Lợi ích to lớn của bảo hiểm y tế với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Mục đích bao gồm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật. Đồng thời giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh. Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT ngày càng được mở rộng, đảm bảo lợi ích cho người sử dụng.

1. Tìm hiểu các lợi ích của bảo hiểm y tế

1.1. Bảo hiểm y tế với việc thăm khám, chữa bệnh

Ghi nhận qua các năm 2009, 2015 độ bao phủ của bảo hiểm y tế lần lượt đạt 57% và 74,6% dân số. Đến hết tháng 5/2022, độ bao phủ tăng lên 88% dân số. Cập nhật đến ngày 30/6/2023, trên toàn quốc đã có khoảng 91 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Độ bao phủ đạt 92% dân số.

Theo thống kê gần đây, toàn quốc có khoảng 120 triệu lượt người khám chữa bệnh bằng BHYT. Trong đó có hàng trăm người được quỹ BHYT chi trả với mức chi phí đến hơn 1 tỷ đồng.

Việc người dân tham gia BHYT được xem là hình thức tiết kiệm khi khỏe mạnh, để dành khi đau ốm. Nhờ vậy góp phần giảm bớt gánh nặng chi tiêu khi không may bệnh tật, thương tích. Mức hưởng BHYT phụ thuộc vào 3 yếu tố. Đó là mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm. Người tham gia BHYT được quỹ chi trả:

– Từ 80% – 100% chi phí khám chữa bệnh nếu đúng tuyến.

– Từ 40% – 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú nếu không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương và các tuyến huyện, tuyến cơ sở.

Không chỉ góp phần chi trả cho việc khám chữa các bệnh thông thường, BHYT còn hỗ trợ phí điều trị cho các bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn. Do đó, việc tham gia BHYT sẽ đem đến cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không cần phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân.

An tâm thăm khám, điều trị khi có bảo hiểm y tế

An tâm thăm khám, điều trị khi có BHYT

1.2. Bảo hiểm y tế đem đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại, thuốc đắt tiền

Theo BHXH Việt Nam, quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia đang ngày càng được nâng cao ở cả phạm vi và mức hưởng. Cùng với đó là chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện. Người dân có cơ hội tiếp cận nhiều dịch vụ y tế tiên tiến và các loại thuốc mới. Từ đó hỗ trợ nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Theo đó, danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán hiện nay rất đa dạng, số lượng lên tới hơn 2400 loại thuốc. Đặc biệt có nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm và nhiều nhóm bệnh khác.

Mặc dù các thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo đều là thuốc đắt tiền, có những thuốc được mua với giá hàng chục triệu đồng cho một liều nhưng vẫn có thể được quỹ BHYT thanh toán nếu thuộc hạn mức quy định. Danh mục thuốc BHYT đã đáp ứng nhu cầu cơ bản trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo. Do đó, người tham gia BHYT có thể yên tâm phần nào nếu không may mắc bệnh nặng.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được chi trả các phí dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế. Hiện nay có hơn 9000 dịch vụ được BHYT chi trả. Cụ thể có nhiều phẫu thuật, thủ thuật chi phí lớn như:

– Phẫu thuật bằng robot

– Phẫu thuật thay khớp

– Thay đĩa đệm cột sống

– Đặt máy tạo nhịp tim

Bên cạnh đó, một số loại vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả nhiều dịch vụ y tế hiện đại

BHYT hỗ trợ chi trả nhiều dịch vụ y tế hiện đại

1.3 BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú

Quỹ BHYT thanh toán sẽ căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị sử dụng. Mức chi phí bình quân mà Quỹ đang thanh toán trung bình cho một đợt điều trị khoảng 6 ngày. Số tiền giường trung bình cho đợt điều trị sẽ rơi vào khoảng 1,2 – 1,3 triệu/ lượt.

Đối với các trường hợp cần chăm sóc đặc biệt sẽ được Quỹ BHYT thanh toán lên tới chục triệu đồng cho một đợt điều trị. Không ít trường hợp đã được BHYT thanh toán tiền giường lên đến hàng trăm triệu đồng.

2. Rủi ro khi không tham gia BHYT

Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, người dân phải đối mặt với nhiều bất lợi lớn khi không may xảy ra rủi ro về sức khỏe:

– Bệnh nhân phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi bị ốm đau, tai nạn.

– Ảnh hưởng đến tinh thần trong quá trình điều trị vì lo lắng về chi phí.

– Hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, các nhóm thuốc đắt tiền.

– Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, sa sút nếu phải điều trị lâu dài.

Như vậy, rủi ro khi không tham gia BHYT là rất lớn, có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề khó lường trước.

Bảo hiểm y tế là người đồng hành tin cậy, chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

BHYT là người đồng hành tin cậy, chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Đặc biệt những gia đình thu nhập thấp khi không may ốm đau hay gặp chấn thương…

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp người dân chưa hiểu hết những lợi ích to lớn trên nên chưa tham gia BHYT. Khi xảy ra sự cố về sức khỏe, người bệnh mới nhận ra tầm quan trọng của BHYT và tiếc nuối vì đã không tham gia BHYT sớm. Lúc này, người bệnh rơi vào tình trạng phải “cõng” trên vai khoản chi phí thăm khám và điều trị vượt khả năng chi trả:

– Người bệnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

– Khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ y học hiện đại và nhiều loại thuốc.

– Sa sút về kinh tế, phải vay mượn để chữa bệnh.

Bộ Y tế cùng các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên tham gia bảo hiểm y tế để không bị động trước những tình huống không may xảy ra. 

Tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI, việc áp dụng bảo hiểm y tế luôn được thực hiện đúng quy định. Với thủ tục thanh toán nhanh chóng và chuyên nghiệp, khách đến TCI thăm khám luôn được an tâm tối đa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital