Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Kinh nguyệt không đều gây nổi mụn

Kinh nguyệt không đều gây nổi mụn

Bạn Đào Thu Huyền gửi thư  tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc hỏi: Thưa bác sĩ có phải kinh nguyệt không đều gây nổi mụn không ạ? Khoảng 1 năm trở lại đây, em thấy kinh nguyệt của mình rất thất thường, hầu như 1,5 tháng mới thấy kinh một lần, có lúc thì chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn. Điều đặc biệt là da mặt và lưng của em nổi rất nhiều mụn. Em cảm thấy rất khó chịu và tự ti về điều này, em đã thử nhiều loại thuốc trị mụn mà vẫn không đỡ. Em rất băn khoăn liệu có phải do kinh nguyệt của em không đều gây ra không?

Chào Thu Huyền!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm và chia sẻ những băn khoăn của mình tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Lý do kinh nguyệt không đều gây nổi mụn ở nữ giới

Kinh nguyệt không đều gây nổi mụn

Kinh nguyệt không đều và da nổi mụn là dấu hiệu của rối loạn nội tiết trong cơ thể chị em

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó rối loạn nội tiết tố cũng là một nguyên nhân và đây cũng là lý do gây nổi mụn trên da ở nữ giới. Kinh nguyệt chỉ là một triệu chứng phản ánh tình trạng rối loạn nội tiết trong cơ thể chị em chứ không phải nguyên nhân gây nổi mụn ở nữ giới.

Khi cơ thể nữ giới xảy ra sự rối loạn nội tiết sẽ tác động tới tuyến giáp bởi đây là bộ phận chủ đạo sản xuất ra các hormone để điều tiết các hoạt động của cơ thể. Vì thế mà khi nội tiết tố bị rối loạn có nghĩa tuyến giáp cũng bị chi phối, dẫn tới quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng. Từ đó, da không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng, các tuyến nhờn dưới da sẽ sản sinh ra bã nhờn và hình thành mụn trên da.

Tình trạng rối loạn nội tiết diễn ra càng mạnh thì càng kích thích các tuyến nhờn sản sinh bã nhờn và mụn sẽ xuất hiện nhiều trên da hơn. Vì thế mà cần có biện pháp cân bằng nội tiết trong cơ thể của chị em.

Sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể kích thích tuyến nhờn dưới da tiết bã nhờn gây mụn

Sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể kích thích tuyến nhờn dưới da tiết bã nhờn gây mụn

2. Kinh nguyệt không đều gây nổi mụn ở nữ giới xử trí thế nào?

Thu Huyền thân mến! Tình trạng kinh nguyệt không đều và nổi mụn ở bạn thường do vấn đề rối loạn nội tiết gây ra. Để khắc phục, bạn cần áp dụng các liệu pháp cân bằng nội tiết. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra những triệu chứng trên có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau do đó trước hết, bạn nên đi thăm khám sức khỏe xem có bất thường gì về vấn đề phụ khoa hay không. Bởi kinh nguyệt không đều cũng thường liên quan tới một bệnh phụ khoa nào đó.

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác mới có thể giúp xử trí hiệu quả, đúng vấn đề của bạn. Bạn tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào khi chưa nắm được nguyên nhân và chưa qua sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn.

Hãy thăm khám bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều vì có thể đây là dấu hiệu của bệnh phụ khoa và bạn không nên bỏ qua

Bạn có thể tới trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cho bạn.

Tin liên quan

  • Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì nên khám
  • Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không
  • Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital