Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Khám thai vào các tuần nào tại Bệnh viện Thu Cúc

Khám thai vào các tuần nào tại Bệnh viện Thu Cúc

Cùng với chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và nghỉ ngơi thì việc xác định lịch khám thai vào các tuần nào được nhiều mẹ bầu quan tâm. Các định kì khám thai cho mẹ bầu sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Mẹ bầu nào đang thắc mắc về lịch khám thai định kỳ như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây.

kham-thai-vao-cac-tuan-nao1

Khám thai định kỳ nhằm theo dõi sự phát triển của chu kỳ thai nhi (ảnh minh họa)

Khám thai là hoạt động cần thiết nhằm theo dõi sức khỏe của cả người mẹ và em bé trong bụng, tuy nhiên việc khám thai cũng cần được thực hiện lịch trình khám thai định kỳ theo các mốc phát triển của thai nhi.

Nên đi khám thai ở những tuần nào?

Các mốc quan trọng nhất trong lịch khám thai chuẩn là thai 12 tuần, thai 22 tuần và thai 32 tuần.
–         Khi chậm một tuần kinh và que thử đã lên 2 vạch bạn cần đi khám thai, khám thai ở thời điểm này sẽ giúp loại trừ những trường hợp thai nằm ngoài tử cung. Bạn cần siêu âm để biết thai có nằm trong lòng tử cung chưa.
–         Khi thai được 7 – 8 tuần tuổi bạn cần đi khám để xác định tim thai.

kham-thai-vao-cac-tuan-nao2

Xác định đúng khám thai và những thời điểm nào là việc làm cần thiết trong hoạt động khám thai định kỳ

–         Lịch khám thai quan trọng ở tuần thứ 11 – 13 tuần, lúc này mẹ bầu nên đi siêu âm thai để tính chính xác tuổi thai. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Bác sĩ siêu âm sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy của thai nhi.
–         Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 17 cần khám thai để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Làm xét nghiệm máu (triple test) để sàng lọc dị tật
–         Ở thời điểm thai được 21 – 24 tuần, siêu âm có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dáng của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này đặc biệt quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

kham-thai-vao-cac-tuan-nao-3

Ngoài việc xác định nên đi siêu âm thai vào những tuần nào của thai kì là điều cần thiết. bên cạnh đó, trong quá trình khám thai cần làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, nước tiểu,…

–         Khi mang thai ở tuần 30 – 32 tuần, bạn nên làm các xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.
–         Giai đoạn từ 35 – 36 tuần, bạn cần siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn…các bác sĩ sẽ dự báo cân nặng em bé lúc sinh.
Khám thai định kỳ để được các bác sĩ chăm sóc khoa học, đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của cả mẹ và em bé.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc về các chu kỳ khám thai, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: https://benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan