Tin tức y khoa

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) giúp tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay rất nhiều người gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa đang quan tâm đến kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI). Đây không chỉ là phương pháp nội soi thông thường giúp phát hiện và đánh giá các thương tổn bên trong ống tiêu hóa mà còn giúp tầm soát phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lý ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản – ung thư dạ dày – ung thư đại tràng – đại trực tràng. Kỹ thuật nội soi này đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh chỉ trong một lần nội soi, đồng thời còn tạo ra một sự đột phá mới trong công nghệ nội soi hiện nay.

Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) là gì?

Phương pháp nội soi đại tràng dải tần ánh sáng hẹp NBI

Nội soi đại tràng dải tần hẹp hiện nay đang được một số đơn vị y tế sử dụng. (ảnh minh họa)

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) tên đầy đủ là (Narrow Banding Imaging – viết tắt NBI) đây là kỹ thuật sử dụng bộ lọc R/G/B filter ứng dụng loại ánh sáng đơn sắc, trong đó nguyên lý là sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử trí ánh sáng với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm).

Kỹ thuật này cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý. Các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc đường tiêu hóa, từ đó giúp đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn về các bệnh lý thực quản – dạ dày – đại tràng – đại trực tràng.

Vì sao nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) lại giúp tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

Khác với nội soi thông thường, nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI song hành 2 chế độ:

– Chế độ nội soi với độ phân giải cao thông thường sử dụng ánh sáng tự nhiên với bước sóng dao động trong khoảng 400-700nm.

– Chế độ dải tần ánh sáng hẹp (NBI) sử dụng ánh sáng có bước sóng 415nm và bước sóng 540nm.

Với việc sử dụng hai bước sóng 415nm và 540nm cho phép nội soi NBI tập trung phân tích chi tiết và kỹ hơn các biến đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa và hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng lớp niêm mạc, từ đó cho kết quả chính xác hơn với nội soi thông thường có độ phân giải cao.

 

kỹ thuật nội soi với giải tần ánh sáng hẹp (NBI)

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được áp dụng chẩn đoán các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa (ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm. (ảnh minh họa)

Đặc biệt kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI kết hợp nội soi phóng đại sẽ giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u (nếu có) tại các cơ quan của ống tiêu hóa và dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ định hướng chiến lược điều trị phù hợp: Can thiệp qua nội soi hay phẫu thuật.

Chính vì vậy, nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được áp dụng chẩn đoán các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa (ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm. Khi các tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện một đám rất nhỏ khu trú ở những vị trí nông trên bề mặt ống tiêu hóa.

Đã có rất nhiều người bệnh áp dụng phương pháp nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI và đã phát hiện ra các tế bào mầm mống gây ung thư và được can thiệp điều trị, cắt bỏ lớp niêm mạc ống tiêu hóa bị tổn thương, từ đó đã chữa khỏi hoàn toàn ngay từ khi còn rất sớm. Hiệu quả điều trị tốt, thời gian sống sau điều trị dài với chất lượng cuộc sống tốt, giảm tối đa nguy cơ tái phát, giảm gánh nặng về tài chính, rút ngắn thời gian điều trị nội trú là những ưu điểm vượt trội mà nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI có thể đem lại cho bạn.

Quy trình nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI)

Đơn vị nội soi Tiêu hóa thuộc hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu về nội soi đã áp dụng kỹ thuật nội soi NBI “không đau” giúp người bệnh hoàn toàn cảm thấy nhẹ nhàng không hề khó chịu khi phải nội soi. Đồng thời nội soi NBI cũng giúp đánh giá các thương tổn bên trong niêm mạc đường tiêu hóa của bạn, đặc biệt là giúp phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ ung thư dạ dày – đại tràng – đại trực tràng từ sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

phương pháp nội soi đại tràng ánh sáng hẹp NBI

Quy trình nội soi với dải tần hẹp rất nhẹ nhàng không gây cảm giác đau rát hay khó chịu cho người bệnh.

Quy trình nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI)

 • Bệnh nhân thay đồ rồi nằm lên cáng thủ thuật đúng tư thế, hợp tác với bác sĩ.
 • Bác sĩ sẽ mắc monitor lên người để theo dõi.
 • Bắt đầu nội soi bằng ống mềm quan sát niêm mạc dạ dày, đại tràng để chế độ NBI quan sát kỹ các tổn thương nghi ngờ.
 • Dựa trên các thay đổi mạng lưới mao mạch (CP: capillary pattern) tùy thuộc vào thay đổi cấu mạng lưới mao mạch, kích thước mạch máu mà phân biệt được các  tổn thương. Đánh giá theo phân loại CP típ 1, CP típ 2, CP típ 3.
 • Tiếp đó, bác sĩ ra hiệu chụp ảnh minh họa rồi làm các xét nghiệm sinh thiết (nếu cần).
 • Sau khi kết thúc thủ thuật, bác sĩ sẽ đánh giá và in kết quả, bổ sung thêm phiếu xét nghiệm, sinh thiết (nếu cần)
 • Cuối cùng trả kết quả nội soi cho bệnh nhân.

Hãy liên hệ tới hệ thống y tế Thu Cúc theo số 1900 55 88 96 để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI hoặc đặt lịch khám nội soi dạ dày – đại tràng với chúng tôi bằng phương pháp này.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết