Lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ như thế nào?

Lần đầu tiên có kinh nguyệt chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn gái bỡ ngỡ. Vậy những kiến thức nào liên quan đến hiện tượng này mà chị em cần lưu tâm.

Nữ giới lần đầu tiên có kinh nguyệt khi nào?

Kinh nguyệt được cho là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường xảy ra ở mọi nữ giới từ lứa tuổi dậy thì cho đến hết tuổi tiền mãn kinh. Trước đây, chị em thường thấy kinh nguyệt xuất hiện vào khoảng năm 18 tuổi.

Lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ như thế nào?

Lần đầu tiên có kinh nguyệt có thể khiến nhiều bạn gái cảm thấy băn khoăn, bỡ ngỡ

Tuy nhiên, ngày nay, do điều kiện cuộc sống tác động, nữ giới xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn, lần đầu có kinh nguyệt ở các bạn gái có thể xuất hiện từ 14 – 16 tuổi, thậm chí có thể sớm hơn.
Do vậy, nếu bước qua độ tuổi 16 mà bạn nữ chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt thì rất có thể đã gặp phải vấn đề bất thường ở cơ quan sinh dục. Lúc này, chị em cần tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân.

Những thay đổi trước lần đầu tiên có kinh nguyệt

– Núi đôi phát triển và đau, nhạy cảm. Khi bước vào lứa tuổi dậy thì, bạn gái sẽ thấy hai núi đôi bắt đầu nhô lên cao hơn và trở nên nhạy cảm hơn. Có thể cảm thấy đau khi va chạm hoặc cọ sát phải. Thông thường, lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ xuất hiện sau khi núi đôi phát triển khoảng 2 năm.

Bạn gái cần được trang bị kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho lần đầu tiên có kinh nguyệt

Bạn gái cần được trang bị kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho lần đầu tiên có kinh nguyệt

– Mọc lông. Tại các vùng như nách và vùng kín sẽ xuất hiện nhiều lông hơn. Ban đầu lông tại các vùng này còn mềm và nhạt màu, nhưng sau đó sẽ trở nên dày, cứng và đen hơn. Sau đó 1, 2 năm, các bạn gái có thể thấy kinh nguyệt xuất hiện.
– Tiết dịch âm đạo. Dịch âm đạo cũng sẽ bắt đầu xuất hiện có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, có độ nhày và dính nhất định nhưng không có mùi hôi. Đây là dấu hiệu gần nhất với lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.
Bởi khi xuất hiện dịch âm đạo khoảng vài tháng sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên.

Chuẩn bị cho lần đầu có kinh nguyệt 

Lần đầu có kinh nguyệt chắc chắn khiến cho nhiều bạn gái cảm thấy bỡ ngỡ. Lúc này, cha mẹ cũng như các bạn gái cần có những sự chuẩn bị dưới đây để đón nhận lần đầu có kinh nguyệt thật thoải mái.
–  Chuẩn bị tâm lý. Ngay khi bước vào lứa tuổi dậy thì, mẹ cần trò chuyện, trao đổi với con gái về các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì, kinh nguyệt, những dấu hiệu của cơ thể…
Trên thực tế, lần đầu có kinh nguyệt khiến nhiều bạn gái cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi chưa được chuẩn bị về tâm lý trước khi kinh nguyệt xuất hiện.

Nếu lần đầu tiên có kinh nguyệt đi kèm với các triệu chứng bất thường, bạn gái cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời

Nếu lần đầu tiên có kinh nguyệt đi kèm với các triệu chứng bất thường, bạn gái cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời

– Trang bị kiến thức. Cũng như vấn đề và tâm lý, những kiến thức liên quan đến kinh nguyệt, dậy thì, cách bảo vệ cơ thể, cách phát hiện bất thường về sức khỏe ở tuổi dậy thì… cũng cần được mẹ trang bị cho con gái.
– Chuẩn bị và trao đổi cách xử trí khi thấy có kinh nguyệt lần đầu. Đây được cho là điều rất quan trọng đối với lần đầu có kinh nguyệt ở các bé gái. Do đã bắt đầu bước vào độ tuổi đi học, nên rất có thể lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của con sẽ xuất hiện ở trường.
Vì vậy, mẹ cần giới thiệu cho con biết về băng vệ sinh, cách dùng băng vệ sinh khi thấy xuất hiện kinh nguyệt để trẻ có thể tự xử trí và không cảm thấy luống xuống khi lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.

Lần đầu tiên có kinh nguyệt được coi là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời của mọi bạn gái, đánh dấu sự trưởng thành của nữ giới về tâm sinh lý. Vì vậy, việc nắm rõ các kiến thức liên quan đến kinh nguyệt trong lần đầu xuất hiện sẽ khiến các bạn gái không bị bỡ ngỡ, lo lắng.

Nếu lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt kèm theo những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, đến tuổi dậy thì mà chưa thấy kinh nguyệt, ra máu quá nhiều hoặc có kinh rồi mất kinh trong vài tháng… các bạn gái nên tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân