Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu có lợi ích gì?

Khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu có lợi ích gì?

Khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị thông tin hữu ích về quy trình thăm khám này.

1. Ý nghĩa khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu dành cho nữ là hình thức kiểm tra, đánh giá, sàng lọc tình trạng toàn bộ cơ thể nhằm phát hiện các triệu chứng bệnh lý phổ biến hoặc các yếu tố gây bệnh ung thư tiềm ẩn thường mắc. Từ đó, giúp các y bác sĩ dễ dàng đưa ra phác đồ điều trị sớm bệnh, tiết kiệm chi phí và thời gian thăm khám.

khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Khám tổng quát chuyên sâu là bước khám quan trọng

Ngày nay, ô nhiễm môi trường gia tăng khiến tỷ lệ mắc các bệnh ung thư về đường hô hấp cũng tăng theo. Thói quen sinh hoạt không khoa học cũng dễ bị mắc các bệnh tim mạch, dạ dày, tiêu hóa… Do đó, khám tổng quát chuyên sâu là việc làm cần thiết để kiểm tra, sàng lọc tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm mầm mống bệnh. Từ đó, có những biện pháp phòng chống và ngăn ngừa kịp thời trước khi bệnh chuyển biến nặng.

Lợi ích khi tham gia khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu:

khám tổng quát chuyên sâu

Ưu việt của khám tổng quát chuyên sâu

 • Việc khám tổng quát sẽ giúp bạn đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của bản thân, điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh để cải thiện sức khỏe.
 • Khám tổng quát chuyên sâu hỗ trợ phát hiện các triệu chứng ung thư, nhóm bệnh ung thư nguy hiểm, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả, tăng khả năng khỏi bệnh.
 • Các xét nghiệm chuyên sâu giúp bạn kịp thời phát hiện những dấu hiệu, tổn thương trong cơ thể như: gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch… Đây đều được coi là những bệnh lý có tỷ lệ nhiều người mắc phải ở nước Việt Nam ta.
 • Trong quá trình thăm khám tổng quát, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn chuyên môn về thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe, giữ gìn cơ thể khỏe mạnh và loại bỏ những thói quen xấu, không lành mạnh.

2. Phân biệt khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu và khám sức khỏe định kỳ

Thực tế, khám sức khỏe định kỳ và khám tổng quát chuyên sâu giống hệt nhau về quy trình cũng như các bước thăm khám. Tuy nhiên, các danh mục khám có trong gói khám sức khỏe của từng loại lại được quy định khác nhau.

2.1. Sự giống nhau của khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Khám sức khỏe định kỳ và khám tổng quát chuyên sâu là 2 khái niệm có nhiều nét tương đồng mà từ trước đến nay, hầu hết các cơ sở y tế thăm, khám chữa bệnh thường gộp chúng làm 1.

khám tổng quát định kỳ

Khám sức khỏe tổng quát cần phải được thực hiện nhanh chóng và chính xác

Dưới đây là một số nét giống nhau của bước thăm khám này:

 • Quy trình khám sức khỏe: đều bắt buộc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khám lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán bệnh
 • Thủ tục thăm khám: đều bắt buộc mang hồ sơ thăm khám khi đến các cơ sở y tế, bệnh viện khi tiến hành khám, chữa bệnh. Trong đó, hồ sơ thường bao gồm: giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước/ chứng minh thư nhân dân), ảnh thẻ và giấy khám sức khỏe có điền đầy đủ thông tin.

2.2. Sự khác nhau giữa khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Khám sức khỏe định kỳ

khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Khái niệmKhám sức khỏe định kỳ là phương pháp bảo vệ sức khỏe bản thân hiệu quả, giúp phát hiện các mầm mống bệnh lý và phòng ngừa khỏi các tác nhân gây bệnh, từ đó giúp chữa trị bệnh kịp thời, tiết kiệm chi phí thăm khám.Khám tổng quát chuyên sâu là bước thăm khám sàng lọc, kiểm tra khái quát toàn bộ cơ thể, giúp phát hiện các yếu tố ung thư tiềm ẩn ở giai đoạn phát triển đầu, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh lên đến 90%.
Danh mục khámCác danh mục khám của khám sức khỏe định kỳ:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu
 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, siêu âm
 • Thăm dò chức năng: điện tim đồ, đo mật độ loãng xương
Các danh mục của khám tổng quát chuyên sâu:

 • Xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu: giúp đánh giá toàn bộ cơ thể và khám chuyên sâu khi phát hiện ra cụ thể triệu chứng bệnh lý
 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, siêu âm
 • Khám nội tổng quát
KhácKhám sức khỏe định kỳ được chỉ định và khuyến cáo 6 tháng/ lần để đánh giá hoạt động, chức năng các cơ quan trong cơ thể, tìm ra các thay đổi bất thường hoặc các tổn thương trong cơ thể.Một điều làm nên sự khác biệt giữa khám sức khỏe định kỳ và khám tổng quát chuyên sâu đó là khám tổng quát chuyên sâu bao gồm tất cả các danh mục khám của khám sức khỏe định kỳ, và được bác sĩ chỉ định khám chuyên sâu sau khi nghi ngờ  hoạt động chức năng của một số cơ quan, để tìm ra bệnh.

3. Khi nào nên đi khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Theo các chuyên gia y tế và các y bác sĩ khuyến cáo, thời gian thực hiện khám sức khỏe tùy thuộc vào tính chất công việc và thể lực của từng cá thể, áp dụng theo quy định của Nhà nước.

khám sức khỏe tổng quát

Bạn nên đi khám sức khỏe ít nhất 1 năm 1 lần

 • Đối với người lao động: nên khám ít nhất 1 năm/lần theo quy định của Luật An toàn lao động năm 2015, áp dụng cho các doanh nghiệp, đơn vị chủ sở hữu lao động.
 • Đối với lao động chân tay, làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, hoặc người cao tuổi, người bị khuyết tật: nên khám ít nhất 6 tháng/lần để bảo vệ tình trạng sức khỏe
 • Đối với người có tiền sử bệnh lý: nên khám theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát tình hình sức khỏe.
 • Các đối tượng khác: chuyên gia khuyên cáo nên khám sức khỏe tổng quát và chuyên sâu 2 năm/lần.

4. Một số lưu ý khi đi khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu

Để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, dưới đây là một số lưu ý khi khám tổng quát chuyên sâu:

 • Nên đi khám vào buổi sáng sớm để thủ tục thăm khám diễn ra nhanh – gọn – chính xác bởi các xét nghiệm máu cần phải được thực hiện buổi sáng.
 • Đối với bước xét nghiệm máu và nước tiểu, bạn nên nhịn ăn sáng và nhịn uống nhiều nước để kết quả được chính xác.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như đồ uống có gas, chứa cồn hoặc thực phẩm nhiều chức năng trước khi tiến hành thăm khám.
 • Nên đi khám vào ngày ổn định tinh thần, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi thoải mái
 • Nên mang theo hồ sơ thăm khám và các loại thuốc đang sử dụng để khai báo với bác sĩ
 • Nên chọn địa chỉ thăm khám uy tín và chất lượng
 • Lựa chọn gói khám tổng quát chuyên sâu phù hợp với nhu cầu và kinh tế cho phép

Hy vọng thông qua bài viết trên, quý vị đã nắm rõ lợi ích cũng như tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu, và hãy yêu quý bản thân bằng cách bảo vệ sức khỏe của mình thường xuyên nhé!

Cảm ơn đã đọc bài!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan