Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Liệt dây thanh quản có chữa được không?

Liệt dây thanh quản có chữa được không?

Liệt dây thanh quản là một bệnh lý đặc biệt của thanh quản, khi thanh quản mất đi chức năng vốn có. Vậy “bệnh lý này có thể chữa được không?” – đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Liệt dây thanh quản là bệnh gì?

Bình thường, liệt dây thanh xảy ra khi các xung thần kinh đến thanh quản bị làm gián đoạn. Khi gặp tình trạng này, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng khả năng nói, thở và thanh quản bị giảm khả năng ngăn chặn thức ăn, đồ uống, thậm chí là nước bọt xâm nhập vào khí quản.

Liệt dây thanh quản ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói

Liệt dây thanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói của người bệnh

2. Dấu hiệu liệt dây thanh quản

Khi bị bệnh lý này, các triệu chứng đặc trưng có thể kể đến như:

– Giọng nói bị thay đổi.

– Tiếng bị khàn.

– Khi thở bị khò khè.

– Khi ăn uống hay thậm chí nuốt nước bọt có thể bị nghẹn hoặc ho.

– Thường xuyên có bị ngừng thở khi nói.

– Không thể nói to.

– Không có phản xạ nôn.

– Khi ho thường yếu.

– Nhiều khi phải hắng giọng.

3. Nguyên nhân dây thanh quản bị liệt

3.1 Chấn thương dây thanh quản trong quá trình phẫu thuật

Khi thực hiện một số loại phẫu thuật liên quan đến cổ hoặc ngực thường gây tổn thương cho dây thanh quản. Các phẫu thuật có nguy cơ sẽ gây tổn thương cho thanh quản có thể kể đến như: phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp, cổ họng và phần ngực trên.

Nếu thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế uy tín thì sẽ giảm thiểu khả năng biến chứng tối đa gây ảnh hưởng đến thanh quản

Nếu thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế uy tín thì sẽ giảm thiểu khả năng biến chứng tối đa gây ảnh hưởng đến thanh quản

3.2 Chấn thương ở cổ hoặc ngực

Theo bác sĩ, chấn thương ở phần cổ hoặc ngực cũng có nguy cơ gây tổn thương đến vùng dây thần kinh thanh quản hoặc thanh quản.

3.3 Đột quỵ

Đột quỵ có thể khiến cản trở dòng máu đến não, chính vì vậy sẽ khiến tổn thương những khu vực não sẽ truyền tín hiệu đến thanh quản.

3.4 Khối u

Các khối u, dù là khối u lành tính hay ác tính sẽ phát triển ở trên hoặc xung quanh cơ, phần dây chằng và dây thần kinh kiểm soát thanh quản, khiến cho bộ phận này bị tổn thương.

3.5 Nhiễm trùng

Một số loại bệnh nhiễm trùng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến dây thanh quản như Lyme, Epstein-Barr, Herpes…..Những bệnh lý này sẽ khiến dây thần kinh thanh quản bị viêm và tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra một số bệnh về thần kinh cũng tăng nguy cơ bị liệt dây thanh như đa xơ cứng, bệnh Parkinson….

4. Phương pháp điều trị liệt dây thanh

4.1 Chẩn đoán bệnh

Xét nghiệm máu là một trong những chỉ định được đưa ra để chẩn đoán bệnh lý liệt dây thanh quản

Xét nghiệm máu là một trong những chỉ định được đưa ra để chẩn đoán bệnh lý liệt dây thanh

Nếu gặp những triệu chứng của liệt dây thanh, khàn giọng không rõ lí do trên 2 tuần, giọng nói thay đổi không rõ nguyên nhân thì cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín càng sớm càng tốt. Khi đến khám, bác sĩ sẽ hỏi kỹ về các triệu chứng liệt dây thanh, sự bất thường về giọng nói, thực hiện nội soi thanh quản, điện cơ thanh quản, xét nghiệm máu và các xét nghiệm hình ảnh để đưa ra kết luận chính xác bạn có phải bị liệt dây thanh không và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

4.2 Điều trị liệt dây thanh

Để điều trị hiệu quả bệnh lý này, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các phương pháp điều trị có thể là âm ngữ trị liệu, tiêm thanh quản, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp với nhau.

Âm ngữ trị liệu

Đây là phương pháp thực hiện với các bài tập tăng cường hoạt động của dây thanh âm, giúp kiểm soát hơi thở khi nói cũng như ngăn chặn những tình trạng căng bất thường của các cơ khác xung quanh dây thanh và cũng giúp bảo vệ đường thở khi nuốt.

Phẫu thuật

Nếu liệt dây thanh nhưng không hồi phục được hoàn toàn, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật để giúp cải thiện khả năng nói. Một số phẫu thuật được dùng có thể kể đến như:

– Tiêm thanh quản: Khi bị liệt, dây thanh âm sẽ mỏng và yếu. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một số chất như mỡ cơ thể, collagen vào để giúp điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn.

– Cắt bỏ khối u: Nếu nguyên nhân gây bệnh được xác định là khối u.

– Phẫu thuật qua đường ngoài dây thanh quản: Phương pháp này giúp cố định sụn phễu hoặc thực hiện cắt bỏ sụn phễu và cố định phần dây thanh.

– Phẫu thuật qua đường nội thanh quản.

Cắt bỏ khối u là một trong những phương pháp giúp điều trị liệt dây thanh quản hiệu quả

Cắt bỏ khối u là một trong những phương pháp giúp điều trị liệt dây thanh hiệu quả

Mong rằng những thông tin trên chúng tôi cung cấp đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về chủ đề liệt dây thanh. Để điều trị bệnh hiệu quả và tránh việc gặp những biến chứng về sau, bạn nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan