Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám sức khỏe cho công ty và những lợi ích thiết thực

Khám sức khỏe cho công ty và những lợi ích thiết thực

Khám sức khỏe cho công ty là quy định bắt buộc theo thông tư 14 Luật Lao động. Thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cũng thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo với nhân viên và mang lại nhiều tác dụng thiết thực khác. Tìm hiểu chi tiết về những lợi ích ấy qua bài viết sau.

1. Lợi ích của việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho công ty

Khám sức khỏe cho nhân viên là hoạt động thăm khám bắt buộc được thực hiện định kỳ hàng năm. Mục đích của việc thăm khám này nhằm đánh giá mức độ phù hợp của sức khỏe người lao động đối với công việc đang làm. Ngoài ra khám sức khỏe công ty còn đem lại rất nhiều lợi ích:

1.1 Tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

Khi khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cũng tạo nên sự uy tín dành cho công ty:

 • Thu hút nguồn nhân lực: Khám sức khỏe định kỳ cũng là một điểm cộng giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân lực chất lượng.
 • Thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp với người lao động: Điều này sẽ góp phần nâng cao sự tin tưởng của người lao động đối với doanh nghiệp, tạo sự gắn bó và tăng tính đoàn kết giữa hai bên. 
Lợi ích của việc thăm khám sức khỏe cho công ty

Khám sức khỏe cho nhân viên giúp công ty tạo lập sự uy tín

Đặc biệt, việc bảo vệ nguồn nhân lực giúp công ty gia tăng năng suất và chất lượng công việc. Hơn nữa thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp biết được tình hình sức khỏe của người lao động có đủ để đảm bảo hoàn thiện công việc hay không

1.2 Đảm bảo quyền lợi đối với người lao động

Khám sức khỏe định kỳ tại công ty là quyền lợi của người lao động. Khi thăm khám nhân viên sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

 • Cơ hội khám sức khỏe toàn thân: Các chuyên gia khuyến cáo mỗi năm nên thăm khám sức khỏe định kỳ từ 1 – 2 lần/ năm, thế nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng theo các khuyến cáo này. Bởi vậy khi khám sức khỏe tại công ty sẽ là cơ hội để giúp người lao động kiểm tra sức khỏe toàn diện, phát hiện sớm các mầm bệnh và kịp thời điều trị giúp tiết kiệm thời gian chi phí.
 • Thăm khám hoàn toàn miễn phí: Toàn bộ chi phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động sẽ được doanh nghiệp chi trả theo các danh mục khám được thỏa thuận trước đó. Người lao động chỉ trả chi phí đối với các danh mục khám thêm nếu đăng ký.

2. Khám sức khỏe định kỳ công ty liệu có bắt buộc?

2.1 Quy định khám sức khỏe cho công ty theo thông tư 14

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không những giúp nâng cao năng suất lao động mà còn giúp doanh nghiệp chiêu mộ nguồn nhân tài chất lượng. Theo thông tư 14 thì hàng năm các doanh nghiệp đều phải tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. 

Khám sức khỏe cho công ty liệu có bắt buộc?

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là hoạt động bắt buộc theo quy định của Nhà nước

Theo điều 152 Bộ luật Lao động 2012 thì sau khi được tuyển dụng và đi làm tại một doanh nghiệp, người lao động sẽ có quyền được chăm sóc sức khỏe. Cụ thể như sau:

 • Người sử dụng lao động phải thăm khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ lao động (bao gồm cả nhân viên chính thức, người học và tập nghề) mỗi năm 1 lần.
 • Đối với nhân viên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt độc hại; người lao động dưới 18 tuổi; người lao động lớn tuổi (sau khi về hưu vẫn tiếp tục lao động); người khuyết tật thì ít nhất 06 tháng/ lần, người lao động phải tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ.
 • Đối với lao động nữ, ít nhất 06 tháng/ lần người lao động cần cho họ thăm khám chuyên khoa phụ sản. 
 • Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tổ chức khám bệnh cho người lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế
 • Trong quá trình làm việc tại công ty nếu nhân viên bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục để được giám định y khoa, xếp hạng thương tật và xác định mức độ suy giảm khả năng lao động cho nhân viên của mình. Từ đó, người lao động sẽ được điều trị theo quy định của pháp luật để phục hồi sức khỏe và tiếp tục làm việc.

2.3 Trách nhiệm của nhân viên và doanh nghiệp khi khám sức khỏe cho công ty

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ luật lao động, khi tham gia khám sức khỏe doanh nghiệp các bên cần thực hiện trách nhiệm:

Đối với người sử dụng lao động

 • Tổ chức thăm khám sức khỏe cho người lao động thuộc quyền quản lý theo như quy định của pháp luật
 • Quản lý sổ khám sức khỏe định kỳ của các đối tượng thuộc quyền quản lý của mình. 
Trách nhiệm của doanh nghiệp khi khám sức khỏe cho công ty

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tổ chức hoạt động thăm khám cho nhân viên

Đối với người lao động

 • Cung cấp những thông tin về tiền sử bệnh lý đồng thời chịu trách nhiệm với thông tin mà mình đã cung cấp
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên trong quá trình thực hiện khám sức khỏe
 • Xuất trình hồ sơ khám sức khỏe theo như quy định tại điều 4 của thông tư  14/2013/TT-BYT trong suốt quá trình thăm khám.

3. Chi phí khám sức khỏe công ty 

Theo như quy định của pháp luật thì toàn bộ các chi phí thăm khám sức khỏe cho người lao động sẽ được doanh nghiệp chi trả. Đây là quyền lợi mà người lao động được hưởng hoàn toàn miễn phí. 

Chi phí khi khám sức khỏe cho công ty

Chi phí khám sức khỏe cho nhân viên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Còn đối với doanh nghiệp, chi phí khám sức khỏe công ty sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Đơn vị thăm khám: Mỗi một đơn vị thăm khám sẽ có chi phí khác nhau cân đối giữa chất lượng với giá thành. Ngoài ra một vài đơn vị sẽ có những khuyến mãi và ưu đãi riêng dành cho doanh nghiệp.
 • Danh mục lựa chọn: Bên cạnh các mục khám thiết yếu theo quy định của thông tư 14 thì mỗi một công ty sẽ được lựa chọn xây dựng danh mục thăm khám riêng phù hợp với đặc thù công việc của mình. Lúc này chi phí sẽ được tính dựa theo số lượng danh mục khám của từng công ty. 
 • Chi phí khám thêm: Ngoài những nội dung khám được công ty lựa chọn, người lao động có thể tham gia thêm các danh mục khác. Tuy nhiên, số tiền này người lao động sẽ phải chủ động chi trả.

Như vậy, bài viết trên đây đã đưa đến những thông tin cơ bản về khám sức khỏe công ty cho quý bạn đọc. Hãy đăng ký thăm khám ngay hôm nay để bảo vệ nguồn nhân lực của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan