Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ điều không phải ai cũng biết

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ điều không phải ai cũng biết

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ là điều không phải ai cũng biết. Đây là những dấu hiệu đánh dấu sự trưởng thành, thay đổi và phát triển về thể chất, tâm sinh lý ở nữ giới.

Núi đôi dần lộ diện

Khi bước vào tuổi dậy thì, điểm khác biệt thấy rõ giữa nam và nữ là sự thay đổi về kích cỡ núi đôi. Ở nữ, núi đôi nhú dần lên thấy rõ, khi chạm vào thường có cảm giác hơi cứng và đau tức. Núm vú cũng dần phát triển lớn hơn so với trước đây.

Khung xương chậu phát triển

Đây được cho là một trong những dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ rất dễ được phát hiện. Bởi khung xương chậu ở các bạn nữ trong thời gian này phát triển rất nhanh. Các bạn gái sẽ thấy vòng 3 của mình trở nên đầy đặn và gợi cảm hơn.

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ là điều không phải bạn gái nào cũng biết

Dấu hiệu tuổi dậy thì là điều không phải bạn gái nào cũng biết

Bên cạnh việc phát triển vòng 3, vòng 2 của các bạn gái dường như cũng được thu hẹp lại hơn, để lộ ra những đường cong mềm mại trên cơ thể ở giai đoạn này.

Xuất hiện “vi ô lông”

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ cũng được nhiều bạn gái nhận biết qua việc mọc lông tại các vùng trên cơ thể. Đặc biệt là mọc lông ở nách và bộ phận sinh dục. Ban đầu các lông này xuất hiện khá mềm và nhạt màu. Sau dần, lông tại các bộ phận này sẽ rậm rạp hơn, đen hơn và thô cứng hơn.

Xuất hiện mùi cơ thể

Ở tuổi dậy thì, các tuyến mồ hơi và các tuyến bã trên cơ thể bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mỗi bạn gái sẽ có một mùi đặc trưng riêng trên cơ thể.
Đây cũng được cho là một dấu hiệu tuổi dậy thì  rất đặc trưng. Cũng vì lý do các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nên tình trạng xuất hiện mụn trứng cá là rất thường gặp ở các bạn nữ trong thời điểm này.

“Cô bé” lớn nhanh

Tuổi dậy thì cũng là một trong những thời điểm mà “cô bé” ở nữ giới phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu hiệu tuổi dậy thì  mà các bạn gái có thể nhận biết khi tắm rửa, vệ sinh.

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ là sự phát triển và thay đổi cả về thể chất và tâm sinh lý

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ là sự phát triển và thay đổi cả về thể chất và tâm sinh lý

Môi lớn và môi nhỏ đều tăng hơn về kích cỡ, âm hộ dần chếch xuống phía dưới. Màu sắc của bộ phận sinh dục cũng trở nên thẫm màu hơn. Lúc này, các bộ phận sinh dục bên trong như âm đạo, tử cung, buồng trứng… cũng đang có sự thay đổi đáng kể về kích thước.

Xuất hiện dịch âm đạo

Nếu các bạn gái bỗng nhiên thấy xuất hiện một chút dịch nhày ở âm đạo có màu trắng trong, có độ nhày và dính nhất định, không có mùi, thì đây là dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ hoàn toàn bình thường.
Bắt đầu từ giai đoạn này, các bạn gái cũng cần chú ý hơn trong việc chăm sóc, vệ sinh vùng kín để tránh các bệnh về phụ khoa.

Kinh nguyệt

Việc nắm rõ các dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ sẽ giúp các bạn gái chuẩn bị sẵn sàng hơn về mặt tâm lý cũng như các kiến thức liên quan

Việc nắm rõ các dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ sẽ giúp các bạn gái chuẩn bị sẵn sàng hơn về mặt tâm lý cũng như các kiến thức liên quan

Kinh nguyệt có lẽ là dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ dễ nhận thấy nhất. Kinh nguyệt có thể xuất hiện trong độ tuổi từ 12 -16 tuổi. Tuy nhiên, kinh nguyệt cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với mốc thời gian trên. Ở thời điểm này, dù đã xuất hiện nhưng kinh nguyệt vẫn chưa được ổn định.
Bên cạnh đó, dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ còn thể hiện qua sự thay đổi về tâm lý như có xu hướng thích thể hiện bản thân, nảy sinh tình cảm, cảm xúc với người khác, nhất là người khác giới…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital