Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nguyệt không đều ra máu đen cảnh báo điều

Kinh nguyệt không đều ra máu đen cảnh báo điều

Kinh nguyệt không đều ra máu đen là hiện tượng bất thường của chị em phụ nữ. Vậy vì sao có hiện tượng này? Kinh nguyệt không đều  và có màu đen cảnh báo điều gì và cần làm gì để kinh nguyệt trở lại bình thường?

1. Kinh nguyệt bình thường ở chị em phụ nữ

Kinh nguyệt là hiện tượng xuất hiện ở chị em trong độ tuổi sinh sản

Kinh nguyệt là hiện tượng xuất hiện ở chị em trong độ tuổi sinh sản

Bước vào độ tuổi sinh sản, chị em sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Kinh nguyệt ở một người bình thường sẽ có chu kỳ từ 28 đến 32 ngày, tùy cơ địa và thể trạng từng người. Mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng từ 5 – 7 ngày. Lượng kinh nguyệt hàng tháng cũng có sự thay đổi theo độ tuổi. Khi bước vào tuổi dậy thì, lượng kinh nguyệt có thể ít và kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày. Điều này tương tự với những chị em cuối độ tuổi sinh sản và dần bước sang tuổi tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt hàng tháng bình thường sẽ có màu đỏ tươi. Ngày đầu có số lượng ít và tăng dần trong ngày 2 và thứ 3 rồi giảm dần. Những ngày cuối của một kỳ hành kinh, lượng máu kinh cũng có thể có màu đậm hơn, loãng hơn và có thể có những cục máu đông nhỏ. Ngoài ra, một số chị em có thể gặp phải hiện tượng đau bụng trong những ngày đèn đỏ. Đây là những hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

2. Hiện tượng kinh nguyệt không đều ra máu đen

Kinh nguyệt không đều thể hiện ở việc các chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau và các kỳ hành kinh diễn biến bất thường. Cụ thể:

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày được gọi là mau kinh. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 35 ngày được gọi là trễ kinh,.. Đây đều là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt còn thể hiện ở lượng máu kinh trong mỗi kỳ ra quá nhiều hoặc quá ít, phổ biến là: kinh nguyệt kéo dài trên 15 ngày (rong kinh), kinh mất sớm hơn mọi khi, kinh nguyệt quá nhiều trong chu kỳ kinh.

– Màu sắc kinh nguyệt cũng là yếu tố cần quan tâm. Nếu kinh có màu đen, sẫm màu,… kinh nguyệt lẫn các cục máu đông lớn đều là các hiện tượng không bình thường. Ngoài ra, nếu kinh nguyệt có các màu sắc bất thường khác như hồng nhạt, trong, màu xám lẫn máu,… chị em cần đặc biệt chú ý.

– Kinh nguyệt không đều ra máu đen là một trong những tình trạng kinh nguyệt bất thường được nêu trên. Phần lớn hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến xuất kinh vào những ngày đèn đỏ bị bất thường. Máu kinh bị ứ đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng kinh nguyệt có màu đen. Đây là dấu hiệu cảnh báo những bất thường trong cơ thể và thậm chí là các bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không đều ra máu đen là hiện tượng bất thường cần lưu ý

Kinh nguyệt không đều ra máu đen là hiện tượng bất thường cần lưu ý

3. Những nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra máu đen và không đều

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều và ra máu đen.

3.1. Do nội tiết tố rối loạn

Nội tiết tố rối loạn khiến kỳ kinh cũng trở nên dài ngắn bất thường, tính chất mỗi kỳ hành kinh cũng bị thay đổi. Chị em có thể gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo màu sắc đen của kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt màu đen xuất hiện sau vài ngày hành kinh thì không nên quá lo lắng

3.2. Do cấu tạo bộ phận sinh dục gấp khúc

Bộ phận sinh dục gấp khúc cũng là một trong những nguyên nhân khiến máu kinh khó thoát dẫn đến ứ đọng và gây ra hiện tượng kinh nguyệt có màu đen. Vì thế trong những ngày đèn đỏ, chị em nên lựa chọn các tư thế nằm, ngồi và vận động thoải mái. Đồng thời nên duy trì thể dục thể thao để khí huyết và kinh nguyệt được lưu thông dễ hơn.

3.3. Do mắc các bệnh lý phụ khoa

Nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường, máu kinh nguyệt đen kèm theo một loạt các dấu hiệu như: xuất hiện nhiều cục máu đông kích thước lớn, kinh nguyệt có mùi hôi, khó chịu, đau bụng dữ dội,…..các kỳ kinh nguyệt đều lặp lại tình trạng tương tự,.. rất có thể chị em đã mắc bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung hay u xơ tử cung,…

3.4. Do tiền sử từng mổ đẻ

Một số chị em từng sinh mổ trước đó vết mổ hình thành nên các rãnh khiến máu kinh bị đọng lại và không thoát đều ra ngoài khiến kỳ kinh bị kéo dài và màu sắc kinh nguyệt bị thay đổi.

4. Điều trị kinh nguyệt không đều và ra máu đen

Khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều và ra máu đen, chị em nên tới các đơn vị chuyên khoa để thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Để điều trị kinh nguyệt không đều và ra máu đen, cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nếu nội tiết tố thay đổi dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt chị em sẽ cần cân đối chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc để tránh áp lực, căng thẳng stress. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp chị em ổn định nội tiết tố trong cơ thể.

Nếu quá trình thăm khám phát hiện những bệnh lý đang phụ khoa, chị em cần được tư vấn để điều trị triệt để.

Chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ giúp chu kỳ kinh nguyệt của chị em được ổn định

Chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đầy đủ giúp chu kỳ kinh nguyệt của chị em được ổn định

Ngoài ra, để phòng ngừa những bất thường về kinh nguyệt, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

– Ngày hành kinh tuyệt đối không quan hệ tình dục vì nguy cơ gia tăng lây nhiễm các bệnh tình dục rất cao.

– Không tự ý thụt rửa hay sử dụng thuốc mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ

– Giữ tâm trạng thoải mái, giảm lo lắng căng thẳng sẽ giúp kinh nguyệt được điều hòa

Luôn giữ vệ sinh vùng kín. Vào ngày hành kinh, chị em không nên sử dụng băng vệ sinh quá 4 tiếng 1 lần.

– Duy trì lối sống khoa học, phù hợp với bản thân. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các chất kích thích thì chế độ nghỉ ngơi và vận động vô cùng quan trọng. Ngủ nghỉ đúng giờ là một trong những yếu tố giúp các kỳ kinh đều đặn hơn. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giúp các chị em giảm thiểu hiện tượng đau bụng khi đến ngày.

Ngoài ra, chị em nên duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ. Theo khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe sinh sản, chị em cần duy trì thăm khám phụ khoa từ 3 – 6 tháng/lần. Thăm khám phụ khoa không chỉ giúp theo dõi sức khỏe mà còn giúp chị em phát hiện sớm bệnh lý nếu có để điều trị kịp thời. Đây là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh.

Một số chia sẻ trên đây hy vọng đã mang tới cho chị em những kiến thức cần thiết để hiểu thêm về kinh nguyệt không đều và có màu đen để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan