Lịch tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo từng độ tuổi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Vắc xin được coi là “tấm lá chắn” giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm, sởi, rubella, viêm màng não, thủy đậu… Vì vậy, việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng phác đồ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi người trong suốt cuộc đời.

1. Tiêm chủng là gì?

Tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và có nguy cơ gây ra tử vong. Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Khi một lượng nhỏ virus có trong vắc-xin tiến vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một cuộc tấn công “kẻ xâm nhập” và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm, từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc-xin.

lịch tiêm chủng

Tiêm vắc xin là rất cần thiết để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

2. Vì sao cần tiêm vắc xin?

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà,bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn. 95% trẻ được tiêm chủng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo.

– Giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.

– Chi phí tiêm thấp hơn điều trị: Chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

– Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện: Tránh được các bệnh truyền nhiễm trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

– Vai trò xóa đói giảm nghèo, giảm gánh nặng kinh tế, giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau dẫn đến giảm chi phí khám và chữa bệnh tật.

Tính đến nay đã có 30 bệnh truyền nhiễm có vắc-xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa chương trình tiêm chủng phổ cập tới toàn người dân đã đủ để chứng minh lợi ích của vắc-xin đối với toàn xã hội.

3. Lịch tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo từng độ tuổi

4. Tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

– Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tới từ những bệnh viện đầu ngành, được đào tạo tiêm chủng bài bản.

– Tiêm chủng tại phòng khám, nơi có đủ chức năng khám chữa bệnh, cấp cứu kịp thời.

– Tự động nhắc lịch tiêm, lưu giữ lịch tiêm, tra cứu dễ dàng trên cổng thông tin Hệ thống tiêm chủng quốc gia.

– Gói vắc xin giá cơ bản, không nâng bán giá giữ thuốc cho khách.

– Có hệ thống tủ chuyên dụng để bảo quản vắc xin, giúp vắc xin đạt được chất lượng tốt nhất.

lịch tiêm chủng

Không gian phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về lịch tiêm chủng hay quan tâm tới dịch vụ tiêm chủng tại Thu Cúc TCI có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
    Đăng ký nhận tư vấn
    Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
    Connect Zalo TCI Hospital