Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Khắc phục tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về

Khắc phục tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về

Nhiều mẹ gặp phải tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về khiến cả gia đình vô cùng lo lắng. Đâu là nguyên nhân của tình trạng trên và cách khắc phục thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.Khắc phục tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về

Nguyên nhân của tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về

Cơ chế tạo sữa non: Sữa non được tạo ra do cơ chế hooc – moon, không phải do lực hút, duy trì trong khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, không tuân theo cơ chế cung cầu và chưa đi vào quỹ đạo ổn định, vì thế có người vừa sinh xong sữa đã chảy ướt áo nhưng có người lại rất ít. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và mẹ không cần phải lo lắng rằng mình không có sữa và lượng này sẽ tăng lên khi chuyển qua cơ chế sản xuất sữa già.

Sữa non được tạo ra do cơ chế hooc – moon

Sữa non được tạo ra do cơ chế hooc – moon

Do căng thẳng: Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến lượng sữa. Sự căng thẳng làm ức chế sự sinh ra oxytoxin (hooc-mon điều chỉnh sự tiết sữa) và làm giảm lượng sữa.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh: trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến lượng sữa, khiến sữa về muộn hơn bình thường.

Do chế độ dinh dưỡng: Sau cuộc vượt cạn, cơ thể mẹ cần rất nhiều calo để phù lại phần năng lượng đã mất đi và phục vụ cho quá trình sản xuất sữa. Vì vậy chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng. Cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ sẽ khiến lượng sữa tiết ra ít hơn.

Em bé bú bình: Đây cũng có thể là nguyên nhân dân đến tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về. Bởi việc ngắt cữ hoặc thay bằng cữ sữa ngoài làm mất đi tín hiệu báo với cơ thể mẹ rằng lượng con cần nhiều hơn mức sữa mẹ đang có.

Làm sao để khắc phục tình trạng “sinh thường 3 ngày sữa chưa về”?

Mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc

Mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc.

Da tiếp da và cho bé bú ngay sau khi sinh báo hiệu và kích thích cơ thể mẹ sản xuất đủ lượng sữa con cần.

Cho con bú đúng cách với khớp ngậm đúng: Khớp ngậm đúng là khi miệng con ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú (thông thường là từ 1 – 1,5cm từ chân ti). Khi đó lưỡi và môi em bé sẽ tác động giúp mát xa dây thần kinh tại vị trí 5h ở ti bên trái và 7h ở ti bên phải – là dây thần kinh nhạy cảm nhất giúp sữa được sản xuất nhiều hơn.

Cho con bú thật nhiều: Chuyển tiếp giai đoạn sữa non, sữa già được sản xuất theo cơ chế cung cầu. Em bé bú càng nhiều cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng sẽ phải tăng cường nhiều hơn.

Giữ tâm lý thoải mái, nghĩ về con yêu, hạnh phúc được làm mẹ và luôn tự tin về khản năng nuôi con bằng sữa mẹ của bản thân.

Có nhiều bài mát xa ngực đang được áp dụng giúp thông tuyến sữa, kích thích tiết sữa và tránh tình trạng tắc tia sữa.

Mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc. Hãy nói chuyện và nhờ sự trợ giúp từ những người thân để mọi người cùng hiểu về mối liên hệ giữa sức khỏe của mẹ và lượng sữa.

Nước là nguyên liệu sản xuất sữa vì vậy uống đủ nước là điều kiện cần. Có thể bổ sung bằng cách uống nước đun sôi để nguội, từ canh hoặc các loại sinh tố, trái cây.- Dùng máy hút sữa cũng là cách nhiều mẹ đang áp dụng để kích sữa cho con và dự trữ sữa cho giai đoạn mẹ đi làm.

Không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến bác sĩ

Mẹ uống đủ nước để có sữa cho con.

Mẹ uống đủ nước để có sữa cho con.

Bài viết về Khắc phục tình trạng sinh thường 3 ngày sữa chưa về hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Tin liên quan

  • Loạt công thức giúp mẹ đẻ thường “nhanh như chớp”
  • Đẻ thường có được ăn rau muống không
  • Sinh thường bao lâu đi cầu được? Cách trị táo bón sau sinh

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital