Trang chủ » Tin tức » Tin tức thời sự » Khống chế dịch sởi cơ bản trong năm 2015

Khống chế dịch sởi cơ bản trong năm 2015

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015, cụ thể là trong 7 tháng đầu năm 2015 ghi nhận rất ít trường hợp mắc sởi rải rác, trên phạm vi toàn quốc không ghi nhận các ổ dịch sởi tập trung.

Các bà mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ để tránh việc mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đây là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại lễ tổng kết chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi- rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi do Bộ Y tế tổ chức ngày 7/8 tại Hà Nội.

so-1438938417018

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các bà mẹ hãy đưa con em đi tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ của trẻ Ảnh Trần Minh

Thống kê của Cục y tế Dự phòng, đến nay 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm trên 95% , đối với quy mô xã, chỉ còn 23 xã vùng sâu, vùng xa của 5 tỉnh miền núi chưa đạt tỷ lệ 95%. Cũng theo Cục y tế Dự phòng, qua chiến dịch ghi nhận 15.866 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường (sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu…) chiếm 0,08%, thấp hơn so với thông báo của nhà sản xuất. Kết quả trên đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015, cụ thể là trong 7 tháng đầu năm 2015 ghi nhận rất ít trường hợp mắc sởi rải rác, trên phạm vi toàn quốc không ghi nhận các ổ dịch sởi tập trung, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến tử vong, tỷ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong ngưỡng nghiên cứu của nhà sản xuất và thấp hơn con số thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.
“Chiến dịch đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc xin phòng bệnh, kể cả người dân từ vùng sâu, vùng xa, củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh .
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để có được thành công của chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay này, trước hết phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ khi giao nhiệm vụ triển khai Chiến dịch cho Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính và các ngành có liên quan. Bên cạnh đó có sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn lực, phối hợp hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự tham gia tích cực và quan trọng của lực lượng ngành giáo dục, quân đội.
Được biết, chiến dịch đã huy động sự tham gia, sự nỗ lực hết mình của khoảng 320 nghìn lượt cán bộ y tế thuộc hệ y tế dự phòng, điều trị, lực lượng quân y và y tế khác, triển khai tiêm chủng tại hơn 66 nghìn điểm tiêm chủng trong toàn quốc, trong đó có những điểm tiêm chủng lưu động thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa đi lại rất khó khăn. Chiến dịch cũng nhận được sự hưởng ứng tham gia của khoảng 470 nghìn cán bộ thuộc ngành giáo dục, quân y, Hội Phụ nữ, Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh v.v..

sr-1438938434913

Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen của Chính phủ cho các đơn vị/cá nhân thực hiện chiến dịch tiêm chủng sởi- rubella xuất sắc Ảnh Trần Minh

Bên cạnh đó, góp vào sự thành công của Chiến dịch phải kể đến những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, đó là các tình nguyện viên tại các thôn, bản, đặc biệt là các cơ quan thông tấn báo chí đã trực tiếp và luôn luôn có những thông tin kịp thời tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng, vận động người dân đi tiêm chủng.
Ngoài ra là sự hỗ trợ kịp thời và tích cực của các Tổ chức quốc tế trong việc cung cấp vắc xin, vật tư trang thiết bị, kinh phí, truyền thông cũng như hỗ trợ giám sát trong quá trình triển khai chiến dịch đã góp phần làm nên thành công của chiến dịch.
Tại hội nghị tổng kết chiến dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mọi người dân, đặc biệt các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ để tránh việc mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiêm chủng phòng bệnh cho con trẻ chính là phòng bệnh cho chính con mình, cho chính gia đình mình và cho toàn cộng đồng xã hội.
Theo Sức khỏe và Đời sống

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital