Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Lưu ý sau khi mổ viêm xoang mũi cũng cần mổ

Lưu ý sau khi mổ viêm xoang mũi cũng cần mổ

Không phải trường hợp nào bệnh nhân bị viêm xoang mũi cũng cần mổ. Vậy phẫu thuật viêm xoang mũi áp dụng với những đối tượng nào và cần lưu ý gì sau khi mổ viêm xoang?
Đối tượng nào cần mổ viêm xoang?
Không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi xoang đều phải mổ mà tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thông thường việc áp dụng phẫu thuật mổ xoang được chỉ định dành cho những trường hợp bệnh nhân:

luu-y-sau-khi-mo-viem-xoang

Mổ viêm xoang được chỉ định trong các trường hợp viêm xoang mũi mạn tính, tái phát nhiều lần hoặc đã có biến chứng

Bệnh viêm xoang mũi mặc dù đã được điều trị toàn thân, tại chỗ nhưng không đem lại hiệu quả. Những triệu chứng bệnh như chảy, khịt khạc hay ngạt tắc mũi, nhức đầu vẫn còn tái diễn hoặc quay trở lại nếu ngừng điều trị. Lúc này việc phẫu thuật mổ viêm xoang là cần thiết để điều trị nội khoa thuận lợi và đem lại kết quả tốt hơn.
– Khi chụp phim cắt lớp thấy niêm mạc xoang bị thoái hóa nặng, polyp mũi xoang to, điều trị thông thường không thể phục hồi được.
– Lỗ thông xoang với mũi tắc, không thể dẫn lưu được hay có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng rõ.
Cần làm những gì trước khi mổ viêm xoang?
Để đảm bảo việc phẫu thuật đem lại kết quả tốt, trước khi mổ viêm xoang bạn cần chuẩn bị:

luu-y-sau-khi-mo-viem-xoang1

Người bệnh cần tới trực tiếp bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn điều trị cụ thể (nếu có bệnh)

– Chữa trị nội khoa đầy đủ và tích cực theo hướng dẫn từ bác sĩ để ngăn ngừa các triệu chứng viêm cấp ở xoang, đảm bảo cho việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi.
– Cần thăm khám và nội soi trước khi mổ viêm xoang mũi để quan sát rõ ràng tình trạng xoang cũng như tránh biến chứng cùng sót bệnh tích khi phẫu thuật.
– Phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị ổn định trước khi mổ, tránh bệnh tái phát cũng như làm ảnh hưởng tới hiệu quả sau mổ
– Với những trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp cao hay lao… thì nên cân nhắc kỹ vì dễ có khả năng bị tai biến, đồng thời dù có phẫu thuật thì hiệu quả cũng không đem lại hiệu quả nhiều.
Lưu ý sau khi mổ viêm xoang
– Tiếp tục điều trị nội khoa theo chỉ dẫn từ bác sĩ tùy theo từng trường hợp của bệnh

luu-y-sau-khi-mo-viem-xoang2

Cần vệ sinh mũi hàng ngày sau khi mổ xoang để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

– Thực hiện tự rửa mũi hàng ngày để đảm bảo mũi luôn được thông thoáng, không còn đọng mủ hay dịch nhày
– Sử dụng khí dung mũi xoang hay xông hơi với trường hợp người bệnh polip nhiều thành chùm, nhiều chân bám..
– Không hút thuốc lá và các loại đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia. Hạn chế nước ngọt có ga.
– Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
– Vận động thể dục thể thao hợp lý, tránh hít phải khói bụi, đeo khẩu trang khi ra đường. Bảo vệ mũi, họng khi thời tiết thay đổi.
– Kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm bắt liên tục tình trạng bệnh và có cách giải quyết phù hợp nếu bệnh có những biểu hiện khác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan