Loét dạ dày có nguy hiểm không? Lưu ý về chế độ ăn uống

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Loét dạ dày là một trong những bệnh lý tiêu hóa có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay. Bệnh gây nhiều đau đớn, phiền toái, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm loét có thể tiến triển nặng, dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu loét dạ dày có nguy hiểm không và những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh.

1. Nguyên nhân loét dạ dày và triệu chứng điển hình

Loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày gặp phải tổn thương dẫn đến hình thành các ổ loét. Các vết loét nếu không được điều trị sẽ chịu sự tấn công liên tục của acid dạ dày. Từ đó tình trạng loét càng trở nên trầm trọng, ăn sâu vào các lớp thành dạ dày.

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

– Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày – nguyên nhân gây bệnh phổ biến hàng đầu.

– Chế độ ăn uống – sinh hoạt không hợp lý: Ăn không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa, ăn nhiều thực phẩm quá cay/ quá chua/ thức ăn khó tiêu, nhai không kỹ thức ăn, thức khuya,…

– Uống nhiều rượu, bia, cà phê, trà, nước chè,…

– Một số loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị bệnh gây tác dụng phụ viêm loét dạ dày.

– Người bệnh ăn hoặc uống phải các chất độc hại, nhiễm khuẩn, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Thường xuyên căng thẳng, lo âu cũng là nguyên nhân gây bệnh thường gặp.

Tìm hiểu loét dạ dày có nguy hiểm không

Loét dạ dày gây bất tiện trong sinh hoạt và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

1.2. Biểu hiện của loét dạ dày

Triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể là những cơn đau thượng vị âm ỉ trước hoặc sau bữa ăn. Một số trường hợp xuất hiện cơn đau nhiều vào ban đêm. Cơn đau từ âm ỉ chuyển sang dữ dội theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tình trạng đau có thể kéo dài vài ngày rồi biến mất, hoặc có thể xuất hiện liên tục vài tuần, thậm chí nhiều tháng.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như: khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, sụt cân bất thường,…

Khi gặp các dấu hiệu bất thường kể trên, bạn cần thăm khám và nội soi dạ dày để được chẩn đoán bệnh có phương pháp điều trị kịp thời. Việc thăm khám nên được thực hiện càng sớm càng tốt tránh tình trạng vết loét ngày càng lan rộng, ăn sâu hơn vào thành dạ dày. Điều này giúp người bệnh phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm của loét dạ dày.

2. Giải đáp: Loét dạ dày có nguy hiểm không?

Với câu hỏi này thì câu trả lời là “có”, do những biến chứng mà bệnh loét dạ dày gây ra. Các biến chứng của bệnh cụ thể như sau:

2.1. Hẹp môn vị dạ dày

Đây là một trong những biến chứng thường gặp ở người bệnh viêm loét dạ dày. Hẹp môn vị khiến sự lưu thông của thức ăn và dịch vị từ dạ dày xuống tá tràng bị ách tắc một phần hoặc toàn bộ. Tình trạng này gây nhiều khó chịu cho người bệnh với các biển hiện điển hình như:

– Đau bụng dữ dội, cơn đau liên tục, dồn dập và kéo dài.

– Buồn nôn hoặc nôn, chất nôn có mùi hôi khó chịu.

– Tiêu chảy.

– Mệt mỏi, toát mồ hôi, lờ đờ, không còn sức lực.

Biến chứng loét dạ dày có nguy hiểm không

Hẹp môn vị, xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày là các biến chứng của loét dạ dày

2.2. Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày có nguy hiểm không?

Biến chứng này xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề gây chảy máu. Lúc này, người bệnh có thể bị đau bụng, mệt mỏi, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, thiếu máu. Người bệnh cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được cầm máu kịp thời.

2.3. Thủng dạ dày

Ổ loét dạ dày nếu không được điều trị có thể ăn sâu vào các lớp dưới niêm mạc và dẫn đến thủng dạ dày. Người bệnh ban đầu sẽ bị đau bụng vùng thượng vị, cơn đau mạnh như bị dao đâm, không có biện pháp làm dịu cơn đau. Bụng gồng cứng, cơn đau lan dần ra khắp ổ bụng. Người bệnh thậm chí chỉ cần thở mạnh cũng khiến cơn đau nặng nề hơn.

Dưới đây là một số triệu chứng của thủng dạ dày cần được tiến hành cấp cứu ngay lập tức, tránh nguy hiểm đến tính mạng:

– Mệt mỏi, khó thở.

– Đau dữ dội vùng thượng vị, căng cứng vùng bụng.

– Đổ nhiều mồ hôi, lạnh tứ chi, da dẻ tái xanh.

– Tụt huyết áp có thể là dấu hiệu của thủng dạ dày.

2.4. Ung thư dạ dày do loét dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất, khối u ác tính phát triển từ các ổ loét trong dạ dày. Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn sớm dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thông thường. Đây là một trong những bệnh lý ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ di căn cao gây khó khăn cho việc điều trị.

Điều đáng mừng là ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể được phát hiện và điều trị thông qua nội soi dạ dày hiện đại. Tiêu biểu là công nghệ nội soi MCU – kết hợp nội soi phóng đại nhuộm màu và siêu âm nội soi. Công nghệ này giúp bác sĩ chẩn đoán và xử lý các tổ chức tiền ung thư/ ung thư sớm trong 1 ngày, thay vì 5 – 7 ngày như các phương pháp khác. Công nghệ nội soi MCU hiện đang được Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI tiên phong ứng dụng.

Ung thư do loét dạ dày có nguy hiểm không

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của loét dạ dày, cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực

3. Chế độ ăn uống hợp lý đối với người bệnh loét dạ dày

3.1. Nguyên tắc chung

– Người bệnh cần ăn chậm, nhai kỹ nhằm nghiền nát thức ăn, giảm áp lực co bóp cho dạ dày.

– Dùng các món ăn mềm, thái nhỏ, nấu chín kỹ, dễ tiêu hóa.

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không để dạ dày quá no hoặc quá đói.

– Không làm việc riêng (đọc sách báo, xem TV, điện thoại) trong bữa ăn. Sau khi ăn nên nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, không nên vận động mạnh.

3.2. Thực phẩm thích hợp cho người bị viêm dạ dày

Khi đã hiểu được loét dạ dày nguy hiểm không, mỗi người nên có thực đơn ăn uống lành mạnh để khắc phục bệnh lý này. Các loại thực phẩm sau có tác dụng trung hòa hoặc giảm tiết acid dạ dày:

– Chuối: Giàu pectin – một dạng chất xơ có tác dụng hòa tan rất tốt. Người bệnh lưu ý không ăn chuối lúc đói, đặc biệt là chuối tiêu.

– Táo: Cũng là loại quả chứa hàm lượng pectin cao, giúp cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh loét dạ dày.

– Ngũ cốc nguyên hạt: Có chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây còn là nguồn cung cấp nhiều chất khoáng, chất xơ, vitamin nhóm B cho cơ thể.

– Sữa chua: Dồi dào lợi khuẩn probiotic, hỗ trợ đường ruột chống lại các vi khuẩn có hại, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Bánh mì: Có công dụng thấm hút dịch vị do dạ dày tiết ra. Ăn bánh mì góp phần làm giảm thiểu các cơn đau dạ dày, đồng thời chúng không chứa quá nhiều chất béo.

Giải đáp loét dạ dày có nguy hiểm không

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị loét dạ dày

3.3. Thực phẩm nên tránh

– Tránh thức ăn cay, chua, nóng vì chúng kích thích niêm mạc dạ dày, làm gia tăng các cơn co thắt khiến triệu chứng trầm trọng hơn. Sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ biến chứng xuất huyết và thủng dạ dày.

– Đồ chiên xào, thực phẩm nhiều dầu mỡ: Khiến dạ dày quá tải, khó hấp thu dưỡng chất.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, pho mát) làm nghiêm trọng hơn tình trạng đầy bụng, khó tiêu và viêm loét.

– Rượu bia (chứa chất cồn) và đồ uống có gas khiến vết loét dạ dày nặng nề hơn.

– Đường: Kích thích dạ dày sản xuất nhiều acid, làm trầm trọng các vết loét.

– Thực phẩm sống/ tái (gỏi, nem chua, rau sống, salad,…): Chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, không tốt cho đường tiêu hóa nói chung.

Như vậy, bài viết của Thu Cúc TCI đã giải đáp câu hỏi loét dạ dày có nguy hiểm không. Người bệnh loét dạ dày cần được điều trị sớm và triệt để nhằm tránh các biến chứng. Bài viết cũng đưa ra một sống lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, người bệnh có thể tham khảo thực hiện.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital