Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Lão thị là bệnh lý gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Lão thị là bệnh lý gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tuổi xế chiều, khi cơ thể đã bắt đầu quá trình lão hóa, các bệnh lý tuổi già cũng dần dần xuất hiện, khiến con người cảm thấy khó chịu, phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Lão thị cũng là một trong những bệnh lý “người già” phổ biến xảy ra ở mắt. Vậy lão thị thực chất là tình trạng như thế nào và làm thế nào để cải thiện tình trạng này, tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

lão thị

Những người ở độ tuổi trên 40, khi cơ thể bắt đầu đến giai đoạn lão hóa sẽ có thể gặp tình trạng lão hóa ở mắt khiến cho thị lực giảm sút và gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

1. Định nghĩa của bệnh lão thị

Lão thị là bệnh lý ở mắt. Đây là tình trạng mắt lão hóa khiến cho thị lực bị suy giảm, khó khăn trong việc nhìn sự vật với khoảng cách gần từ 30-35cm.

2. Đâu là nguyên nhân chính của bệnh lão thị?

Khi tuổi cao dần, các cơ quan trong cơ thể cũng dần chậm lại và lão hóa theo. Mắt cũng vậy. Thủy tinh thể ở tuổi già đã xơ cứng và kể cả khi cơ vòng quanh thủy tinh thể co giãn để làm thay đổi độ cong, thủy tinh thể cũng khó có thể thay đổi hình dạng của mình. Chính vì thế, hình ảnh thu lại được sẽ bị rơi ra đằng sau hoàng điểm ở võng mạc, khiến cho thị lực khi nhìn gần bị mờ hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mắt không thể nhìn rõ ở cự ly xa hoặc gần cũng như suy giảm thị lực nhanh chóng.

3. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao gặp tình trạng lão thị

Đối tượng bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của lão thị sẽ khoảng từ 40 tuổi trở lên, không phân biệt là nam hay nữ. Đây là bệnh lý khó có thể ngăn ngừa hoặc tránh khỏi do mắt đã lão hóa, các cơ quan không còn đủ sức để hoạt động trơn tru như khi còn trẻ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp lão thị xảy ra muộn hơn và thường đi kèm với các bệnh lý về mắt khác. Chính vì lẽ đó, việc đi khám mắt định kỳ sẽ giúp cho người bệnh nắm bắt được tình trạng bệnh lý của mình sớm hơn và có các phương pháp cải thiện hiệu quả.

4. Đâu là những yếu tố khiến nguy cơ mắc bệnh lão thị tăng cao

lão thị

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng lão hóa mắt xảy ra. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh gặp tật lão thị chính là tuổi tác.

Đây là bệnh lý có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng, khiến người bệnh gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

4.1. Tuổi tác

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tật lão hóa ở mắt. Sau tuổi 40, hầu hết ai cũng sẽ có một số dấu hiệu của chứng bệnh này. Nếu như không có các phương pháp can thiệp, mắt sẽ lão hóa nhanh chóng và gặp các vấn đề như nhìn mờ, chỉ nhìn được ở khoảng cách xa hoặc gần.

4.2. Bệnh lý

Những người có tiền sử mắc đái tháo đường, các bệnh lý tuổi già, tim mạch,… cũng có khả năng cao bị lão hóa mắt sớm hơn so với những người bình thường. Điều này cũng có thể xảy ra với những người thường xuyên bị đau mắt, khó chịu ở mắt. Có nhiều trường hợp mắt lão hóa sớm trước tuổi 40 cũng bởi nguyên nhân người bệnh đã có các bệnh lý mắc phải trước đó gây ảnh hưởng đến mắt.

4.3. Thói quen sử dụng thuốc

Các loại thuốc có liên quan đến việc mãn kinh sớm như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin hay lợi tiểu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn bình thường.

5. Các triệu chứng hay gặp của bệnh lý lão hóa mắt

Người bệnh khi bước qua tuổi 40 nếu có các dấu hiệu dưới đây thì có thể là triệu chứng cảnh báo của hiện tượng mắt bị lão hóa:

– Khó khăn trong việc đọc chữ, đặc biệt là những chữ in nhỏ

– Ở khoảng cách gần, người bệnh không thể nhìn rõ các chữ hiển thị

– Các sự vật ở gần cũng khó có thể nhìn rõ

– Sau khi đọc sách báo hay tập trung quan sát sẽ có hiện tượng mỏi mắt hoặc nhức đầu

– Phải có đủ ánh sáng mới có thể đọc được chữ

– Mắt có thói quen phải nheo lại mới có thể nhìn rõ hơn

6. Điều trị tật lão hóa mắt ra sao?

lão thị

Tùy vào từng tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các công cụ hỗ trợ như kính lão hoặc cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để cải thiện thị lực tốt hơn.

6.1. Kính lão thị hỗ trợ tầm nhìn

Nếu người bệnh chưa từng mắc bệnh lý nào về mắt, thị lực vẫn tốt trước khi có các dấu hiệu lão hóa mắt, người bệnh chỉ cần đeo kính để cải thiện triệu chứng nhìn mờ.

Một số loại kính lão phổ biến hiện nay:

– Kính hai tròng:

Gồm có 2 loại: loại có đường kẻ ngang nhìn thấy và loại không có đường kẻ. Kính 2 tròng được cải tiến dần dần từ mức nhìn xa ở ngang tầm mắt tới mức nhìn gần hỗ trợ cho việc đọc sách.

– Kính ba tròng:

Đối với những bệnh nhân mắt mất gần như hoàn toàn khả năng hội tụ, kính ba tròng giúp điều chỉnh nhìn gần, nhìn xa và nhìn xa trung bình tiện lợi ngay trong 1 thấu kính.

– Kính áp tròng mono:

Đối với kính áp tròng mono, bệnh nhân có thể sử dụng kính hỗ trợ thị lực nhìn xa ở mắt thuận và kính áp tròng điều chỉnh nhìn gần ở mắt còn lại.

– Kính áp tròng 2 tròng:

Nếu những người bệnh sử dụng kính áp tròng mono gặp các tình trạng khó chịu khi nhìn hình ảnh ở gần và bị mờ khi nhìn các sự vật xa thì có thể tham khảo loại kính áp tròng 2 tròng.

– Kính mono cải tiến:

Kính mono cải tiến là loại kính người bệnh sẽ có thể dùng được cả 2 mắt để nhìn xa và duy nhất 1 mắt để đọc gần.

6.2. Phẫu thuật bệnh lão thị

Đối với các trường hợp thị lực giảm sút nghiêm trọng và khó có thể cải thiện nhờ kính lão hay các loại thuốc, phẫu thuật sẽ là phương án được các bác sĩ tư vấn và chỉ định. Hiện nay, phương pháp mổ Phaco lấy thủy tinh thể và thay thế bằng kính nội nhãn đa tiêu sẽ giúp cho bệnh nhân có thể đạt được thị lực tốt ở mọi cự ly với biến chứng gần như bằng không.

Thu Cúc TCI luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn thông qua tổng đài của chúng tôi!

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital