Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Làm thế nào để ngừng co giật mí mắt?

Làm thế nào để ngừng co giật mí mắt?

Mí mắt co giật là tình trạng các cơ ở vùng mắt co giật hoặc co thắt không tự nguyện. Tình trạng này có thể xảy ra ở mí mắt hoặc vùng dưới mắt. Đây thường là một tình trạng tạm thời và vô hại, sẽ tự biến mất mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên mắt co giặt có thể gây khó chịu, ảnh hưởng tới công việc và học tập, nên áp dụng một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng này sẽ giúp nhiều người cảm thấy thoải mái hơn.

Mắt co giật là tình trạng các cơ ở vùng mắt co giật hoặc co thắt không tự nguyện.

Mắt co giật là tình trạng các cơ ở vùng mắt co giật hoặc co thắt không tự nguyện.

Nghỉ ngơi
Trước hết nên dành thời gian nghỉ ngơi vì làm việc quá sức, cơ mắt và cơ thể quá mệt mỏi có thể khiến mắt co giật. Ngủ đầy đủ 8 tiếng vào ban đêm. Nghỉ giải lao 15 phút sau 2 tiếng đọc sách, làm việc trên máy vi tính, xem tivi hoặc bất cứ hoạt động nào đòi hỏi phải dùng mắt nhiều. Khi mí mắt có biểu hiện co giật, tạm thời ngừng mọi hoạt động, vào phòng tối, nhắm mắt lại và nghỉ ngơi thư giãn.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc muối sinh lý để nhỏ mắt nếu cảm thấy mắt bị khô.

Sử dụng thuốc muối sinh lý để nhỏ mắt nếu cảm thấy mắt bị khô.

Sử dụng thuốc muối sinh lý để nhỏ mắt nếu cảm thấy mắt bị khô. Nhỏ thuốc nhỏ mắt ít nhất 3  lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn in trên bao bì.
Điều chỉnh lại chế độ ăn uống
Loại bỏ các loại thực phẩm có chứa caffeine khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Cafein có thể gây co giật mí mắt. Điều này có nghĩa là cần tránh các loại soda, cà phê có chứa caffeine và sô cô la.
Giảm căng thẳng
Căng thẳng có thể gây co giật mí mắt ở một số người. Nếu căng thẳng là “thủ phạm” dẫn tới tình trạng mí mắt co giật, hãy thử áp dụng các kỹ thuật thư giãn để trấn tĩnh bản thân. Hít thở sâu, cầu nguyện, nghe nhạc cổ điển và tư vấn tâm lý là những ví dụ về kỹ thuật có thể sử dụng để làm giảm căng thẳng.
Đi khám

Đi khám bác sĩ nếu co giật mắt khiến mí mắt bị sụp hoàn toàn hoặc nếu co giật kéo dài lâu hơn một tuần.

Đi khám bác sĩ nếu co giật mắt khiến mí mắt bị sụp hoàn toàn hoặc nếu co giật kéo dài lâu hơn một tuần.

Đi khám bác sĩ nếu co giật mắt khiến mí mắt bị sụp hoàn toàn hoặc nếu co giật kéo dài lâu hơn một tuần. Phương pháp điều trị y tế cho người bị co giật mí mắt bao gồm tiêm botox để tạm thời làm tê liệt các cơ bắp bị co giật hoặc sử dụng thuốc làm dịu các cơ bắp. Các loại thốc này thường là thuốc giãn cơ hoặc thuốc chống động kinh. Trong trường hợp hiếm hoi khi giật mí mắt không tự biến mất hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật được thực hiện để cắt và làm bất động các cơ bắp khiến mí mắt co giật.
Những phương pháp điều trị co giặt mí mắt không ngừng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan