Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Làm sao để chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung đúng cách?

Làm sao để chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung đúng cách?

U xơ tử cung ngày càng phổ biến hơn ở nhiều đối tượng phụ nữ, thường từ độ tuổi sinh sản trở đi. U xơ tử cung nếu để phát triển thì có thể đạt tới kích thước rất lớn, chèn ép lên các cơ quan lân cận và dẫn tới hệ quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung có vai trò rất lớn, giúp bảo vệ chức năng tử cung, sức khỏe sinh sản của chị em.

1. Làm sao để chẩn đoán u xơ tử cung? Điều trị bệnh lý này ra sao?

U xơ tử cung được hình thành từ các cơ trơn và mô liên kết ở tử cung. U xơ thường tồn tại ở nhiều vị trí như dưới niêm mạc của tử cung, dưới thanh mạc, trong lớp cơ hoặc thậm chí thành tử cung, bên ngoài tử cung,…

Hiện nay, chưa có nghiên cứu đưa ra kết luận đâu là nguyên nhân chính xác gây ra u xơ tử cung. Tuy nhiên, dựa trên các trường hợp bệnh nhân thực tế, có thể thấy rõ sự hình thành của những khối u này có liên quan trực tiếp tới sự mất cân bằng và hoạt động không ổn định của hệ nội tiết, yếu tố di truyền, tình trạng mất kiểm soát cân nặng, béo phì,…

Sự xuất hiện của những khối u xơ tử cung thường liên quan tới sự thay đổi của hormone nội tiết tố

Sự xuất hiện của những khối u xơ tử cung thường liên quan tới sự thay đổi của hormone nội tiết tố

U xơ tử cung hoàn toàn có thể phát triển và gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Cụ thể, những khối u lớn thường có nguy cơ chèn ép lên các cơ quan lân cận, dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu, tiểu nhiều, tiểu buốt, táo bón, đau và chảy máu trong quá trình giao hợp,… Ngoài ra, nếu u quá to, dẫn đến thoái hóa, hoại tử, xoắn, vỡ (nhất là những khối u có cuống) thì khả năng sinh sản của chị em cũng sẽ bị cản trở ít nhiều.

1.1. Chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung – về phương pháp chẩn đoán

Như đã chia sẻ, u xơ tử cung hoàn toàn có khả năng phát triển tới kích thước lớn nếu tiếp tục được nuôi dưỡng trong cơ thể người bệnh. Những đối tượng dễ bị u xơ tử cung là những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, độ tuổi từ 30 cho tới tiền mãn kinh. Bởi vậy, việc chẩn đoán và phát hiện sớm khối u này là rất quan trọng để bảo toàn chức năng tử cung, khả năng mang thai, sinh nở của chị em.

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán bệnh mà chị em phụ nữ có thể được thực hiện khi tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa:

– Siêu âm: Phương pháp siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh đơn giản, an toàn và nhanh chóng. Thông qua hình ảnh thu được từ các sóng âm, bác sĩ có thể nắm rõ kích thước, vị trí, tính chất và tác động của khối u tới cơ thể người bệnh.

Bên cạnh đó, thông qua việc siêu âm theo dõi thường xuyên, các bác sĩ cũng có thể tiên lượng về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, vạch ra một số phương pháp điều trị phù hợp sao cho đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung như thế nào? Thông thường, người bệnh có thể phát hiện và nhận thức rõ tình trạng khối u qua phương pháp siêu âm

Chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung như thế nào? Thông thường, người bệnh có thể phát hiện và nhận thức rõ tình trạng khối u qua phương pháp siêu âm

– Xét nghiệm máu: Với những trường hợp u xơ tử cung có kèm theo xuất huyết âm đạo bất thường, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm máu để nhận định cụ thể hơn về vấn đề gây thiếu máu cho từng người. Ngoài ra, từ xét nghiệm này, bác sĩ cũng có thể đánh giá chi tiết hơn một số vấn đề khác, loại trừ một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị của bệnh nhân như bệnh rối loạn đông máu, bệnh lý tuyến giáp.

– Soi buồng tử cung: Đây là phương pháp chẩn đoán hiện đại, cho phép tiếp cận tối đa tới khối u xơ tử cung và từ đó khảo sát được chi tiết nhất ảnh hưởng của u xơ tới các cơ quan xung quanh. Từ đó, bác sĩ có thể nhận định mức độ ảnh hưởng của khối u, đưa ra lời khuyên xác đáng cho người bệnh.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp chụp MRI cho phép chẩn đoán chi tiết loại u xơ tử cung, kích thước cũng như vị trí. Từ những yếu tố này, người bệnh có thể nhận được sự tư vấn phù hợp với tình trạng của bản thân.

1.2. Chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung – điều trị thế nào để đạt hiệu quả?

Những khối u xơ tử cung hầu hết đều có tính chất lành tính. Do đó, việc điều trị u xơ tử cung không quá khó khăn, nhất là khi có thể phát hiện sớm thì hiệu quả lại càng cao.

Mục tiêu trong việc điều trị, cải thiện u xơ tử cung là loại bỏ những triệu chứng khó chịu mà khối u gây ra khi phát triển quá lớn. Bên cạnh đó, quá trình điều trị cũng giúp ngăn ngừa những biến chứng đe dọa sức khỏe bệnh nhân.

Một số biểu hiện cho thấy chị em cần điều trị u xơ tử cung, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

– Kinh nguyệt không ổn định, thường kéo dài nhiều ngày và mất máu nhiều.

– Xuất huyết âm đạo thường xuyên khiến người mệt mỏi.

– Bụng dưới đau và có cảm giác tức, nặng, khó chịu.

– Đi tiểu nhiều, tiểu khó khăn và đau buốt.

Nhận thấy những biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được hướng dẫn khám và điều trị

Nhận thấy những biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được hướng dẫn khám và điều trị

U xơ tử cung thường được can thiệp điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật ngoại khoa, cắt u xơ tử cung. Tùy vào từng mức độ, tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể đưa ra cách giải quyết phù hợp. Trước khi điều trị, một số yếu tố dưới đây cần được cân nhắc:

– Thể trạng, sức khỏe và độ tuổi.

– Loại u xơ, tính chất khối u của người bệnh.

– Số lượng u xơ, vị trí xuất hiện, kích thước.

– Các triệu chứng thường gặp.

– Nguyện vọng về việc mang thai trong tương lai.

– Mong muốn bảo toàn hoặc loại bỏ tử cung của người bệnh.

Sau khi chẩn đoán và cân nhắc về tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị phù hợp. Cụ thể:

– Điều trị nội khoa:

Bệnh nhân có biểu hiện bệnh không quá nghiêm trọng, khối u xơ chưa phát triển lớn có thể sử dụng thuốc có chứa nội tiết sinh dục, từ đó ức chế quá trình rụng trứng. Lúc này, buồng trứng sẽ tạm thời không tiết nội tiết tố Estrogen, hay còn gọi là nguồn nuôi dưỡng khối u xơ tử cung. Sau một khoảng thời gian, thuốc sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn cấp dinh dưỡng và máu tới khối u, làm chúng teo dần lại, thoái hóa và tiêu biến.

Một số loại thuốc thường được sử dụng trong những trường hợp này gồm: Thuốc tránh thai

ức chế rụng trứng, kiểm soát nồng độ Estrogen; thuốc nội tiết Progestin hỗ trợ giảm kích thước u xơ, cải thiện cường kinh và giảm đau hiệu quả; thuốc Ibuprofen và Acetaminophen tăng cường khả năng hấp thu sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Về việc sử dụng thuốc, để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần nhận chỉ định từ bác sĩ.

– Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung:

Trong những trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả, phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ là giải pháp cần thiết. Dưới hình thức mổ mở hoặc mổ nội soi, khối u lớn được bóc tách khỏi cơ thể. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của khối u, kích thước cũng như vị trí và nguyện vọng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tốt nhất. phù hợp nhất.

Trong quá trình bóc tách u xơ, điều cần được ưu tiên là phải bảo tồn các mô lành của tử cung. Như vậy, khả năng mang thai, sinh con của người phụ nữ sẽ không bị ảnh hưởng.

Còn với những khối u đã biến tính, xuất hiện biến chứng nghiêm trọng đi kèm, việc cắt bỏ bán phần hay toàn bộ tử cung được đề cập tới. Hạn chế của phương pháp này là khiến cho người bệnh mất đi khả năng làm mẹ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện, u xơ tử cung không có cơ hội tái phát. Bởi vậy, trước khi ứng dụng phương pháp này, bác sĩ tìm hiểu nguyện vọng của người bệnh rồi mới tiến hành.

Trong những trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả, phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ là giải pháp cần thiết

Trong những trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả, phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ là giải pháp cần thiết

– Một số thủ thuật hiện đại, không xâm lấn:

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu điều trị ít xâm lấn, không ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh, y học hiện đại đã ứng dụng thành công một số thủ thuật tiên tiến. Cụ thể có: Nút mạch tử cung (UAE), phẫu thuật siêu âm hội tụ có sử dụng máy cộng hưởng từ (MRI), dùng tần số vô tuyến mài mòn khối u.

Những phương pháp này tác động tới u xơ tử cung mà không làm ảnh hưởng tới người bệnh quá nhiều. Chúng giúp hạn chế việc ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh sau điều trị, từ đó tối ưu thời gian phục hồi tốt hơn.

2. Làm gì để hỗ trợ việc điều trị u xơ tử cung thêm hiệu quả?

Để hỗ trợ trong và sau điều trị u xơ tử cung, người bệnh nên chú ý tới một số vấn đề sau đây.

– Chế độ dinh dưỡng: Trong và sau điều trị, việc cải thiện chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng ổn định hơn, hỗ trợ tử cung phục hồi. Tốt nhất chị em nên ăn uống điều độ, đủ chất, hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ, đồ ăn cay, mặn và nghe theo lời khuyên từ bác sĩ.

– Chế độ tập luyện: Tập luyện, vận động nhẹ nhàng không chỉ giúp cơ thể được thư giãn mà còn kích thích mạch máu để hỗ trợ phục hồi tử cung. Một vài bộ môn như đi bộ, tập yoga, thiền,… thực sự hữu ích cho chị em, nhất là giai đoạn sau điều trị.

– Sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp: Sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp không chỉ giúp chị em phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn trong và sau quá trình điều trị u xơ tử cung mà còn giúp cho việc phục hồi được ổn định sớm hơn, hạn chế những biến chứng ngoài mong muốn.

– Khám phụ khoa, kiểm tra định kỳ: Sau khi điều trị u xơ tử cung, việc kiểm tra, tái khám là rất quan trọng. Không chỉ kiểm tra mức độ phục hồi của tử cung mà chị em còn có thể phòng ngừa được nhiều biến chứng, theo dõi tình trạng sau điều trị xem cơ thể, tình trạng u đã ổn định hay chưa.

Hiện tại, khoa Sản phụ thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI chuyên tiếp nhận chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung các trường hợp. Khoa hiện đã và đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân theo nhiều phương pháp khác nhau, đem tới hiệu quả thiết thực.

Đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, hệ thống máy móc, thiết bị y tế chuyên khoa đầy đủ, phục vụ tốt nhu cầu của mỗi bệnh nhân khiến cho Thu Cúc TCI trở thành địa chỉ đáng tin cậy của hàng nghìn phụ nữ mắc u xơ tử cung. Chị em có thể thực hiện thăm khám định kỳ, thường xuyên tiếp nhận ý kiến, lời khuyên của bác sĩ để từ đó có thể đưa ra lựa chọn về phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital