Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Lưu ý khi sinh mổ – mẹ bầu cần biết

Lưu ý khi sinh mổ – mẹ bầu cần biết

Sinh mổ là hình thức sinh đưa thai nhi ra ngoài bằng phẫu thuật, thay cho đường âm đạo như khi sinh thường. So với sinh thường, việc chăm sóc và hồi phục sức khỏe sau sinh mẹ cần quan tâm nhiều hơn. Những lưu ý khi sinh mổ sẽ được chúng tôi cung cấp sau đây.

Tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam ngày một cao. Thông thường, sau khoảng 1 tuần mẹ sẽ được xuất viện nhưng khi vết thương chưa lành hẳn, việc kiêng cữ khoa học cho mẹ là rất cần thiết.

So với sinh thường, việc chăm sóc và hồi phục sức khỏe sau sinh mẹ cần quan tâm nhiều hơn.

So với sinh thường, việc chăm sóc và hồi phục sức khỏe sau sinh mẹ cần quan tâm nhiều hơn.

Chú ý tư thế nằm 

Việc nằm ngửa khiến sản phụ đau hơn nhiều vì thế tốt nhất, nên nằm nghiêng, kê gối sau lưng, tạo với mặt giường góc khoảng 20 – 30 độ. Đây là tư thế nằm giảm tối đa tác động đến vết mổ.

Mẹ nên dậy vận động sau sinh 24 giờ, không nằm quá lâu trên giường vì sẽ làm sản dịch ứ đọng gây nguy hiểm. Vận động còn giúp vết thương mau lành, tránh nguy cơ dính ruột. Mẹ bắt đầu với những động tác co duỗi tay chân, đi lại trong phòng … Tuy nhiên mẹ nên hạn chế những vận động mạnh tránh ảnh hưởng đến vết mổ.

Mẹ nên dậy vận động sau sinh 24 giờ, không nằm quá lâu trên giường

Mẹ nên dậy vận động sau sinh 24 giờ, không nằm quá lâu trên giường.

Chế độ ăn

Ăn uống đúng cách là một lưu ý khi sinh mổ mẹ cần biết. 6 tiếng sau mổ, mẹ không ăn bất cứ thứ gì, chức năng đường ruột vẫn còn bị hạn chế, ăn uống lúc này có thể gây đầy hơi, táo bón, làm thời gian hồi phục kéo dài. Sau khi đã trung tiện được, mẹ có thể  ăn uống trở lại bình thường. Chú ý chọn những món mềm, lỏng, bổ sung thêm các vitamin A, B, C  – chúng có tác dụng làm giảm viêm nhiễm vết mổ. Viatmin K cùng canxi, kẽm, sắt, protein cũng quan trọng tạo máu và làm lành vết thương. Mẹ nhớ uống thêm nhiều nước 2- 3 lít mỗi ngày.

Ăn uống đúng cách là một lưu ý khi sinh mổ mẹ cần biết.

Ăn uống đúng cách là một lưu ý khi sinh mổ mẹ cần biết.

Cách chăm sóc vết mổ

Dùng bông thấm khô xung quanh vết mổ, thoa dung dịch Betadin để giúp vết mổ mau lành, tránh bị nhiễm trùng. Sau khi vệ sinh, để vết mổ khô thoáng, không làm nước thấm vào vết mổ. Mẹ không dùng bất cứ thuốc gì bôi lên vết mổ nếu không được bác sĩ chỉ định. Chú ý giữ sức khỏe hạn chế mắc viêm nhiễm, cảm cúm… vì lúc này sức đề kháng cơ thể giảm, nguy cơ viêm nhiễm tăng lên. Nếu thấy vết mổ đau, sưng phù, nhiệt độ cơ thể tăng 38 độ, phải lập tức tới cơ sở y tế để được thăm khám, chăm sóc và theo dõi vết mổ đẻ đúng cách.

Những lưu ý sinh mổ mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp chị em có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan