Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe công ty có thể phát hiện những bệnh gì?

Khám sức khỏe công ty có thể phát hiện những bệnh gì?

Khám sức khỏe công ty là hoạt động diễn ra định kỳ hàng năm. Có thể nói rằng, sức khỏe không chỉ là vốn quý của người lao động mà còn là nền tảng cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Vậy khi thăm khám sức khỏe do doanh nghiệp tổ chức người lao động có thể phát hiện những bệnh nào? Xem ngay câu trả lời qua bài viết này nhé!

1. Tại sao cần khám sức khỏe cho nhân viên?

Thăm khám sức khỏe cho người lao động là việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp bởi:

– Đáp ứng quy định của pháp luật: Luật pháp Việt Nam đã quy định các doanh nghiệp phải tổ chức thăm khám sức khỏe cho người lao động ít nhất 1 năm 1 lần. Đối với lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc thì phải được thăm khám 2 lần/ năm.

– Bảo vệ sức khỏe người lao động: Do điều kiện môi trường cũng như sức ép công việc nên tỉ lệ người lao động mắc bệnh nghề nghiệp đang gia tăng mạnh mẽ. Do đó, khi doanh nghiệp tổ chức thăm khám sức khỏe cho nhân viên sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời các bệnh nghề nghiệp.

– Là cơ hội để người lao động nắm bắt thể trạng bản thân: Phần lớn thời gian của người lao động đều được tiêu tốn ở công ty, do đó có thể họ cũng không có nhiều thời gian để đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Việc tổ chức thăm khám định kỳ này sẽ là cơ hội để nhân viên kiểm tra sức khỏe tổng thể và nắm bắt thể trạng bản thân. Từ đó có những phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

– Nắm bắt thể chất nguồn nhân lực: Thông qua hoạt động thăm khám định kỳ, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thể chất của người lao động. Từ đó lựa chọn được những công việc phù hợp với từng vị trí.

– Ngoài ra, khám sức khỏe nhân viên còn giúp cho doanh nghiệp thu hút nguồn nhân tài có chất lượng.

khám sức khỏe doanh nghiệp

Thăm khám định kỳ giúp cho người lao động giúp bảo vệ sức khỏe chính mình

2. Khám sức khỏe tại công ty có thể phát hiện bệnh gì?

2.1. Khám sức khỏe công ty giúp phát hiện bệnh về da

Khám sức khỏe cho doanh nghiệp giúp người lao động phát hiện khá nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe. Một số vấn đề phổ biến nhất là các bệnh về da như: Viêm da tiếp xúc, mụn nhọt cụm, lao da, nhiễm trùng, nhiễm tụ cầu, liên cầu,…. Bệnh lý về da thường gặp ở những môi trường nhiều bụi bẩn, hóa chất như xí nghiệp da giày, quần áo, xây dựng,…

Để giảm thiểu các bệnh này thì người lao động cần phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho người lao động trong suốt quá trình làm việc. Ngoài ra, thăm khám sức khỏe định kỳ để giúp người lao động kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị.

Khám sức khỏe cho doanh nghiệp

Người lao động sẽ dễ mắc các bệnh về da khi làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩ

2.2. Khám sức khỏe công ty giúp phát hiện bệnh về hô hấp

Bệnh lý về đường hô hấp cũng gặp nhiều ở người lao động. Môi trường làm việc nhiều bụi bẩn không những ảnh hưởng tới da mặt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh đường hô hấp cũng có thể gặp ở nhiều lĩnh vực. Công nhân xây dựng làm việc ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với khói bụi sẽ dễ mắc bệnh hô hấp. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với điều hòa cũng có thể dễ mắc các bệnh lý này.

Để giảm các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì người lao động cần chủ động bảo sử dụng khẩu trang, xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao kết hợp với tham gia hoạt động thăm khám định kỳ tại doanh nghiệp.

2.3. Phát hiện các bệnh về xương khớp

Những tưởng bệnh xương khớp chỉ gặp ở người già, thế nhưng đối với người lao động đây là bệnh lý khá thường gặp, đặc biệt là các lao động trẻ. Do tính chất công việc ngồi nhiều một chỗ, vận động quá nhiều hay phải đứng nhiều giờ liên tục cũng khiến cho người lao động dễ mắc các vấn đề về xương khớp.

Do đó, người lao động có thể phòng tránh bằng cách sử dụng nhiều thực phẩm có chứa canxi và vitamin D. Bên cạnh đó, làm việc đúng tư thế cũng giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Khám sức khỏe công ty phát hiện bệnh gì?

Người lao động bệnh có thể phát hiện các bệnh về xương khớp thông qua khám sức khỏe định kỳ

3. Quy trình thăm khám sức khỏe công ty

Thông thường thăm khám sức khỏe doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1 – Check thông tin tại quầy lễ tân: Các thông tin liên quan đến hồ sơ của người lao động sẽ được kiểm tra lại.

Bước 2 – Đo thể lực: Tại bước này, người lao động sẽ được tiến hành đo chiều cao, cân nặng và huyết áp.

Bước 3 – Khám sức lâm sàng: Thăm khám tai mũi họng, răng hàm mặt, khám nội, khám mắt, phụ khoa,…

Bước 4 –  Xét nghiệm: Thực hiện một số xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, nước tiểu,…

Bước 5 – Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng như nội soi, siêu âm, X-Quang, điện tâm đồ,…

Bước 6 – Đọc kết quả với bác sĩ.

Các danh mục khám của từng doanh nghiệp sẽ được xây dựng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cũng như đặc tính công việc. Do đó, quy trình và thời gian thăm khám có thể sẽ khác nhau.

Tóm lại, khám sức khỏe là việc làm vô cùng quan trọng để giúp người lao động phát hiện sớm bệnh lý. Bởi vậy, hãy chủ động tham gia khám sức khỏe do doanh nghiệp tổ chức để bảo vệ sức khỏe chính mình bạn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan