Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khoét chóp cổ tử cung – bảo toàn khả năng sinh con cho nữ giới

Khoét chóp cổ tử cung – bảo toàn khả năng sinh con cho nữ giới

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư hay giai đoạn ung thư tại chỗ thường được bác sĩ chỉ định khoét chóp cổ tử cung. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, loại bỏ ung thư và bảo toàn khả năng sinh con cho nữ giới.

1. Khoét chóp cổ tử cung là gì?

Khoét chóp cổ tử cung giúp bảo toàn khả năng sinh con cho nữ giới

Khoét chóp cổ tử cung giúp bảo toàn khả năng sinh con cho nữ giới

Khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện là kỹ thuật khoét chóp mới nhất hiện nay. Phương pháp này dựa trên nguyên lý sử dụng dao điện để khoét vùng tổn thương nhằm điều trị triệt để ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư hay ung thư tại chỗ.

Các bác sĩ đánh giá, kỹ thuật khoét chóp cổ tử cung có thể hạn chế các biến chứng trong và sau phẫu thuật, thời gian phục hồi nhanh do dao điện mảnh giúp diện cắt sắc, dẽ dàng lấy được bệnh phẩm.

Khoét chóp cổ tử cung được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp như:

  • Ung thư cổ tử cung tại chỗ, giai đoạn tiền ung thư và bệnh nhân muốn bảo toàn khả năng sinh con
  • Tổn thương tiền ung thư
  • Tổn thương lành tính ở cổ tử cung như polyp, lộ tuyến…

Với các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn, nhiễm trùng nặng tại cổ tử cung, âm đạo, bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân chưa được điều trị ổn định như tim mạch, đái đường… thì khoét chóp gần như không được chỉ định.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

2. Lưu ý sau khoét chóp cổ tử cung

Bệnh nhân sau thực hiện khoét chóp cổ tử cung gần như không cần phải nằm viện điều trị mà chỉ cần theo dõi sau phẫu thuật trong thời gian ngắn. Những tuần đầu tiên sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung, nữ giới thường gặp phải tình trạng ra dịch, máu do vùng cắt bong vảy. Mức độ nặng nhẹ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người do diện cắt khác nhau.

Để tổn thương mau lành, người bệnh cần chú ý tránh làm việc nặng và vận động mạnh, kiêng quan hệ trong khoảng 1,5 tháng. Bệnh nhân cũng cần chú ý tránh thụt rửa âm đạo, đặt thuốc… trong thời gian này.

3. Những phương pháp khác điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy từng giai đoạn bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Ở giai đoạn ung thư tại chỗ, tiền ung thư, khoét chóp cổ tử cung sẽ được chỉ định. Tuy nhiên, ở giai đoạn ung thư xâm lấn, khoét chóp không thể loại bỏ được ung thư, lúc này bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp như:

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung, phần trên âm đạo...

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung, phần trên âm đạo…

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ tử cung hoàn toàn, cắt hai phần phụ, cắt bỏ phần trên âm đạo…
  • Xạ trị: có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung. Xạ trị cũng có thể được chỉ định trong trường hợp ung thư xâm lấn phần dưới âm đạo
  • Hóa trị: có thể được kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung. Đây cũng là phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn nhằm làm chậm tiến triển bệnh và giảm triệu chứng.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital