Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Bảo vệ sức khỏe người lao động là bảo vệ “nguồn vốn tài sản” của công ty. Hiểu được điều đó, hàng năm các công ty thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Vậy, khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

1. Khám sức khỏe công ty có gói khám nào?

Nhằm đáp ứng quyền lợi cơ bản của người lao động, hàng năm các doanh nghiệp thường tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Đây là hành động có ý nghĩa thiết thực giúp người lao động sớm phát hiện mầm mống gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Việc khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ được quy định thực hiện tối thiểu 1lần/năm. Đối với doanh nghiệp có công việc tiếp xúc nhiều hóa chất thì thời gian khám sức khỏe định kỳ cho người lao động  sẽ được tăng cường và nên tiến hành khám tối thiểu 2 lần/năm để sớm phát hiện mầm mống gây bệnh từ đó có phương án điều trị bệnh tốt nhất.

Khám sức khỏe định kỳ là quyền lợi cơ bản của người lao động

Khám sức khỏe định kỳ là quyền lợi cơ bản của người lao động

Tùy theo từng đơn vị y tế, các gói khám sức khỏe doanh nghiệp có thể được xây dựng khác nhau nhưng đều cần đảm bảo có đầy đủ danh mục theo Thông tư 14/2013/TT-BYT. Tùy theo đặc thù của lĩnh vực hoạt động và yêu cầu của công ty, các cơ sở y tế có thể bổ sung thêm những danh mục khám phù hợp.

Có thể xây dựng danh mục khám theo đặc thù của doanh nghiệp

Có thể xây dựng danh mục khám theo đặc thù của doanh nghiệp

2. Khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Khám sức khỏe doanh nghiệp đem lại nhiều quyền lợi cho người lao động giúp người lao động kiểm soát tốt về tình trạng sức khỏe của mình để từ đó mỗi người có giải pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Nhiều người lao động mắc bệnh HIV, khi công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ họ thường lo ngại và đặt ra câu hỏi khám sức khỏe công ty có xét nghiệm HIV không?

Theo quy định của Thông tư 14/2013/TT-BYT, việc khám sức khỏe có bao gồm danh mục xét nghiệm máu. Tuy nhiên, việc xét nghiệm máu chỉ bao gồm các nội dung tổng phân tích máu để xác định nhóm máu, tỷ lệ các thành phần trong máu và rà soát một số nguy cơ bệnh lý không bao gồm HIV. Vì thế, nếu có nhu cầu, các doanh nghiệp có thể đề xuất thêm với cơ sở y tế để thực hiện thêm dịch vụ này.

Xét nghiệm HIV thường không nằm trong danh mục khám sức khỏe doanh nghiệp

Xét nghiệm HIV thường không nằm trong danh mục khám sức khỏe doanh nghiệp

Việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Thông qua hoạt động này, doanh nghiệp và người lao động sẽ gắn kết hơn. Doanh nghiệp sẽ xây dựng được uy tín trên thị trường, thu hút người tại và giữ chân nhân viên hiệu quả hơn. Do đó, hoạt động này được đánh giá là sự đầu tư thông minh của các doanh nghiệp

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan