Khám tầm soát ung thư thực quản bao gồm những gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên bệnh có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Chính vì thế, việc khám tầm soát ung thư thực quản để nhận diện và điều trị bệnh kịp thời là điều vô cùng cần thiết.

1. Bệnh ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là căn bệnh xảy ra ở thực quản, còn gọi là đoạn ống tiêu hóa, đi từ cổ họng xuống tới dạ dày. Bệnh do các tế bào niêm mạc ở bên trong thực quản gây ra. Khi bệnh phát triển, nó sẽ lan qua các lớp cơ thực quản. Sau đó, các tế bào này sẽ di căn đến những cơ quan khác như gan, phổi và hạch bạch huyết. Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Khi bị mắc căn bệnh ung thư thực quản, người bệnh sẽ thường xuất hiện các triệu chứng như cảm thấy đau khi nuốt hoặc nuốt nghẹn. Hơn nữa, giọng nói cũng sẽ trở nên khàn, bị ho hoặc nôn ra máu. Người bệnh trở nên kén ăn, mệt mỏi. Do đó, ngay khi phát hiện ra những bất thường này, bạn nên tiến hành kiểm tra và tầm soát ung thư thực quản.

bệnh ung thư thực quản

Bệnh do các tế bào niêm mạc ở bên trong thực quản gây ra

2. Khám tầm soát ung thư thực quản quan trọng ra sao?

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư thực quản ngày càng có xu hướng tăng lên và đứng thứ ba về mức độ phổ biến. Hơn 80% trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng lâm sàng hoặc các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý dạ dày khác. Thế nên, khi bệnh bước vào giai đoạn cuối thì sẽ khó để chữa trị và khả năng sống ít hơn.

Do đó, việc tầm soát ung thư thực quản sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh trước khi có các triệu chứng. Nhờ vậy, các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị ung thư phù hợp nhất. Việc điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều so với khi ung thư đã di căn và vào giai đoạn cuối.

Hơn nữa, khi phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ được chuẩn bị tâm lý kỹ càng. Bạn sẽ không quá tuyệt vọng khi đối mặt với căn bệnh này để tránh bị ảnh hưởng tới việc điều trị. Ngược lại, nếu tầm soát không thấy bất thường thì bạn cũng sẽ loại bỏ được những bất an về bệnh không đáng có.

sàng lọc ung thư thực quản

Việc tầm soát ung thư thực quản sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh trước khi có các triệu chứng

3. Phương pháp thường dùng trong chẩn đoán ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế, mỗi người nên tiến hành tầm soát ung thư từ 1 năm/ lần hoặc 2 năm/ lần. Tùy theo tình trạng sức khỏe và độ tuổi mà bác sĩ sẽ tư vấn gói khám khác nhau cho người bệnh. Tuy nhiên, tầm soát ung thư thực quản thường bao gồm các phương pháp dưới đây:

3.1. Nội soi trong khám tầm soát ung thư thực quản

Đây là phương pháp quan trọng nhất để bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ có gắn đèn sáng gọi là ống nội soi dạ dày đưa qua miệng và mũi để đi tới thực quản. Hình ảnh trên máy soi sẽ giúp cho các bác sĩ xác định được chính xác vị trí, kích thước của khối u. Nếu phát hiện có bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh tế bào, mô bệnh và quan sát để nhìn thấy các tổ chức ung thư và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3.2. Phương pháp xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Các chất chỉ điểm khối u trong máu sẽ bao gồm CA 72-4, SCC, CA 19-9, Pepsinogen, CEA. Thông qua kết quả xét nghiệm sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán bệnh. Khi nồng độ pepsinogen giảm có nghĩa là người bệnh đang bị viêm teo niêm mạc thực quản. Đây là dấu hiệu có thể dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt, phương pháp này có ý nghĩa nhằm theo dõi tình trạng bệnh sau điều trị.

3.3. Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT)

Mục đích của phương pháp này là để kiểm tra tình trạng di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư. Vì vậy, chụp CT có ý nghĩa trong việc giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh để từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Thông qua phương pháp chụp CT, bác sĩ có thể nhìn thấy các bộ phận cơ thể một cách chi tiết. Cụ thể hơn, người bệnh sẽ được thực hiện chụp cắt phần ngực bụng để đánh giá căn bệnh ung thư.

3.4. Sinh thiết trong khám tầm soát ung thư thực quản

Khi nhận thấy có các dấu hiệu bất thường ở thực quản thì bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định làm sinh thiết. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô bệnh qua ống nội soi và soi dưới kính hiển vi điện tử để làm sinh thiết. Kỹ thuật này giúp chỉ ra được những thay đổi ở mô có khả năng dẫn tới ung thư hoặc chỉ ra ung thư.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ tầm soát ung thư thực quản được nhiều người dân tin chọn. Với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp – tận tâm,… Thu Cúc TCI đã mang tới trải nghiệm thăm khám hoàn hảo nhất cho mọi người dân.

khám tầm soát ung thư thực quản

Thu Cúc TCI là địa chỉ được nhiều người dân tin chọn

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tầm soát ung thư thực quản. Đừng quên tiến hành khám tầm soát ung thư định kỳ và lựa chọn địa chỉ y tế uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn – hiệu quả nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital