Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe gồm những gì? Vai trò của khám sức khỏe?

Khám sức khỏe gồm những gì? Vai trò của khám sức khỏe?

Sức khỏe được coi là tài sản quý giá của mỗi người. Chỉ có sức khỏe thì chúng ta mới có thể tự tin học tập, làm việc và thực hiện những dự định của bản thân trong cuộc sống. Bởi vậy, việc bảo vệ sức khỏe là vô cùng cần thiết. Các chuyên gia đều khuyến cáo rằng mỗi năm nên thăm khám sức khỏe định kỳ từ 1 – 2 lần. Vậy khám sức khỏe gồm những gì?

1. Khám sức khỏe là gì? Vai trò của khám sức khỏe

Khám sức khỏe là hình thức giúp con người kiểm tra thể chất và đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân hiện tại. Thông qua đó con người có thể nắm được bản thân có mắc vấn đề sức khỏe gì không và kịp thời đưa ra phương án điều trị nếu phát hiện bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Việc thăm khám này giúp chẩn đoán sớm các bệnh nan y như: Tiểu đường, xơ gan, cao huyết áp, suy thận hay các bệnh về tim mạch, rối loạn nội tiết,… từ đó đưa ra được phương pháp và phác đồ điều trị kịp thời. Khi thăm khám sức khỏe, bác sĩ sẽ nhận kết quả và tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp điều trị cũng như dặn dò những điều cần thiết để điều trị bệnh dứt điểm.

Khám sức khỏe gồm những gì? Vai trò của khám sức khỏe

Khám sức khỏe là hình thức giúp con người kiểm tra thể chất và đánh giá tình trạng của bản thân hiện tại.

2. Khám sức khỏe gồm những gì?

2.1 Khám lâm sàng

Khám sức khỏe lâm sàng bao gồm: đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp để tính chỉ số BMI. Đây là hoạt động thăm khám đầu tiên của tất cả các quy trình khám chữa bệnh. Việc thăm khám này giúp bác sĩ tìm ra những yếu tố tác động tới tình trạng sức khỏe của người bệnh hiện tại. Bước khám này cũng giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe ban đầu của người bệnh để chỉ định thêm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác các bệnh cho người bệnh. Sau khi thăm khám lâm sàng bước đầu, người bệnh sẽ được chỉ định thăm khám các mục khác như: Khám tai mũi họng, khám răng, da liễu, thăm khám phụ khoa,…

2.3 Chẩn đoán hình ảnh khi khám sức khỏe gồm những gì?

Một số chẩn đoán hình ảnh khi khám sức khỏe bao gồm:

Chụp X-Quang

Đây là phương pháp sử dụng tia X với bức xạ cao xuyên qua mô mềm và phần dịch trong cơ thể để tạo nên hình ảnh. Chụp X-Quang được chỉ định để thăm khám nhiều bệnh lý, đặc biệt là chẩn đoán các bệnh liên quan đến phổi, xương khớp hay tim mạch.

Siêu âm

Đây là kỹ thuật để sử dụng các bước sóng siêu âm nhằm xây dựng, tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong của cơ thể. Siêu âm có thể sử dụng để khảo sát một số vùng trên cơ thể như vùng chậu, tuyến vú, tuyến giáp hoặc mạch máu.

Chẩn đoán hình ảnh khi khám sức khỏe gồm những gì?

Siêu âm ổ bụng là chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu khi khám sức khỏe

MSCT

Kỹ thuật này sử dụng tia X quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt nang và kết hợp với xử lý bằng vi tính để tạo nên hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều. Chụp cắt lớp được sử dụng rộng rãi nhằm phát hiện các khối u, áp xe và những bất thường trong các bộ phận của cơ thể chúng ta. Hơn nữa, chụp MSCT còn giúp hướng dẫn phần phẫu thuật, xạ trị và theo dõi sau phẫu thuật.

Chụp MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp được sử dụng sóng từ trường và sóng radio để cho ra hình ảnh sắc nét nhất giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, rõ ràng và sắc nét đồng thời các chi tiết giải phẫu tốt, có khả năng tái tạo 3D để mang lại hiệu quả chẩn đoán cao.

2.2 Xét nghiệm khi khám sức khỏe gồm những gì?

Để có thể đánh giá được các chỉ số trong cơ thể thì người thăm khám sức khỏe sẽ được thực hiện một số những xét nghiệm như: Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sinh hóa.

Xét nghiệm công thức máu

Nhằm xác định được số lượng và các thành phần có chứa trong máu. Kết quả của xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định xem người đi khám có mắc các vấn đề như: thiếu máu, nhiễm trùng máu, đông máu,…. hay không?

Xét nghiệm sinh hóa

Nhằm xác định những thông số quan trọng như đường máu, ure, creatinin, men gan,.. Thông qua các chỉ số này bác sĩ sẽ đánh giá chức năng gan, thận và chẩn đoán bệnh liên quan,…

Xét nghiệm nước tiểu

Tổng phân tích nước tiểu sẽ đưa ra các thông số để xác định tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, các bệnh lý về thận và một số các rối loạn về chuyển hóa.

3. Một số gói khám sức khỏe hiện nay

3.1 Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là hoạt động thăm khám diễn ra hàng năm của một cá nhân hay tập thể. Thông qua hoạt động thăm khám này, người bệnh có thể nắm được tình trạng sức khỏe của mình. Đối tượng của khám sức khỏe định kỳ là mọi cá nhân sinh sống trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi năm nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi năm nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần

3.2 Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gói khám dành cho các cặp đôi. Mục đích của việc thăm khám này nhằm:

 • Đánh giá khả năng sinh sản, tình dục và sàng lọc các bệnh lây nhiễm, di truyền cho các cặp đôi sắp kết hôn.
 • Tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai (nếu cần)
 • Phát hiện sớm các nguyên nhân có thể gây vô sinh, hiếm muộn
 • Tư vấn thời điểm sinh con và các biện pháp để giúp con mạnh khỏe, thông minh sau này.

3.3 Khám sức khỏe thẻ xanh

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe có màu xanh và được sử dụng cho những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm bao gồm:

 • Người lao động hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 • Tổ chức, cá nhân là chủ của các cơ sở có người sử dụng lao động
 • Những người trực tiếp kinh doanh độc lập lĩnh vực thực phẩm

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh nhằm đảm bảo đương đơn không mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu không đáp ứng được khám sức khỏe thẻ xanh thì ứng viên sẽ không thể hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khi thăm khám bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bạn đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa. Tuy nhiên khám sức khỏe thẻ xanh sẽ không phải là một bài kiểm tra sức khỏe tổng quát cho bạn.

3.4 Khám sức khỏe doanh nghiệp

Khám sức khỏe doanh nghiệp là một trong những quy định bắt buộc mà nhà nước đã quy định. Theo đó, doanh nghiệp cần thăm khám sức khỏe cho người lao động ít nhất 1 lần/ năm. Đối với những người làm việc trong môi trường độc hại và có tính chất nguy hiểm thì số lần thăm khám ít nhất là 2 lần/ năm.

Khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động bắt buộc tại nước ta

Khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động bắt buộc tại nước ta

4. Lưu ý khi khám sức khỏe gồm những gì?

Khi tham gia khám sức khỏe, người thăm khám cần chú ý một số điều sau:

 • Lựa chọn gói khám phù hợp
 • Lựa chọn đơn vị uy tín để tham gia thăm khám.
 • Liên hệ trước với tổng đài hoặc đội ngũ nhân viên của cơ sở y tế để được tư vấn và dặn dò trước khi thăm khám.
 • Đặt lịch thăm khám trước để được hỗ trợ tốt nhất.

Khám sức khỏe là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả chúng ta. Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả sẽ có được lời giải đáp dành cho câu hỏi khám sức khỏe gồm những gì.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan