Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp: Lợi ích người lao động

Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp: Lợi ích người lao động

Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp không chỉ nâng cao tâm và tầm của doanh nghiệp mà còn đảm bảo sức khỏe cho người lao động, cũng là cách tăng năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết về hoạt động này!

1. Khái quát về: Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp 

1.1. Hiểu đúng về khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp là trách nhiệm bắt buộc của các doanh nghiệp, thực hiện với mục đích theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động nhằm đảm bảo sắp xếp công việc hợp lý cho từng người. Tất cả người lao động đều được hưởng quyền lợi này như nhau. 

Điều 152 Luật Lao động cũng đã nêu rõ: Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, người học nghề, tập nghề. Riêng lao động nữ phải được khám phụ sản. Đối với người làm công việc nặng nhọc hoặc trong môi trường độc hại, người lao động là người khuyết tật, hoặc chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần. Trung bình một năm, doanh nghiệp sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần.  

Khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp nâng cao tâm và tầm cho doanh nghiệp

Khám sức khỏe doanh nghiệp nâng cao tâm và tầm cho doanh nghiệp

1.2. Khám sức khỏe định kỳ có lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động 

Khám sức khỏe định kỳ đặc biệt quan trọng hơn khi đối tượng được hưởng là những công nhân làm việc và hoạt động nhiều trong môi trường khói bụi hoặc chứa nhiều chất độc hại. Giúp phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp, nếu không may mắc các bệnh lý. 

Khám sức khỏe doanh nghiệp là một trong những cách hay để thu hút người lao động. Kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ thể hiện được “cái tâm” của nhà tuyển dụng. Từ đó tạo động lực và cổ vũ người lao động làm việc tích cực, năng suất lao động tăng cao.

2.  Khám sức khỏe doanh nghiệp có bắt buộc không?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về việc họ có bắt buộc phải tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên hay không? Theo luật định, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc của tất cả công ty.

Trong trường hợp cố tình không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên , doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt hành chính. Đồng thời, họ cũng là người phải chịu khoản chi phí tổ chức khám sức khỏe, theo luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định hiện hành. Thêm vào đó, số tiền này sẽ được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Khám sức khỏe định kỳ là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Như vậy, các doanh nghiệp bắt buộc phải tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên của mình. Đây vừa là nghĩa vụ vừa thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động nói chung.

3. Mức phạt dành cho doanh nghiệp nếu không thực hiện khám sức khỏe định kỳ 

Khám sức khỏe doanh nghiệp là bắt buộc và có văn bản ban hành, quy định rõ ràng về trách nhiệm và mức phạt cụ thể.

Mức phạt cụ thể dành cho người sử dụng lao động nếu không thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp, được quy định như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi nếu:  Không khám sức khỏe định kỳ/ điều trị/ lập hồ sơ sức khỏe riêng biệt cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng cho đến 30 triệu cho các đối tượng là doanh nghiệp sử dụng lao động cùng với những hành vi nêu trên.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động cần phải cân nhắc các quy định được ban hành trong bộ luật và thực hiện đầy đủ quyền lợi cho công, nhân viên của doanh nghiệp mình.

4. Khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp bao gồm những gì? 

Tùy thuộc vào tính chất công việc, tần suất làm việc và ngân sách khác nhau mà lựa chọn gói khám sức khỏe cũng khác nhau. Hiện nay, các gói khám và xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ cho người lao động khá đa dạng, tương ứng với chi phí nhưng vẫn đảm bảo thu được kết quả bao quát nhất có thể. Các xét nghiệm và thăm khám bao gồm: 

Xét nghiệm máu

  • Đo mức độ Creatinin với mục đích đánh giá chức năng thận. Nồng độ Creatinin bình thường trong máu: ở nam là từ 80 đến 110 micromol/lít và ở phụ nữ từ 60 đến 95 micromol/lít. Nếu nồng độ Creatinin cao tức là chức năng thận có khả năng bị rối loạn.
  • Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để phát hiện tình trạng thiếu máu và một số bệnh lý về máu
  • Đo hoạt độ ALT và AST để đánh giá chức năng gan
  • Định lượng Glucose để chẩn đoán tiểu đường và rối loạn dung nạp Glucose
  • Cholesterol định lượng Lipid máuĐịnh lượng HBsAg Cobas: Tầm soát nhiễm virus viêm gan B
Xét nghiệm máu là bước rất quan trọng

Xét nghiệm máu là bước rất quan trọng

Xét nghiệm nước tiểu

Giúp phát hiện một số bệnh lý về thận – tiết niệu dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu. Xét nghiệm này cho thấy tổn thương thận rất sớm, Microalbumin niệu được coi là bình thường nếu giao động từ 30 đến 300 miligam/24 giờ hoặc từ 20 đến 200 microgam/phút. Albumin niệu là dấu hiệu thận đã bị tổn thương, báo hiệu nguy cơ của bệnh thận.

Hai hình thức xét nghiệm này sẽ giúp nhân viên sớm phát hiện các tác nhân gây bệnh đang âm thầm phát triển trong cơ thể và từ đó có giải pháp điều trị kịp thời, phù hợp và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Khám thể lực

Người lao động sẽ được kiểm tra về các chỉ số như: chiều cao, cân nặng và được tiến hành đo huyết áp, đo mạch,…

Khám các chuyên khoa lâm sàng

Sau bước khám thể lực, bác sĩ sẽ tiến hành hoạt động khám lâm sàng. Lúc này, người lao động sẽ được kiểm tra tổng quát về: Tai – mũi – họng, Răng hàm mặt,  Khám da liễu, khám phụ khoa (dành riêng cho nữ)…

Khám chẩn đoán hình ảnh

Bước thăm khám cuối cùng mà người lao động trải qua là tiến hành chẩn đoán hình ảnh. Ở bước khám này, bạn sẽ được thực hiện khám sức khỏe các danh mục như: chụp X-quang, điện tim, siêu âm,…

Khám thể lực là một bước không thể thiếu

Khám thể lực là một bước không thể thiếu

5. Mẹo chọn địa điểm uy tín để khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ ở đâu luôn là nỗi băn khoăn lớn của mỗi doanh nghiệp khi phải lựa chọn địa điểm uy tín để nhân viên của doanh nghiệp có thể được thăm khám kỹ càng và tốt nhất.

Địa điểm mà doanh nghiệp nên tin tưởng lựa chọn phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Là địa chỉ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép đủ điều kiện khám, chữa bệnh
  • Đảm bảo quy mô khám rộng rãi, không gian thoáng và sạch sẽ
  • Có đa dạng các gói khám khác nhau để đáp ứng đủ nhu cầu, lựa chọn của các doanh nghiệp.
  • Có đội ngũ bác sĩ, y tá đầy đủ chuyên môn, có thái độ thăm khám tận tình, chu đáo.
  • Thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo chất lượng thăm khám và đưa ra kết quả chính xác nhất.
Chọn địa chỉ uy tín để khám sức khỏe định kỳ đảm bảo

Chọn địa chỉ uy tín để khám sức khỏe định kỳ đảm bảo

Hy vọng bài viết dưới đây đã cung cấp cho doanh nghiệp và người lao động những thông tin quan trọng về khám sức khỏe định kỳ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital