Khám phá tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp

Chạy bộ là một trong những hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe con người bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Bài viết này cùng bạn tìm hiểu tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp, cũng như những lợi ích tuyệt vời khác mà hoạt động thể chất thú vị này đem lại.

Menu xem nhanh:

1. Chạy bộ có tác động gì đến hệ hô hấp?

1.1. Tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp: thúc đẩy chức năng hô hấp

Chạy bộ thường xuyên nói riêng và tập thể dục thể thao nói chung có thể giúp tăng cường cơ hô hấp, nhờ vậy chu vi lồng ngực có thể được cải thiện.

Biên độ của động tác hô hấp tăng lên khi cơ hô hấp phát triển. Ở người bình thường nếu không tập luyện gì, khi hít vào hết sức và thở ra hết sức, sự khác biệt về chu vi lồng ngực không nhiều (được gọi là hô hấp kém) chỉ là 5-8 cm, nhưng ở người chạy bộ và tập thể dục nói chung thường xuyên có thể lên tới 9–16 cm.

Nhờ vậy, hệ hô hấp của bạn sẽ được cải thiện khi bạn chạy bộ. Khi này hệ thống hô hấp của bạn sẽ hoạt động mạnh hơn, quá trình hít thở diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn.

Chạy bộ có nhiều công dụng với sức khỏe con người, trong đó không thể không kể đến tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp

Chạy bộ có nhiều công dụng với sức khỏe con người, trong đó không thể không kể đến tác dụng của chạy bộ với hệ hô hấp

1.2. Tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp: tốt cho phổi

Khi bạn chạy, nhịp thở và nhịp tim của bạn sẽ nhanh hơn. Bạn sẽ thở gấp và mạnh hơn khi bạn chạy tăng tốc dần. Điều này giống như một quá trình rèn luyện cho phổi, sự tiếp nạp không khí sẽ cao hơn. Nhờ đó, phổi sẽ tăng cường hấp thụ Oxy và thải CO2 ra bên ngoài môi trường.

Duy trì chạy lâu dài còn giúp cho phổi tăng dung tích, chứa được nhiều khí hơn. Nhờ vậy phổi khỏe hơn và hoạt động thường ngày cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi người tập lựa chọn thời điểm buổi sáng để chạy, không khí trong lành và ít bụi bặm hơn. Khi ấy, lá phổi sẽ được nạp nhiều những dưỡng khí trong lành, nhờ đó tăng sức khỏe phổi và việc thải khí ra khỏi cơ thể cũng sẽ tốt hơn.

Chạy bộ giúp phổi hoạt động tốt hơn

Chạy bộ giúp phổi hoạt động tốt hơn

1.3. Tăng độ sâu hô hấp khi chạy bộ

Tỷ lệ nhịp thở trong một phút được gọi là tần số hô hấp. Ở người bình thường, nó là 16-20 nhịp/phút, nhưng ở những người vận động thường giảm xuống còn 9-10 nhịp/phút. Nói cách khác, các cơ hô hấp có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Do đó, chức năng của hệ thống hô hấp và các hệ thống khác như hệ thống thần kinh và hệ thống tuần hoàn được cải thiện, cũng như khả năng nhả CO2 và hấp thụ O2 trong quá trình trao đổi khí. Do đó, người chạy bộ có thể đạt được giới hạn chịu đựng cao hơn đối với những hoạt động mạnh yêu cầu thể lực tốt. Ngoài ra, người tập có thể được rèn luyện cho cơ thể nâng cao được năng lực chịu đựng khi dưỡng khí suy giảm trong một số trường hợp nguy hiểm.

Ngoài chạy bộ, các hoạt động thể chất nói chung đều có thể giúp cho con người tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp

2. Chạy bộ đem lại lợi ích nào khác cho cơ thể?

Ngoài tốt cho hệ hô hấp, chạy bộ còn đem đến nhiều tác dụng lên các cơ quan khác của cơ thể, có thể kể đến như:

2.1. Chạy giúp hệ tim mạch của con người khỏe mạnh hơn

Nhịp tim của bạn sẽ tăng lên khi bạn chạy, áp lực lên cơ tim khiến nó hoạt động. Điều này làm tăng sức mạnh tim, hiệu suất và khả năng phục hồi sau mỗi buổi tập.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên tăng sức chịu đựng của tim. Mạnh mẽ hơn và có khả năng duy trì hiệu suất cao hơn trong thời gian dài. Điều này là do việc thích nghi với tình trạng hoạt động tăng cường khi chạy bộ, giúp bạn tiếp tục hoạt động mà không mệt mỏi.

Chạy bộ cũng giảm nguy cơ mắc đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim khác. Nếu bạn thường xuyên chạy bộ, bạn có thể kiểm soát cân nặng, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Điều này đồng nghĩa với việc bảo vệ hệ tim mạch và cải thiện sức khỏe của nó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

2.2. Chạy bộ giúp cải thiện tinh thần rất tốt

Ngoài những tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp, các chuyên gia cho rằng hoạt động này có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần. Chạy giúp tăng cường năng lượng, cảm xúc hạnh phúc, giảm trầm cảm,..

Chạy bộ còn giúp cải thiện tinh thần

Chạy bộ còn giúp cải thiện tinh thần

2.3. Duy trì vóc dáng nhờ chạy bộ

Một trong những phương pháp giảm cân tốt nhất là chạy bộ, vì nó đốt cháy nhiều calo. Mặc dù nhiều người có thể giảm cân dễ dàng, nhưng nhiều người không thể duy trì vóc dáng cân đối. Theo nghiên cứu, trong vòng sáu tháng, những người chạy bộ thường xuyên có thể giảm được nhiều cân. Sau đó, trọng lượng cơ thể của họ vẫn tăng lên, thậm chí nhiều hơn so với khi chưa chạy bộ giảm cân.

Ngoài ra, chạy bộ còn đem đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ nhiều bệnh lý nói chung.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của chạy bộ đối với hô hấp nói riêng, đối với sức khỏe con người nói chung. Hãy cùng Thu Cúc TCI chạy bộ ngay hôm nay và cảm nhận những thay đổi tích cực trong cơ thể mà hoạt động thể chất thú vị và bổ ích này đem lại nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital