Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 có lợi ích gì?

Khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 có lợi ích gì?

Phụ nữ khi bước vào tuổi 30 là thời điểm bắt đầu phải đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 tuổi là việc làm cần thiết để đề phòng các bệnh lý trong tương lai. Vậy việc làm này mang lại những lợi ích gì và có cần lưu ý điều gì không, hãy xem ngay bài viết dưới đây

1. Những bệnh lý mà phụ nữ trên 30 thường gặp

Bước sang tuổi 30, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi nhất định và dần bước vào giai đoạn lão hóa. Lúc này, nguy cơ đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe là không thể tránh khỏi. Một số vấn đề sức khỏe thường gặp ở độ tuổi này đó là:

– Nguy cơ loãng xương: mật độ xương mất dần là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xương mỏng, yếu và dễ gãy. Từ tuổi 30, quá trình hủy xương bắt đầu nhanh hơn quá trình tạo xương. Nó không bù đắp kịp khi các hốc xương bị phá hủy ngày càng lớn. Mật độ xương lúc này giảm dần và cấu trúc xương bị hư hại.

– Huyết áp cao: phát sinh từ những căng thẳng, áp lực từ công việc; từ thói quen xấu (thức khuya, lạm dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn uống thiếu hợp lý,…). Do đó phụ nữ trên 30 tuổi cũng có nguy cơ tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

– Các bệnh lý ở dạ dày, thực quản: đa số trường hợp mắc viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản,…do thói quen ăn uống “vô tình” gây hại. Các tổn thương này là tiền đề dẫn đến ung thư dạ dày qua thời gian dài mà không có can thiệp điều trị.

– Ung thư cổ tử cung, ung thư vú: là 2 dạng ung thư xảy ra phổ biến ở phụ nữ, nhất là nguy cơ mắc tăng cao khi bắt đầu sang tuổi 30.

bệnh lý thường gặp ở phụ nữ

Phụ nữ bước sang tuổi 30 có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

2. Lợi ích khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 tuổi

Trước nguy cơ bệnh tật, khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 tuổi là điều vô cùng cần thiết. Chủ động thăm khám định kỳ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

2.1. Khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ giúp phòng ngừa bệnh tật

– Đánh giá tổng quát về sức khỏe hiện tại của mình. Nhờ các danh mục khám: phụ khoa, xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm ổ bụng… sẽ kiểm tra toàn diện cơ thể. Từ đó cho biết tình trạng sức khỏe có được đảm bảo tốt hay không. Đây cũng là cơ hội “lắng nghe” cơ thể từ bên trong hiệu quả nhất.

– Được bác sĩ thông báo về một số nguy cơ bệnh tật có thể gặp trong lứa tuổi của mình. Bởi nhiều người không biết ở sau lứa tuổi 30 sẽ có thể gặp phải những vấn đề gì nên dễ sinh ra chủ quan. Bằng cách này, nhận thức về sức khỏe sẽ được nâng cao và chi tiết hơn.

khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ

Khám sức khỏe giúp phát hiện các vấn đề thường gặp như: giảm thị lực, đau dạ dày,..

– Phát hiện những dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể mà bản thân không hề hay biết. Đặc biệt, giúp sớm ngăn ngừa bệnh lý ung thư – thường diễn ra âm thầm, triệu chứng không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn.

– Tránh các di chứng và hậu quả khác như các bệnh lý lây qua đường tình dục, ung thư cổ tử cung, ung thư vú… Đây là “nỗi lo sợ” của phụ nữ mà không ai muốn mắc phải. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chính mình mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

2.2. Các lợi ích khác của khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ

– Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Bởi việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, mức độ hiệu quả của điều trị cao hơn. Điều trị sớm không chỉ trở nên dễ dàng, thuận lợi mà còn tiết kiệm tối đa thời gian lẫn chi phí. Lơ là sức khỏe, phát hiện bệnh khi đã quá muộn thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian, chi phí hơn.

– Nhận được lời khuyên về cách chăm sóc, phòng ngừa sức khỏe từ bác sĩ chuyên môn. Đây là cơ hội tốt nhất phụ nữ trên 30 tuổi được cập nhật thông tin về việc bảo vệ sức khỏe khoa học, an toàn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn thiết lập một lối sống khoa học, chỉ ra đâu là những thói quen gây hại cho sức khỏe cần loại bỏ. Ngoài ra, có thể chia sẻ thắc mắc, nỗi lo lắng của mình về vấn đề nào đó mà chưa hiểu rõ.

ý nghĩa khám tổng quát cho nữ

Chủ động thăm khám giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị tối đa nếu phát hiện bệnh sớm

3. Lưu ý khi khám sức khỏe tổng quát dành cho phụ nữ

Một số lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ cần ghi nhớ:

– Thông báo đầy đủ thông tin cho bác sĩ như: tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình; những thuốc chữa bệnh đã hoặc đang dùng (nếu có), những phản ứng với thuốc; đã tiêm chủng những bệnh gì,…

– Chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi xoay quanh những vấn đề lo lắng, băn khoăn bệnh lý cần được bác sĩ giải đáp.

– Nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm máu, ít nhất 4-6 tiếng

– Uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm ổ bụng để bác sĩ quan sát rõ hơn

– Không khám phụ khoa nếu đang trong kỳ kinh nguyệt

khám tổng quát cho người lớn tuổi

Nên mặc trang phục thoải mái, hạn chế đeo trang sức để quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi

– Không thực hiện danh mục chụp X-quang nếu đang mang thai

– Vệ sinh sạch sẽ tai-mũi-họng tại nhà trước ngày đi khám

– Không trang điểm, mặc trang phục thoải mái và hạn chế phụ kiện đồ trang sức tối đa khi đi thăm khám

Có thể thấy khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ trên 30 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích “vàng” tới sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống. Thực hiện kiểm tra 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe tối đa và ngăn ngừa những bệnh tật xấu xảy đến.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan