Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nguyệt không đều nguyên nhân và cách xử trí

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân và cách xử trí

Kinh nguyệt không đều khiến chị em lo lắng không biết mình đang mắc phải vấn đề gì. Hãy tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây để biết nguyên nhân của kinh nguyệt không đều đồng thời có hướng xử trí đúng đắn, kịp thời nhất.

Kinh nguyệt không đều khiến các chị em lo lắng.

Kinh nguyệt không đều khiến các chị em lo lắng.

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân

Kinh nguyệt không đều để chỉ tình trạng chu kỳ kinh kéo dài quá 35 ngày, hoặc quá ngắn dưới 21 ngày, số ngày có kinh kéo dài trên 7 ngày trở lên hoặc chỉ 1 – 2 ngày, máu kinh đen, thẫm, máu kinh vón cục… Tình trạng kinh nguyệt không đều nếu kéo sẽ dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phái nữ. Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều thường do:

– Sự hoạt động kém của tuyến giáp: Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến tuyến giáp. Sự hoạt động kém của tuyến giáp có thể làm tăng hoặc giảm prolactin – một hormone sinh sản có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm ảnh hưởng đến kỳ kinh.

– Tinh thần căng thẳng, bất ổn: Do áp lực công việc, stress lâu ngày sẽ ức chế đến chu kỳ sinh lý của chị em. Thêm vào đó, tinh thần bị kích thích có thể dẫn đến đau bụng kinh, vòng kinh không đều.

Stress lâu ngày sẽ ức chế đến chu kỳ sinh lý của chị em.

Stress lâu ngày sẽ ức chế đến chu kỳ sinh lý của chị em.

– Suy dinh dưỡng: Người bị suy dinh dưỡng dễ ngừng bài tiết estrogen, ngừng phóng noãn và có thể gây mất kinh.

– Phụ nữ vận động quá nhiều: Những vận động viên vận động quá nhiều dễ dẫn đến căng thẳng, rối loạn hormone từ đó gây kinh nguyệt không đều.

– Ảnh hưởng của thuốc: Một số thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone lạm dụng quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

– Mắc bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa cũng gây ra triệu chứng bất thường, kinh nguyệt không đều, bế kinh, kinh nguyệt loãng, ít…

Xử trí thế nào với chứng kinh nguyệt không đều?

Cần có những giải pháp như sau nếu gặp tình trạng kinh nguyệt không đều:

– Có chế độ ăn uống khoa học hợp lý: Chế độ ăn hợp lý, bổ sung vitamin và dưỡng chất, uống đủ nước trong ngày.

– Không dùng chất kích thích: Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… có ảnh hưởng không tốt đến chu kì kinh nguyệt nên tránh sử dụng những chất này, đặc biệt trong ngày hành kinh. Ngoài ra, đồ ăn quá ngọt hoặc quá cay cũng là thực phẩm cần hạn chế ăn.

– Cải thiện tâm lý: Giữ cho tâm lý luôn thoải mái, tránh căng thẳng.

Khi tình trạng kinh nguyệt không đều không thuyên giảm trong 3-5 chu kỳ tốt nhất, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí đúng đắn nhất.

Nên đến cơ sở y tế để được thăm khám tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí đúng đắn nhất.

Nên đến cơ sở y tế để được thăm khám tìm đúng nguyên nhân và có cách xử trí đúng đắn nhất.

Thông tin về kinh nguyệt không đều hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm các kiến thức liên quan vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Dịch vụ liên quan