Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Lý giải nguyên nhân thiếu niên 16 tuổi mắc ung thư phổi

Lý giải nguyên nhân thiếu niên 16 tuổi mắc ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh ung thư rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Nó đã gây ra gánh nặng rất lớn cho xã hội, cho nền y tế nước nhà. Gây tổn thất nặng nề về tình cảm, con người, kinh tế tới nhiều gia đình Việt. Tỉ lệ tử vong ở ung thư phổi rất cao do 80% Bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn cuối, nhiều mảnh đời khép lại khi còn rất trẻ.

Bác sĩ giải mã nguyên nhân thiếu niên 16 tuổi mắc ung thư phổi

Theo Bác sĩ ung bướu : Bệnh ung thư phổi thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Độ tuổi phổ biến phát hiện ra bệnh tầm ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây độ tuổi mắc ung thư phổi trẻ hóa hơn. Nhiều người mắc bệnh ung thư phổi khi còn rất trẻ như : Diễn Viên Mai Phương, Thúy Úy Đậu Thị Huyền Trâm… nhỏ hơn nữa Các Bác sĩ Trung tâm Công nghệ cao Bạch Mai đã chẩn đoán ung thư phổi ở thiếu niên 16 tuổi.

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân 16 tuổi trong tình trạng : Ho kéo dài không khỏi, khó thở, thở khò khè, điều trị kháng sinh không đỡ. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh cho thấy có khối u ngấm thuốc, bờ tua gai ở phổi.

Bệnh nhân đã được chỉ định sinh thiết u phổi và được kết luận ung thư biểu mô tuyến phổi bên phải.

Qua khai thác tiền sử gia đình được biết: Ông Nội và Bố của bệnh nhân hút thuốc lâu năm, họ thường xuyên hút thuốc trong nhà. Theo các bác sĩ  nguyên nhân chính dẫn tới thiếu niên này mắc bệnh ung thư phổi do hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian dài.

hít phải khói thuốc thụ động thời gian dài gây ung thư

hít phải khói thuốc thụ động thời gian dài gây ung thư phổi

Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi liên quan tới Thuốc lá

Theo thống kê, có tới 80% Bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá, có thể do hút thuốc nhiều năm, hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Thực tế, trước kia khi thuốc lá chưa phổ biến , tỉ lệ người mắc ung thư phổi ít hơn nhiều so với thời gian vừa qua.

Nhiều người sẽ thắc mắc. Phụ nữ cả đời không động tới điếu thuốc nào, nhiều người cũng không tiếp xúc với khói thuốc lá , tại sao mắc bệnh ung thư nguy hiểm này? Theo các chuyên gia ung bướu ngoài nguyên nhân chính còn có những nguyên nhân khác dẫn tới ung thư phổi.

Những nguyên nhân Dẫn tới ung thư phổi ngoài thuốc lá

Yếu tố di truyền: Gia đình có người thân mắc ung thư phổi , có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.Người có tiền sử bệnh phổi, đề kháng kém cũng nên chủ động thăm khám phổi định kỳ.

Nghề nghiệp: Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, những ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt. Công việc tiếp xúc với hóa chất, bụi xi măng, bụi sợi dệt… có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Khói bụi ô nhiễm môi trường.

Khói bụi ô nhiễm môi trường nguyên nhân gây ung thư phổi.

Do ô nhiễm môi trường sống:Do không khí xung quanh nơi bạn sống, hoặc nơi làm việc thường xuyên. Do môi trường nhiễm các chất  như Aranium, radium ,nồng độ khí radon vượt quá mức cho phép, các chất phóng xạ khác. Cũng là nguyên nhân có thể gây ra ung thư phổi.

Cách phòng tránh ung thư phổi

Hạn chế các yêu tố nguy cơ gây bệnh, chủ động khám tầm soát ung thư phổi sớm, đây là những việc làm giúp bạn tránh xa bệnh ung thư, hoặc phát hiện sớm tăng cơ hội chữa khỏi. Bệnh ung thư phổi khi phát hiện sớm có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn cao.

  • Đối với người hút thuốc lá hãy bỏ thuốc ngay, bảo vệ sức khỏe chính bạn và của những người thân quanh bạn. Đối với người không hút thuốc hãy tránh xa khói thuốc lá.
  • tránh không khí ô nhiễm, nếu buộc phải làm việc trong môi trường độc hại đã nêu trên cần tranh bị bảo hộ lao động đầy đủ.
  • Nên ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia, đồ ăn nhanh, đồ chế biến đóng hộp, đông lạnh.
  • Tăng cường vận động cơ thể, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng .
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital