Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Khô miệng và các vấn đề về gan

Khô miệng và các vấn đề về gan

Khô miệng là một rối loạn đặc trưng bởi tình trạng không đủ nước bọt để giữ cho miệng ẩm ướt. Đây là tác dụng phụ có thể gặp của nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn, thuốc hóa trị hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ cũng như thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên khô miệng trong nhiều trường hợp lại là triệu chứng của các  bệnh lý và vấn đề về sức khỏe, một trong số đó có liên quan tới gan – cơ quan lớn thứ hai của cơ thể.

Khô miệng trong nhiều trường hợp lại là triệu chứng của các bệnh lý và vấn đề về sức khỏe, một trong số đó có liên quan tới gan - cơ quan lớn thứ hai của cơ thể.

Khô miệng trong nhiều trường hợp lại là triệu chứng của các bệnh lý và vấn đề về sức khỏe, một trong số đó có liên quan tới gan – cơ quan lớn thứ hai của cơ thể.

Sau đây là một số bệnh lý và rối loạn ở gan có thể gây ra khô miệng:
Hội chứng Sjogren
Hội chứng Sjogren là một bệnh tự miễn thường được chẩn đoán bởi hai triệu chứng chính  – khô miệng và mắt khô. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy tuyến nước bọt, tuyến nước mắt. Khô mũi, khô âm đạo và da khô cũng là những triệu chứng mà người mắc hội chứng Sjogren có thể gặp phải. Hội chứng này cũng khiến người bệnh phải đối mặt với hàng loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm cả viêm gan tự miễn. Thận, phổi, tụy, não và mạch máu cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi hội chứng Sjogren.
Bệnh gan do rượu

Một trong những triệu chứng chính của bệnh gan do rượu là khô miệng.

Một trong những triệu chứng chính của bệnh gan do rượu là khô miệng.

Lạm dụng rượu trong thời gian dài dẫn đến tổn thương gan và chức năng gan bị suy yếu được gọi là bệnh gan do rượu. Vì gan có khả năng để tái tạo các mô mới nên bệnh thường chỉ xảy ra sau quá nhiều năm uống rượu bia. Một trong những triệu chứng chính của bệnh là khô miệng. Các triệu chứng khác bao gồm khát nước, đau bụng, sụt cân, mệt mỏi và vàng da. Uống rượu thường làm cho các triệu chứng như khô miệng trầm trọng hơn. Nếu chưa tiến triển thành xơ gan, gan vẫn có khả năng hồi phục nếu người bệnh không còn tiêu thụ rượu bia nữa.
Bệnh xơ gan
Xơ gan là kết cục cuối cùng của các bệnh lý gan mạn tính như bệnh gan do rượu không điều trị, viêm gan tự miễn hoặc các rối loạn khác ở gan – có thể tạo nên những vết sẹo và ngăn chặn lưu lượng máu qua gan. Bệnh xơ gan thường không có triệu chứng sớm. Ngoài khô miệng, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi và sụt cân. Các biến chứng của bệnh bao gồm nhạy cảm với thuốc, vàng da, bầm tím và giữ nước.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan