Khoảng sáng sau gáy là gì?

Khoảng sáng sau gáy của thai nhi là độ mờ của vùng da sau gáy, xuất hiện từ tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ. Đo khoảng sáng sau gáy là một trong những phương pháp giúp xác định khả năng mắc hội chứng Down ở trẻ.

Khoảng sáng sau gáy là gì?

Khoảng sáng sau gáy hay còn gọi là độ mờ da gáy, đây là sự tích tụ dịch nằm giữa da của vùng gáy và cột sống của thai nhi. Khoảng sáng sau gáy có tính chất sinh lý, xuất hiện từ tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ và sẽ biến mất sau tuần thứ 14.

Khoảng sáng sau gáy hay còn gọi là độ mờ da gáy

Khoảng sáng sau gáy hay còn gọi là độ mờ da gáy, đây là sự tích tụ dịch nằm giữa da của vùng gáy và cột sống của thai nhi

Đo khoảng sáng sau gáy sẽ giúp phát hiện sớm hội chứng Down ở trẻ, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ bầu. Phương pháp này thực hiện rất nhanh và đơn giản hoàn toàn không gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.  Trong trường hợp tử cung ngả sau hoặc thừa cân béo phì, để để đo khoảng sáng sau gáy đạt tỉ lệ chính xác cao bác sĩ sẽ phải tiến hành phương pháp siêu âm đầu dò.

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của thai nhi, sau đó tiếp tục đo độ mờ da gáy. Đây là đường trắng sau gáy thai nhi, khi vùng xung quanh có màu tối sẫm hơn. Đây cũng chính là lý do người ta gọi đây là khoảng sáng sau gáy.

Thực hiện đo khoảng sáng sau gáy khi nào?

Trước tiên, dù với xét nghiệm nào thì mẹ bầu cũng cần phải xác định chính xác tuổi thai. Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp để thực hiện đo khoảng sáng sau gáy là từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ.

Thời điểm thích hợp để thực hiện đo khoảng sáng sau gáy là từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ

Thời điểm thích hợp để thực hiện đo khoảng sáng sau gáy là từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ

Thời điểm trước tuần thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ sẽ chưa xác định rõ ràng còn sau tuần thứ 13 da gáy của thai nhi đã dần trở về trạng thái bình thường và kết quả sẽ không còn chính xác nữa.

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy sẽ là căn cứ để bác sĩ quyết định có nên chọc ối lấy mẫu nhung màng đệm để tìm kiếm những bất thường ở NST thai khi khi ở tuần 16-17 hay không.

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường?

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy = 1.3mm thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down thấp

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy =  2,5 – 3,0 mm thì 9/10 trẻ bình thường

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy > 3,0mm thì trẻ có nguy có mắc bệnh Down cũng như các bất thường về NST khác rất cao.

Kết quả khoảng sáng sau gáy khẳng định chính xác 75% nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng Down. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 1/20 – 1/25 mẹ bầu vẫn sinh con khỏe mạnh dù được cảnh báo nguy cơ trẻ mắc bệnh Down khá cao.

Nếu chỉ số khoảng sáng sau gáy cho thấy ter có nguy cơ bị bệnh Down cao, mẹ bầu cần phải làm thêm những xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy sẽ là căn cứ để bác sĩ quyết định có nên chọc ối lấy mẫu nhung màng đệm để tìm kiếm những bất thường ở NST thai khi

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy sẽ là căn cứ để bác sĩ quyết định có nên chọc ối lấy mẫu nhung màng đệm để tìm kiếm những bất thường ở NST thai khi

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc hội chứng Down

Hội chứng Down là hội chứng bệnh do đột biến số lượng NST, cụ thể là thừa 1 NST số 21. Trẻ mắc phải hội chứng Down thường có xu hướng chậm phát triển trí tuệ cũng như khả năng vận động, nguy hiểm hơn là chúng bệnh này không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Những trường hợp có nguy cơ cao khiến trẻ mắc phải Hội chứng Down là:

Mẹ bầu mang thai khi tuổi đã cao, theo số liệu thống kê, tỉ lệ thai nhi mắc bệnh khi mẹ bầu ở 25 tuổi là 1/1200, com số này sẽ tăng lên khi mẹ bầu bước sang tuổi 40.

  • Mẹ bầu thường xuyên làm việc hay tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại
  • Mẹ bầu mang thai khi có tiền sử thai chết lưu, người thân của vợ hoặc chồng có người mắc bệnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh.
  • Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ dùng thuốc hoặc bị nhiễm virus sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.
Xét nghiệm khoảng sáng sau gáy chỉ là một trong số rất nhiều mẹ bầu cần phải thực hiện khi mang thai

Xét nghiệm khoảng sáng sau gáy chỉ là một trong số rất nhiều mẹ bầu cần phải thực hiện khi mang thai

Xét nghiệm khoảng sáng sau gáy chỉ là một trong số rất nhiều mẹ bầu cần phải thực hiện khi mang thai. Vậy nên các mẹ bầu hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín, chất lượng để đồng hành trong suốt thai kỳ.

Được đánh giá là một trong những bệnh viện chất lượng cao, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn là địa chỉ khám thai và vượt cạn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa đầu ngành trong nước và Quốc tế cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp kết quả đo khoảng sáng sau gáy cũng như các xét nghiệm các có tỉ lệ chính xác cao, từ đó có hướng can thiệp kịp thời khi xuất hiện những triệu chứng bất thường. Nếu các mẹ bầu còn băn khoăn về xét nghiệm đo độ mờ da gáy hay các vấn đề liên quan đến thai sản hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân