Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe học đại học có bắt buộc hay không?

Khám sức khỏe học đại học có bắt buộc hay không?

Khám sức khỏe học đại học là chương trình bắt buộc với các bạn sinh viên, nhất là khi chuẩn bị bước vào năm học đầu tiên tại trường. Vậy việc làm này có cần thiết và bắt buộc hay không? Lời giải cho vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

1.Khám sức khỏe khi theo học đại học có bắt buộc không?

Tại Khoản 5, Điều 4, theo thông tư 10/2016/TT-BGDĐT (ngày 5/4/2016) của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc ban hành quy chế công tác sinh viên  với chương trình đào tạo đại học (hệ chính quy) đã quy định: Sinh viên có nhiệm vụ cần thực hiện đầy đủ những quy định về việc thăm khám sức khỏe đầu khóa và thăm khám sức khỏe định kỳ trong thời gian học tập theo quy định của cơ sở giáo dục đại học.

Đồng thời, việc khám sức khỏe trong thời gian học đại học, việc kiểm tra sức khỏe sẽ giúp sinh viên biết được tình trạng của bản thân xem có đáp ứng được chương trình học hay không. Ngoài ra, với các bạn chuẩn bị du học ở nước ngoài thì đây còn là danh mục bắt buộc để được cấp Visa sang học đại học tại nước sở tại. Do đó, khám sức khỏe khi học đại học vừa là nhiệm vụ và quyền lợi của mỗi sinh viên.

1.1.Khám sức khỏe học đại học với các sinh viên học tại trường trong nước

 • Giúp  sinh viên nắm được tình trạng sức khỏe bản thân, từ đó biết cách điều chỉnh kế hoạch học tập sao cho phù hợp nhất.
 • Giúp phụ huynh theo dõi được tình trạng sức khỏe của con cái để có sự hỗ trợ và lời khuyên cho các con.
 • Giúp nhà trường thể hiện sự quan tâm đối với sinh viên trong suốt quá trình học; đảm bảo tốt chương trình giảng dạy. Đồng thời, thông qua hoạt động này, ban giám hiệu sẽ có chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho sinh viên có sức khỏe yếu như tạo điều kiện trong các môn học thể chất,…
 • Khám sức khỏe trước nhập học tại trường đại học cũng là điều kiện đầu vào cơ bản để sinh viên được theo học tại trường.
có bắt buộc khám sức khỏe học đại học không

Việc khám sức khỏe trong thời gian học đại học, việc kiểm tra sức khỏe sẽ giúp sinh viên biết được tình trạng của bản thân

1.2.Khám sức khỏe học đại học với các bạn chuẩn bị du học

Hiện nay, có ngày càng nhiều sinh viên định hướng đi du học tại các trường đại học thuộc nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Và khám sức khỏe nhập học là bắt buộc với các du học sinh này. Kết quả thăm khám sẽ được gửi xét tới đại sứ quán và trường đại học ngoại quốc trước khi sinh viên nhập học. Nếu sức khỏe đạt đủ tiêu chuẩn, thì bạn mới được cấp Visa để sang theo học tại nước sở tại.

Lưu ý rằng, với hai đối tượng sinh viên này thì danh mục và hồ sơ thăm khám sức khỏe nhập học cũng sẽ khác nhau.

2.Điều cần biết về khám sức khỏe học đại học

Hầu hết tại các trường đại học đều tổ chức khám sức khỏe liên kết với cơ sở y tế để tổ chức hoạt động khám sức khỏe cho sinh viên. Do đó, bạn chỉ cần theo dõi lịch thăm khám mà nhà trường thông báo. Đồng thời mang theo đầy đủ giấy tờ hoặc hồ sơ bệnh lý (nếu có) để tới kiểm tra sức khỏe.

Dưới đây là một số danh mục khi khám sức khỏe cho đối tượng sinh viên:

 • Đo chiều cao và cân nặng,
 • Khám nội tổng quát như: khám tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, khám hô hấp,…
 • Khám tai – mũi – họng.
 • Khám mắt và đo thị lực.
 • Khám răng hàm mặt.
 • Khám chuyên khoa da liễu.
 • Lấy máu xét nghiệm.
 • Đo huyết áp và nhịp tim…

Kết quả kiểm tra sức khỏe cơ bản sẽ có ngay sau khi thăm khám. Còn kết quả xét nghiệm của sinh viên sẽ có sau khoảng 1 – 2 ngày. Tùy theo quy định của nhà trường mà kết quả thăm khám sẽ được gửi về cho gia đình/sinh viên theo nguyện vọng. Bên cạnh đó, hồ sơ thăm khám có thể được lưu giữ tại trường cùng với hồ sơ khác của sinh viên.

vì sao cần khám sức khỏe học đại học

Khám răng hàm mặt là một trong những danh mục cần có khi khám sức khỏe

3.Điều cần biết về khám sức khỏe với các bạn chuẩn bị du học

Với các bạn du học sinh cần đi khám sức khỏe trong quá trình làm hồ sơ để được xem xét cấp Visa trước khi sang nhập học. Theo đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ phức tạp hơn so với học đại học trong nước. Ngoài ra, các danh mục khám để đi du học cũng khắt khe hơn. Mỗi quốc gia khác nhau thì giữ các danh mục khám cũng có thể khác nhau. Vì vậy, du học sinh cần liên hệ với các bác sĩ tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế khám chữa bệnh được chỉ định, chuẩn bị hồ sơ khám đúng theo quy định của đại sứ quán nước đó. Hồ sơ khám sức khỏe cho đối tượng này thường bao gồm:

 • Bản gốc chứng minh nhân dân và hộ chiếu của mình
 • Đơn thăm khám sức khỏe theo mẫu quy định của Đại sứ quán.
 • Ảnh thẻ theo kích thước 3×4 hoặc 4×6 tùy thuộc yêu cầu.

Danh mục khám sức khỏe nhập học cho đối tượng này cũng nhiều hơn và yêu cầu cao hơn tùy theo quy định của mỗi Đại sứ quán. Bên cạnh các danh mục khám cơ bản như: đo chiều cao, cân nặng, đo nhịp tim, đo huyết áp, thị lực, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm,… bạn còn cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu riêng của bên Đại sứ quán.

Ví dụ: với những bạn muốn sang Mỹ du học cần phải tiến hành đo huyết áp và nhịp tim để xem có thích nghi với điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt hay không. Còn những bạn chuẩn bị du học Hàn Quốc cần đảm bảo không nhiễm virus H5N1, H7N9 cùng các bệnh truyền nhiễm khác… Thông thường, kết quả thăm khám sẽ có sau 3 – 4 tuần và được gửi đến Đại sứ quán để xem xét cấp visa.

khám sức khỏe học đại học ở đâu

Khám sức khỏe là hoạt động bắt buộc nếu muốn sang học tại các trường đại học ở nước ngoài

4.Những lưu ý khi đi khám sức khỏe bạn cần biết

 • Điều kiện sức khỏe nhập học đại học của các bạn sinh viên trong nước thường không quá khắt khe và phức tạp, vì thế hầu hết sẽ được theo học và tạo điều kiện nếu sức khỏe yếu hoặc mắc một số bệnh lý (ngoại trừ các bệnh lý không điều khiển được hành vi sẽ cần phải xem xét có đủ khả năng theo học tập không)
 • Phía nhà trường và cơ sở y tế liên kết sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thăm khám cho bạn. Do đó, hãy luôn giữ tâm thế sẵn sàng và thoải mái. Ngoài ra trước khi đi khám, bạn hãy cố gắng ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ để có nền tảng sức khỏe tốt nhất.
 • Ngoài ra, các bạn sinh viên trong nước cũng có thể tự lựa chọn đơn vị y tế khám sức khỏe uy tín cho mình. Cha mẹ (phụ huynh) và nhà trường cũng có thể yêu cầu thực hiện khám chuyên sâu hơn để kiểm tra sức khỏe của con em.
 • Còn với các bạn du học sinh thì cần lưu ý nhiều hơn về thủ tục thăm khám, chủ động liên hệ với cơ sở y tế được chỉ định để nắm rõ những yêu cầu sức khỏe từ phía Đại sứ quán nước sở tại. Bạn cần lưu ý phải khám sức khỏe tại địa chỉ y tế chỉ mà Đại sứ quán chỉ định.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc khám sức khỏe học đại học và các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sức khỏe là vốn quý của con người do đó hãy luôn chủ động đi thăm khám để kịp thời bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital