Lợi ích của vitamin B2 đối với sức khỏe của bạn

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Vitamin B2 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tạo ra. Vì vậy, bạn cần nhận nó từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những lợi ích và các loại thực phẩm giàu B2 để thêm vào danh sách thực phẩm cần bổ sung trong chế độ ăn uống của mình.

1. Tổng quan về vitamin B2

1.1. B2 là gì?

B2 là loại vitamin tan trong nước và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Nó hoạt động bằng cách giúp cho cơ thể sử dụng những vitamin B khác như niacin và thiamine. Do đó, chúng ta có thể sản xuất năng lượng từ thực phẩm đã ăn.

Đặc biệt, B2 có chức năng là thành phần chính của hai coenzyme quan trọng trong cơ thể. Đó là flavin mononucleotide (FMN) và flavin adenine dinucleotide (FAD). Mỗi coenzyme tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng. Đồng thời duy trì cho chức năng của tế bào, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thích hợp. Chúng cũng được sử dụng để chuyển tryptophan sang niacin. Bên cạnh đó là sản xuất pyridoxal 5 – phosphate từ các thực phẩm vitamin B6.

1.2. Sự cần thiết của B2

Vitamin B2 cũng là chất cần thiết để duy trì mức bình thường của homocysteine ​​trong máu. Đây là một loại axit amin có thể liên quan tới sự phát triển của bệnh tim. Nó cũng được sử dụng để điều trị nhiễm axit lactic. Đây một tình trạng nghiêm trọng đặc trưng. Nguyên nhân là bởi sự tích tụ của lactate trong máu và suy giảm nồng độ pH.

Sự thiếu hụt B2 có thể dẫn tới tình trạng nứt và đỏ môi, viêm miệng, loét miệng, đau họng, thậm chí là thiếu máu do thiếu sắt. Bởi vì B2 hỗ trợ nhiều enzyme với chức năng hàng ngày khác nhau trong cơ thể, sự thiếu hụt có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy rối loạn não, tim và một số bệnh ung thư có thể phát triển do bị thiếu B2 lâu dài.

B2 là một vitamin được cơ thể điều chỉnh tốt, thường được sử dụng ngay lập tức và không được lưu trữ trong cơ thể. Bởi lượng dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu, rất hiếm khi xảy ra quá liều và thường chỉ xảy ra khi tiêm hoặc bổ sung B2, dư thừa B2 có thể khiến nước tiểu màu vàng tươi.

vitamin B2

B2 là loại vitamin tan trong nước. tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng

2. Một số lợi ích với sức khỏe của vitamin B2

2.1. Vitamin B2 giúp hỗ trợ bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn một vài loại thực phẩm chứa B2 cũng có thể giúp hỗ trợ cơ thể trong việc chống lại sự phát triển và tăng trưởng của ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều B2 hơn có liên quan tới việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt ở người có kiểu gen methylenetetrahydrofolate (MTHFR) TT, là một gen cụ thể liên quan tới việc chuyển đổi folate.

2.2. Vitamin B2 hỗ trợ giảm tình trạng đau nửa đầu

Mặc dù đau nửa đầu thường được điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm chứa B2 hơn cũng có thể giúp làm dịu và giảm thời gian cũng như mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng bệnh đau nửa đầu.

2.3. Sức khỏe hệ tim mạch của bạn được tăng cường

Một trong những lợi ích lớn nhất của B2 là tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe tim mạch. B2 hoạt động bằng cách điều chỉnh mức độ homocysteine, một axit amin được tìm thấy trên toàn cơ thể. Khi homocysteine ​​tích tụ trong máu, nó có thể khiến động mạch thu hẹp và gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim nên điều quan trọng là giữ cho mức homocysteine ​​được kiểm soát.

2.4. Có vai trò tương tự như chất chống oxy hóa

Mặc dù các chất dinh dưỡng như vitamin C được biết tới nhiều hơn với đặc tính giúp chống oxy hóa, B2 cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa và nâng cao sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, B2 ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và tổn thương oxy hóa tái tưới máu, cả hai quá trình này đều có thể làm hỏng tế bào của bạn và góp phần gây ra bệnh mạn tính.

vai trò của B2

B2 đóng vai trò quan trọng với sức khỏe

3. Dấu hiệu của việc cơ thể bị thiếu hụt vitamin B2

Sự thiếu hụt loại vitamin quan trọng này có thể gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, việc thiếu B2 đơn thuần là rất hiếm. Thay vào đó, tình trạng này thường đi đôi với sự thiếu hụt các vitamin tan trong nước khác. Có thể kể đến thiamine và niacin.

Những người nghiện rượu thường có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn. Điều này là do cả lượng tiêu thụ và sự hấp thụ vitamin suy giảm. Ngoài ra, người không tiêu thụ thịt/sữa, người có chế độ ăn kiêng/người bị suy dinh dưỡng cũng có khả năng cao thiếu B2.

Dưới đây là một số triệu chứng điển hình thể hiện cơ thể có khả năng thiếu vitamin B2:

– Đau họng.

– Nứt nẻ môi và khóe miệng.

– Bị sưng lưỡi.

– Da có vảy.

– Bị đỏ ở vùng niêm mạc miệng và cổ họng.

– Yếu đuối.

Bạn hãy chú ý các dấu hiệu bất thường trên cơ thể để bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời.

4. Tác dụng phụ của vitamin B2

Như đã chia sẻ ở trên, B2 là một vitamin tan trong nước. Nó có nguy cơ độc tính thấp nhất do lượng dư thừa được bài tiết qua nước tiểu. Trên thực tế, một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra việc sử dụng 400 miligam B2 mỗi ngày cho những người tham gia. Lượng này cao hơn 200 lần so với giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Tuy nhiên không dẫn tới tác dụng phụ tiêu cực.

tác dụng phụ

B2 có nguy cơ độc tính thấp nhất do lượng dư thừa được bài tiết qua nước tiểu

Trong khi bổ sung B2 có sẵn, bao gồm nhiều thực phẩm giàu vitamin B hơn trong chế độ ăn uống của bạn thường là một lựa chọn tốt hơn. Những thực phẩm chứa vitamin B này không chỉ có một lượng vitamin B2 mà còn cung cấp một loạt vitamin và khoáng chất quan trọng khác để cải thiện sức khỏe của bạn.

Nếu nghi ngờ mình có thể bị thiếu vitamin B2, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn liệu trình bổ sung vitamin tốt nhất. Vì sự thiếu hụt B2 thường xảy ra cùng với sự thiếu vi chất dinh dưỡng khác, do đó bạn cũng có thể bổ sung các vitamin B khác.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital