Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Lưu ý về chế độ ăn của người sỏi thận

Lưu ý về chế độ ăn của người sỏi thận

Ít người biết rằng, chế độ ăn uống không hợp lý cũng chính là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Nhiều người ăn uống kham khổ kiêng cữ canxi vẫn bị sỏi thận, ngược lại nhiều người uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua lại không mắc bệnh. Dưới đây là một vài lưu ý về chế độ ăn của người sỏi thận để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.
Uống nhiều nước
Đây là điều quan trọng nhất đối với người bệnh sỏi thận. Nếu uống khoảng 2,5 – 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có ra ngoài cơ thể.

luu-y-ve-che-do-an-uong-cua-nguoi-soi-than

Uống nhiều nước sẽ giúp bài tiết sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn

Ăn ít thịt động vật
Người bệnh sỏi thận nên chú ý ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua nên ăn vừa phải.
Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi
Mỗi  ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phô-mai (khoảng 800-1.300mg canxi). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

luu-y-ve-che-do-an-uong-cua-nguoi-soi-than1

Người bệnh sỏi thận cần bổ sung một lượng vừa phải canxi để tránh loãng xương

Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.
Giảm thực phẩm chứa nhiều oxalat
Những thực phẩm chứa oxalat như trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống sẽ cản trở quá trình lành bệnh. Vì thế người bệnh sỏi thận nên lưu ý hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi
Những loại đồ uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.
Nên ăn nhiều rau tươi
Những loại rau xanh, tươi ngon sẽ giúp tăng cường chất xơ, giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.
Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin

luu-y-ve-che-do-an-uong-cua-nguoi-soi-than2

Trong chế độ ăn uống của người sỏi thận cần tránh các thực phẩm giàu purin như phủ tạng động vật

Những thực phẩm giàu purin có thể làm sỏi hình thành và phát triển to hơn như cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, phủ tạng động vật (gan, tim, lòng, óc…). Vì thế người bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn những thực phẩm này.
Bên cạnh việc lưu ý tới chế độ ăn uống, người bệnh sỏi thận cần phải kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh bệnh sỏi thận tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan