗi chúng ta cần có ý thức chữa bệnh ngay từ sớm.

Một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng xoắn hiệu quả bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ khối u, tháo xoắn buồng trứng và mổ cấp cứu

Một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng xoắn hiệu quả bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ khối u, tháo xoắn buồng trứng và mổ cấp cứu

Một số phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Cắt bỏ khối u dành cho những trường hợp mới được phát hiện u nang chưa vỡ. Để bóc tách khối u khỏi buồng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi

– Tháo xoắn buồng trứng: Với những khối u gây xoắn buồng trứng, bác sĩ tiến hành tháo xoắn để phục hồi các mạch máu nuôi dưỡng đồng thời ngăn ngừa nguy cơ hoại tử buồng trứng. Buồng trứng lúc này sẽ được bảo tồn để thực hiện các chức năng nội tiết quan trọng như: Sản xuất hormone, điều tiết kinh nguyệt. Trường hợp tháo xoắn nếu phát hiện một phần buồng trứng bị hoại tử thì bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ. Các phần còn lại vẫn được giữ lại để đảm bảo cho chức năng sinh sản.

– Mổ cấp cứu: Mổ cấp cứu thường được chỉ định trong trường hợp xuất hiện các biến chứng viêm phúc mạc. Ngoài ra, đối với những trường hợp buồng trứng bị xoắn trong thời gian dài, buồng trứng đã bị thiếu máu dẫn đến hoại tử, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

4.2. Một số lưu ý trong quá trình điều trị

Phương pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất hiện nay đó là thăm khám phụ khoa và siêu âm định kỳ. Kết quả siêu âm giúp bác sĩ có thể phát hiện sự xuất hiện của nang buồng trứng sớm. Nhờ đó, việc lên phương hướng điều trị tích cực giúp chúng ta nắm chắc trong tay cơ hội khỏi bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình chữa bệnh, cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lối sống sinh hoạt có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ phát triển bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân cần nghiêm túc chú ý uống đủ nước, ăn uống theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, để tránh tình trạng căng thẳng dẫn tới rối loạn hormone, người bệnh được khuyến khích tập yoga, thiền, hoặc các bài tập nhẹ nhàng. Việc tăng cường hoạt động thể chất không chỉ có tác dụng kiểm soát cân nặng. Quan trọng hơn cả, nó có thể giúp chúng ta điều chỉnh cân bằng nội tiết tố, giảm nguy cơ xuất hiện u nang.

Như vậy là bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cụ thể về điều trị u nang buồng trứng xoắn. Có thể nói, đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu bệnh, chị em cần thăm khám để được chẩn đoán cũng như điều trị sớm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital